VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Chơi tranh con giáp: Phong tục đẹp được hồi sinh

Trong vài năm trở lại đây, thú chơi tranh con giáp đang có xu hướng trở lại và nhận được sự quan tâm của giới họa sỹ cũng như người yêu mỹ thuật. Bên cạnh việc bán mua tác phẩm, thú chơi tranh con giáp ngày xuân còn hàm chứa trong đó những câu chuyện về văn hóa và nét đẹp của một phong tục được hồi sinh. 


Tranh dân gian đắt khách

Bắt đầu từ những dòng tranh dân gian, cái thú chơi tranh con giáp vì thế mà được hình thành. Các bức tranh dân gian khổ nhỏ với ước vọng ngày xuân được gửi gắm trong hình hài các con vật dường như là hình ảnh không thể thiếu trong ngôi nhà Việt mỗi khi Tết đến, xuân về. Ngoài ý nghĩa chúc Tết, các bức tranh dân gian Việt Nam của Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ… còn mang ý nghĩa truyền bá nghệ thuật. Điều đó cho thấy, dù đời sống vật chất còn gặp nhiều khó khăn nhưng người Việt đã chú trọng tới cái đẹp để tôn vinh và trang hoàng cho ngôi nhà ngày Tết. 

Bẵng đi một thời gian với cơ chế thị trường, đã có lúc, người ta tưởng như các dòng tranh dân gian đã mai một. Nhưng đến nay, sau thời gian khôi phục với sự vào cuộc của những con người có tâm huyết với văn hóa dân tộc, thú chơi tranh dân gian ngày Tết đã được hồi sinh. Trong đó, hình thức quảng bá về dòng tranh này tới với mỗi người đã đa dạng và sinh động hơn, gắn bó trực tiếp với cuộc sống hiện đại. Có thể kể tới các hình thức quảng bá của dòng tranh Kim Hoàng khi sử dụng tới việc làm lịch Tết, in bao lì xì… Còn dòng tranh Hàng Trống lại sử dụng tới việc quảng bá nhờ vào mạng internet. 

Chị Nguyễn Thu Hòa, chủ nhiệm dự án khôi phục dòng tranh dân gian Kim Hoàng, cứ vào dịp Tết, tranh Kim Hoàng lại được tìm mua đông hơn. Trong đó, có những bức được bán với giá vài triệu đồng, không hề thua kém các bức tranh vẽ. Cũng theo chị Hòa, sở dĩ người dân thích tìm mua tranh dân gian vào dịp Tết là để tìm về những ký ức ngọt ngào và hướng tới các giá trị văn hóa truyền thống đích thực của người Việt. Sự hồi sinh của thú chơi tranh con giáp vào dịp Tết chính là việc tiếp nối nét đẹp của người Việt vào dịp Tết đến xuân về. 

Các phòng tranh thu hút người xem

Cùng với thú chơi tranh con giáp trở lại, các họa sỹ đương đại cũng trở nên tất bật hơn với các cuộc triển lãm nhóm liên tiếp vào dịp cuối năm. Mỗi họa sỹ góp vui cho triển lãm với các tác phẩm nghệ thuật mang hình dáng con giáp của năm. Đặc biệt, trong vài năm trở lại đây, xu hướng mở ra các phòng tranh chuyên đề về con giáp của năm được thực hiện ngày càng bài bản và hoành tráng hơn. Nhóm họa sỹ G39 với những gương mặt như Lê Thiết Cương, Tào Linh, Bình Nhi, Phạm Trần Quân… đã tạo nên thương hiệu của triển lãm tranh con giáp như Hợi Dome, Tuất Dome, Dậu Dome…

Trong khi ấy, những chợ tranh Tết, một hình thức mua bán tác phẩm nghệ thuật vẫn đều đặn diễn ra vào dịp cuối năm. Đây là hình thức quảng bá tác phẩm gần gũi nhất được các họa sỹ thực hiện trong suốt nhiều năm qua. Gần đây nhất, triển lãm tranh Tết được diễn ra ở Đông A gallery đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Các tác phẩm được thực hiện với những tên tuổi như Thành Chương, Trần Nhật Thăng, Phạm An Hải được đánh giá rất cao về chất lượng nghệ thuật. 

Như vậy, lớp họa sỹ thời “Đổi mới” đã tiếp nối mạch nghệ thuật của cha ông. Nhưng cao hơn cả, từ các triển lãm này, nhiều người sẽ luôn cảm thấy hạnh phúc khi tới thưởng ngoạn các tác phẩm tranh con giáp ngày xuân. Bởi đó là một dòng chảy bất tận của mỹ thuật Việt được bắt nguồn từ dòng tranh dân gian, được các họa sỹ ngày nay sáng tạo và tiếp nối. 

(ANTD.VN)

CÁC TIN KHÁC
Đà Nẵng, sống chung và vượt qua đại dịch (07-08-2020)
Danh tiếng sẽ được bồi đắp từ chất lượng tác phẩm (06-08-2020)
Âm nhạc lan tỏa thông điệp mùa Covid-19 (03-08-2020)
Taylor Swift phá vỡ kỷ lục với “đứa con” mới (31-07-2020)
NSND Thoại Miêu cứu nguy diễn viên bị cách ly (29-07-2020)
KỶ NIỆM 73 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH - LIỆT SĨ (27/7/1947 - 27/7/2020): Một số cây bút đã hy sinh còn ít người biết đến (27-07-2020)
Thơ Tagore và văn hóa Ấn Độ (26-07-2020)
Triển lãm "Ký họa chiến trường": Giới thiệu 60 bức ký họa độc đáo (24-07-2020)
Cuộc thi viết phóng sự - ký sự 2019-2020: Khắc họa sâu đậm chân dung người lao động (23-07-2020)
Ẩn số” của Kiều Bích Hậu được dịch ra tiếng Ý (22-07-2020)
Kỳ vọng lớp nghệ sĩ trẻ nhà nòi (21-07-2020)
"Sắc màu tình yêu 2" - Bữa tiệc nghệ thuật phục vụ công nhân, người lao động (20-07-2020)
Cú hích cho văn học thiếu nhi (16-07-2020)
Nghịch lý CD album nhạc (15-07-2020)
Đa dạng không gian văn hóa trong tiểu thuyết sử thi (14-07-2020)
Đạo đức học thuật trong KHXH&NV và những khoảng trống (13-07-2020)
Trang sách thiếu nhi trong ký ức (10-07-2020)
Làm phim từ tác phẩm văn học kinh điển: Thuận lợi đi cùng áp lực (07-07-2020)
Sân khấu Việt trước những đòi hỏi mới (06-07-2020)
Câu lạc bộ Điện ảnh thành phố tổ chức chiếu phim thiếu nhi miễn phí và đào tạo học viên (03-07-2020)
Thứ bảy, ngày 08/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020