VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Chơi tranh: Trào lưu làm sang tích cực

Ngoài giá trị tinh thần, tranh hội họa còn đang trở thành kênh đầu tư sinh lợi nên càng cuốn hút nhiều người chơi.
"Sau nhà lầu, xe hơi đắt tiền phải là tranh". Đó là quan niệm đang dần thành hình trong cuộc sống hiện tại của những người Việt giàu có, sung túc. Cuộc sống đủ đầy, nhiều người bắt đầu nâng cấp bản thân, hướng đến những gì có giá trị về văn hóa hơn. Trong đó, tác phẩm mỹ thuật là một lựa chọn.


Tài sản làm sang, sinh lợi

Ca sĩ Hồng Nhung nhìn nhận: "Đó là một trào lưu làm sang đầy tính tích cực. Nhiều người ngày càng hiểu biết hơn và họ bắt đầu học cách thưởng thức mỹ thuật cũng như âm nhạc. Tất nhiên, để đạt đến trình độ thưởng thức một cách sâu sắc mỗi tác phẩm mỹ thuật thì cần nhiều thời gian. Cái gì cũng phải từ từ và ở giai đoạn đầu này, sự thưởng thức vẫn còn loạng choạng nên cũng chưa thể nhận biết hay thẩm thấu giá trị nghệ thuật một cách chuẩn xác. Nhưng với những gì đang diễn ra, đó là một dấu hiệu tốt, cho thấy công chúng nghệ thuật bắt đầu sàng lọc dần những thứ không giá trị để tìm đến những gì giá trị hơn như mỹ thuật".

Thực tế, nhiều người chơi tranh hiện nay thừa nhận họ không biết nhiều về tranh. Thế nhưng, khi đã ưa thích và để tâm đến tranh, người ta sẽ dành thời gian tìm hiểu, khám phá, từ đó giúp họ thẩm thấu cái đẹp của hội họa một cách dễ dàng.

"Cùng một bức tranh, hôm nay xem có thể chúng ta chưa thấy điều gì nhưng ngày mai thì lại cảm nhận nhiều điều mới mẻ. Khi xem một bức tranh, tôi có thể sáng tác một bản tình ca nhưng nhạc sĩ khác có thể cho ra một bản nhạc rock. Cứ bắt đầu đi thì ngày mỹ thuật hội họa trở thành quen thuộc với công chúng sẽ không xa" - nhạc sĩ Huy Tuấn tin tưởng.

Sở hữu những tác phẩm hội họa vô giá cũng là cách để nâng cấp giá trị của bản thân. "Đó cũng là một thứ trang sức thực sự", như quan niệm của nhiều người trong giới. Thực tế, nhiều người tìm đến với tranh còn như một kênh đầu tư tài chính sinh lợi. Việc một nhà sưu tầm tranh thế hệ thứ 5 sở hữu bức tranh vài ngàn USD, sau đó bán lại với giá vài chục ngàn USD là không hiếm. Kỷ lục mới về tranh Việt vừa được thiết lập tại phiên đấu giá thứ 12, diễn ra vào ngày 29-4 tại nhà đấu giá nghệ thuật Chọn. Theo đó, bức tranh "Thác bờ" của họa sĩ Nguyễn Huyến đã được mua với giá 280.000 USD. Tính thêm 11% thuế và 10%-15% chi phí của nhà đấu giá, người sở hữu bức tranh này phải trả khoảng 350.000 USD (hơn 8 tỉ đồng). Mức giá này đã tạo ra một mốc giá trị mới cho hội họa Việt Nam. Giới chuyên môn nhận định tác phẩm "Thác bờ" hội tụ nhiều yếu tố: giá trị mỹ thuật, giá trị biểu tượng ẩn họa, giá trị lịch sử dân tộc và giá trị tài sản đầu tư. Chính những yếu tố đó đã tạo nên giá trị vật chất lớn cho tác phẩm này.

Có khi bị "tranh chơi"

Theo giới chuyên môn, đầu tư vào tranh chẳng sợ lỗ khi giá trị tài chính của nó tăng tỉ lệ thuận với thời gian. Thế nhưng, kênh đầu tư nào cũng có những rủi ro, chơi tranh cũng không ngoại lệ. Vấn nạn tranh giả, nhái đang bùng phát theo sự nhộn nhịp của thị trường tranh. Vụ họa sĩ Nguyễn Rô Hùng bị xóa tên trên 2 bức tranh của ông, thay vào đó là chữ ký của họa sĩ Phạm An Hải gây xôn xao giới mỹ thuật cách đây không lâu; vụ hàng loạt tranh trong bộ sưu tập "Những bức tranh trở về từ châu Âu" của nhà sưu tập Vũ Xuân Chung bị giới chuyên môn phát hiện phần lớn là tranh giả mạo tên tuổi các họa sĩ nổi tiếng Việt Nam trong lần triển lãm tại Bảo thàng Mỹ thuật TP HCM vào tháng 7-2016... là minh chứng.

Người chơi tranh không phải ai cũng đủ kiến thức, trình độ hiểu biết để xác định được tác phẩm thật, giả hay nhái. Họ đến với tranh chỉ vì phong trào hay vì thấy đẹp thì mua. Chưa kể, việc giám định tranh ở nước ta vẫn chưa thật chuyên nghiệp. Vì sự hiểu biết nghệ thuật còn hạn chế nên lắm khi người chơi tranh bị "tranh chơi" vì mua phải hàng giả, nhái bán tràn lan ở Việt Nam. Mới đây, các họa sĩ phát hiện trên trang web xuongtranh.vn rao bán công khai tranh sao chép, tranh giả, nhái tác phẩm của một số họa sĩ với giá rẻ. Người mua chỉ cần xem tranh, ưng giá, điền thông tin thì sẽ có một bức sao chép (có cả chữ ký tác giả) với giá dao động 2-3 triệu đồng.

 

Theo người trong giới, để tránh mua phải hàng dỏm, người chơi tranh nên chọn những tác phẩm của các họa sĩ đương đại vì dễ dàng xác minh giá trị. Không nên đụng đến những tác phẩm của người xưa vì khó kiểm định được tranh thật, giả. 

Công khai, minh bạch giá trị

Ở các nước phát triển, mua tranh (cùng với hoạt động từ thiện) được xếp vào hạng mục chi phí thương hiệu để khấu trừ thuế. Vì vậy, việc mua tranh giúp doanh nghiệp, cá nhân tránh được mức thuế cao. Hollywood từng làm nhiều bộ phim về các "ông trùm" giàu có đổ tiền mua tranh để trốn thuế.

Trong khi đó, ở Việt Nam, do chưa có những chế định tài sản cho tranh vì bộ máy kiểm định, định giá và bảo hiểm tác phẩm hội họa chưa hình thành nên các giao dịch về tranh chỉ diễn ra giữa người mua và bán, theo giá thỏa thuận. Những năm gần đây, khi nhiều nhà đấu giá xuất hiện, việc định giá tài sản tranh dần thành hình. Giá trị bức tranh cũng được công khai, minh bạch. Người mua tranh phải đóng thuế 11% cho tác phẩm mà họ sở hữu, điều đó có nghĩa tranh cũng thuộc hạng mục tài sản theo quy định của pháp luật. Vài ngân hàng ở Việt Nam như VietinBank đã chấp nhận tranh là một tài sản thế chấp để cho vay tín dụng. Trong nhiều cơ quan nhà nước, khi kê khai tài sản sở hữu có giá trị trên 50 triệu đồng, tranh cũng được xếp trong hạng mục cần khai báo. Điều đó khẳng định tranh hội họa đã là một phần trong chế định tài sản hiện nay.

Thùy Trang
(nld.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Điều chưa kể về dự án nghệ thuật dưới hầm nhà Quốc hội (17-01-2019)
Thêm dàn nhạc giao hưởng trẻ ra đời (16-01-2019)
Phim truyền hình tết: Tôn vinh giá trị truyền thống (14-01-2019)
Những người "cầm sổ hưu" và trọng trách vực dậy nền sân khấu (11-01-2019)
Đà Nẵng: Mời Thủ tướng trao bằng Di tích quốc gia đặc biệt Ngũ Hành Sơn (10-01-2019)
Ra mắt Ngân hàng dữ liệu di sản văn hóa Đà Nẵng (09-01-2019)
Nguyễn Trọng Tạo, người nghệ sĩ đa tài, đa mang trên nẻo đường vạn dặm (08-01-2019)
Ngày 12-1, Trao Giải Mai Vàng 24-2018: Thay "cảm ơn" bằng "xin lỗi" (07-01-2019)
Đỗ Văn Đông - Nhà thơ chiến sĩ (03-01-2019)
Kỳ vọng điện ảnh Việt khởi sắc (03-01-2019)
Thời trang điện ảnh và hành trình kiến tạo xu hướng (02-01-2019)
Danh thắng Ngũ Hành Sơn được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia đặc biệt (28-12-2018)
Lực lượng trẻ trong lĩnh vực văn học nghệ thuật (27-12-2018)
Tranh truyện Việt Nam: Thể nghiệm mới của nhà văn, họa sĩ (26-12-2018)
Văn học tuổi 20 lần 6 viết từ sức sống trẻ trung (25-12-2018)
“Dế Mèn phiêu lưu ký” nổi tiếng được chuyển thể thành nhạc kịch (24-12-2018)
42 công trình, tác phẩm được trao giải Văn nghệ dân gian 2018 (23-12-2018)
Tư nhân hóa điện ảnh: Mất nhiều hơn được (20-12-2018)
Nhà văn trước 'cơn bão' kiếm tiền của phim truyền hình (19-12-2018)
Tranh của người 'điên rực rỡ' Bùi Giáng được bán với giá 11.000 USD (18-12-2018)
Thứ năm, ngày 17/01/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn