VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
“Cô Ba Sài Gòn” giành Cánh diều vàng

Cô Ba Sài Gòn của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân nhận giải Cánh diều vàng phim điện ảnh, tại lễ trao giải thưởng Cánh diều 2017 tối 15/4 tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Kết quả đúng dự đoán về tình trạng “so bó đũa chọn cột cờ”.

ĐIỆN ẢNH CHƯA THỎA MÃN
Ở hạng mục phim điện ảnh, bông sen vàng 2017 tại LHP Việt Nam Em chưa 18 nhận Cánh diều bạc, trong khi Cô Ba Sài Gòn giành giải cao nhất Cánh diều vàng.


 Cánh diều bạc còn được trao cho Cô gái đến từ hôm qua. Bằng khen của BGK thuộc về Dạ cổ hoài langMẹ chồng và Đảo của dân ngụ cưCô Ba Sài Gòn có thêm giải Biên kịch xuất sắc. Em chưa 18 dù vậy lại mang về các giải Đạo diễn xuất sắc cho Lê Thanh Sơn, Nam diễn viên chính xuất sắc cho Kiều Minh Tuấn. Nhã Phương bất ngờ được trao Nữ chính xuất sắc với phim Việt hóa Yêu đi đừng sợĐảo của dân ngụ cư có thêm giải Quay phim xuất sắc cho NSND Lý Thái Dũng, Nam diên phụ xuất sắc cho Nhan Phúc Vinh. Nữ diễn viên phụ thuộc về Midu trong Mẹ chồng. Nữ diễn viên triển vọng: Hà Mi (Tiểu Li của Cô gái đến từ hôm qua).

Cô Ba Sài Gòn do Ngô Thanh Vân sản xuất, đạo diễn Trần Bửu Lộc-Kay Nguyễn trước đó khiến nhiều người chưa hài lòng bởi vẫn mạnh về hình thức nhưng nội dung còn nhiều thiếu sót. “Đúng là trong ban giám khảo, số đông chưa thật thỏa mãn với Cánh diều vàng vì chưa thấy phim nào hoàn chỉnh. Mỗi phim mạnh mặt này lại yếu mặt khác. Tuy nhiên chúng tôi vẫn chọn ra một phim về tổng thể tương đối nhất. Với tiêu chí so bó đũa chọn cột cờ, Cánh diều vàng để động viên mọi người trong một năm, nhằm khuyến khích mọi người có động lực lao động tiếp”, NSND, đạo diễn Phạm Nhuệ Giang-thành viên BGK phim điện ảnh chia sẻ bên lề lễ trao giải.

Nhận định thêm về chất lượng 13 phim tranh Cánh diều vàng năm nay, NSND Phạm Nhuệ Giang cho rằng phần nhiều trong số phim sản xuất năm qua thuộc dòng phim thị trường, phim nghệ thuật rất tiết chế, thậm chí Em chưa 18 theo Nhuệ Giang là phản giáo dục. “Phim được giải Cánh diều vàng dù không xuất sắc nhưng cũng là khá nhất xét về tổng thể”, đạo diễn Nhuệ Giang nói. Bà phân tích kịch bản có sáng tạo, đề cao yếu tố dân tộc tuy nhiên nhà sản xuất lại mải chiều theo khán giả-âm nhạc quá nhiều vì họ không tin vào hình ảnh nên nhiều khi thành thứ âm nhạc minh họa, thoại nhiều và không phải dòng phim tôn trọng hình ảnh.

TRUYỀN HÌNH ĐƯỢC MÙA  

Hạng mục phim tài liệu và khoa học trước đó như nhận định của BGK là chất lượng thụt lùi. Không có Cánh diều vàng cho phim khoa học, chỉ có Cánh diều bạc cho Ứng dụng kỹ thuật vi phẫu trong điều trị tạo hình bỏng đạo diễn Hà Xuân Trường. Dòng phim khoa học năm nay cũng không có giải Đạo diễn và Quay phim xuất sắc nhất. Phim tài liệu chọn được Cánh diều vàng với phim Ngày về của đạo diễn Phạm Thanh Hùng, tuy nhiên BGK cũng không tìm ra Đạo diễn xuất sắc, chỉ có quay phim xuất sắc.“Thương nhớ ở ai” của đạo diễn Lưu Trọng Ninh - Bùi Thọ Thịnh nhận giải Cánh diều vàng Phim truyền hình. Ảnh: Nguyên Khánh.

Theo đánh giá của biên kịch Trịnh Thanh Nhã, Trưởng BGK Phim truyền hình, phim truyền hình năm nay ghi nhận bước tiến về chất lượng. Người phán xử làm mưa làm gió năm qua không được tranh giải Cánh diều vàng do đây là phim mua kịch bản nước ngoài, dù vậy phim bỏ túi hai giải Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc cho NSƯT Trung Anh và diễn viên Thanh Hương lần lượt trong vai Lương Bổng và Phan Hương. Nam diễn viên chính xuất sắc thuộc về Trương Minh Quốc Thái (Tử thi lên tiếng), Xuân Văn nhận Nữ diễn viên chính xuất sắc với Lẩn khuất một tên người. Cánh diều vàng phim truyền hình thuộc về Thương nhớ ở ai của Lưu Trọng Ninh-Bùi Thọ Thịnh. Hai đạo diễn này cũng giành giải Đạo diễn xuất sắc. Thương nhớ ở ai cũng mang lại quay phim xuất sắc cho Hoàng Tích Thiện. Nam diễn viên Jimmii Khánh trong Thương nhớ ở ai cũng giành giải Nam diễn viên phụ xuất sắc.

Ban tổ chức Cánh diều 2017 vinh danh NSND Nguyễn Đăng Bảy và NSND, nhà quay phim Trần Thế Dân. Cố NSND Nguyễn Đăng Bảy quay tổng cộng gần 30 phim điện ảnh, trong đó có những phim nổi bật như Con chim vành khuyên, Đến hẹn lại lên, Nổi gió, Chị Dậu, Ngày lễ thánh, Chuyến xe bão táp. NSND Trần Thế Dân lên sân khấu nhận hoa chúc mừng, ông chính là người quay phim Em bé Hà Nội.

Nguyên Khánh
(tienphong.vn)

CÁC TIN KHÁC
Thêm dàn nhạc giao hưởng trẻ ra đời (16-01-2019)
Phim truyền hình tết: Tôn vinh giá trị truyền thống (14-01-2019)
Những người "cầm sổ hưu" và trọng trách vực dậy nền sân khấu (11-01-2019)
Đà Nẵng: Mời Thủ tướng trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (10-01-2019)
Ra mắt Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng (09-01-2019)
Nguyễn Trọng Tạo, người nghệ sĩ đa tài, đa mang trên nẻo đường vạn dặm (08-01-2019)
Ngày 12-1, Trao Giải Mai Vàng 24-2018: Thay "cảm ơn" bằng "xin lỗi" (07-01-2019)
Đỗ Văn Đông - Nhà thơ chiến sĩ (03-01-2019)
Kỳ vọng điện ảnh Việt khởi sắc (03-01-2019)
Thời trang điện ảnh và hành trình kiến tạo xu hướng (02-01-2019)
Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt (28-12-2018)
Lực lượng trẻ trong lĩnh vực văn học nghệ thuật (27-12-2018)
Tranh truyện Việt Nam: Thể nghiệm mới của nhà văn, họa sĩ (26-12-2018)
Văn học tuổi 20 lần 6 viết từ sức sống trẻ trung (25-12-2018)
“Dế Mèn phiêu lưu ký” nổi tiếng được chuyển thể thành nhạc kịch (24-12-2018)
42 công trình, tác phẩm được trao giải Văn nghệ dân gian 2018 (23-12-2018)
Tư nhân hóa điện ảnh: Mất nhiều hơn được (20-12-2018)
Nhà văn trước 'cơn bão' kiếm tiền của phim truyền hình (19-12-2018)
Tranh của người 'điên rực rỡ' Bùi Giáng được bán với giá 11.000 USD (18-12-2018)
Triển lãm sơn mài Việt Nam tại Australia (17-12-2018)
Thứ ba, ngày 26/03/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn