VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Chàng trai mù thành thạo 6 loại nhạc cụ

Bị mù từ lúc mới sinh ra, nhưng bằng nghị lực và niềm đam mê âm nhạc, đến nay anh Nguyễn Trường Ngoan (26 tuổi, quê ở Cà Mau, hiện tạm trú P.Trà An, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) đã chơi thành thạo 6 loại nhạc cụ.
Bà Ngô Mỹ Duyên (50 tuổi, mẹ anh Ngoan) kể lúc sinh anh Ngoan khoảng 2 tháng bà mới biết mắt con mình không nhìn thấy gì, bác sĩ nói bị mù bẩm sinh. 

Đến khi biết đi, biết nói, suốt ngày anh Ngoan chỉ quẩn quanh trong nhà, ít tiếp xúc với ai. Năm 13 tuổi, anh bắt đầu có sở thích nghe ông nội chơi đờn cò, ngày nào cũng đòi ông đàn cho nghe rồi bắt chước. Thấy anh đam mê và có năng khiếu nên ông nội đã làm cho anh cây đờn cò, rồi hằng ngày cho anh tập theo. Dần dà, anh bắt đầu thành thục và say sưa đàn suốt ngày.

Thành thục đờn cò, anh Ngoan nhờ mẹ lên internet mở những clip danh cầm Văn Hải dạy đàn hoặc canh những giờ đài truyền hình phát chương trình cải lương để vừa nghe vừa đàn theo. Thương đứa cháu tật nguyền nhưng đầy nghị lực, ông nội anh dành dụm tiền mua thêm một số loại đàn về cho anh học. Nhờ miệt mài học hỏi, không bao lâu, anh Ngoan đã đàn được nhiều nhạc cụ khác nhau.
Để nuôi dưỡng đam mê, anh xin mẹ cho đi đàn đám cưới ở quê, nhưng được một thời gian ngắn ông nội không cho đi đàn nữa mà về đàn cho ông nghe vì thấy cháu bị nhiều người châm chọc. “Sinh ra tôi đã thiếu đôi mắt nên ngay cả sự tự tin để sống còn chưa có chứ chưa nói đến chuyện đàn. Mình thấy học nhạc không khó lắm dù khiếm khuyết so với các bạn bình thường. Mình không nhìn thấy thì mình cảm âm, cái đó không ai dạy mình được. Tuy nhiên, tôi lại thấy việc bị mù đã đẩy mình đến gần hơn, nhanh hơn với âm nhạc vì đó là ánh sáng dẫn lối cho cuộc đời tôi”, anh Ngoan chia sẻ.
 
 
Theo anh Ngoan, anh có thể chơi thành thạo 6 loại nhạc cụ gồm: đờn cò, đàn sến, đàn violin, đàn guitar, guitar phím lõm, đàn mandolin. Tuy không được học nhạc bài bản cũng không có những nhạc cụ tốt phục vụ cho niềm đam mê, nhưng anh vẫn nuôi dưỡng được năng khiếu âm nhạc trong tâm hồn.
Ông Lê Văn Hùng (68 tuổi), Chủ nhiệm Câu lạc bộ văn nghệ P.Trà An, cho biết ông tình cờ biết anh Ngoan trong một lần biểu diễn văn nghệ tại TP.Cần Thơ và ấn tượng bởi nghị lực vươn lên của anh. “Tôi thấy Ngoan có một kỹ năng cảm âm rất đáng nể. Em học thông qua mạng internet nhưng chỉ cần nghe rồi mò mẫm bấm theo trên cây đờn thấy đồng âm rồi ghi nhớ, đó là một kỹ năng rất khó. Hiện Ngoan chơi được nhiều nhạc cụ và đàn được rất nhiều bài, tôi thấy đó là một nghị lực đáng trân trọng, đáng phát huy. Về sau, tôi sẽ luyện tập cho và hỗ trợ nhạc cụ cũng như mời Ngoan tham gia CLB văn nghệ, tạo điều kiện để em được biểu diễn và thỏa niềm đam mê”, ông Hùng chia sẻ.

Duy Tân
(thanhnien.vn)
CÁC TIN KHÁC
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan (27-12-2019)
Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá (26-12-2019)
Phim Việt Tết Canh Tý có gì hấp dẫn? (25-12-2019)
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới (24-12-2019)
Sách hay cho mùa Giáng sinh (23-12-2019)
Nhạc kịch “Lá đỏ” - khúc tráng ca về một thời hoa lửa (22-12-2019)
Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng tổng kết hoạt động năm 2019 (22-12-2019)
Khủng hoảng phê bình sân khấu chuyên nghiệp (20-12-2019)
Câu chuyện mới cho mỹ thuật đương đại Việt Nam (19-12-2019)
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn làm Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN nhiệm kỳ 2019 - 2024 (18-12-2019)
Bảo tàng hướng đến cộng đồng (18-12-2019)
Sinh viên Việt Nam giành giải ba cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nga (17-12-2019)
Thứ năm, ngày 23/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn