VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Cấp phép các ca khúc nằm lòng công chúng là vô duyên

Nhạc sĩ Phạm Tuyên: Đã có hàng chục triệu người hát các ca khúc đó mà còn cấp phép là vô duyên.
Thời gian qua, những tranh cãi xoay quanh việc Cục Nghệ thuật Biểu diễn cập nhật 300 ca khúc vào danh sách được phổ biến rộng rãi đã tạo nên nhiều phản ứng trong dư luận.
Trước tình hình đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tăng cường chỉ đạo, chấn chỉnh, nâng cao năng lực quản lý của Cục Nghệ thuật Biểu diễn, đặc biệt trong việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.  

Là nhạc sĩ gắn bó nhiều năm với đời sống âm nhạc nước nhà, nhạc sĩ Phó Đức Phương rất hồ hởi khi đọc được ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong việc chấn chỉnh việc cấp phép phổ biến tác phẩm âm nhạc và hoạt động biểu diễn nghệ thuật.

Theo đó, các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác. Nhạc sĩ Phó Đức Phương cho rằng, với sự chỉ đạo này, sẽ không tồn tại cơ chế xin cấp phép phổ biến các ca khúc sáng tác trước năm 1975 gây bức xúc dư luận như thời gian qua.

"Việc tất cả cá nhân, tổ chức xã hội sử dụng tác phẩm của các tác giả và chủ sở hữu quyền thì phải xin phép tác giả và chủ sở hữu. Luật đã ghi rõ. Còn các cơ quan quản lý nhà nước thì có trách nhiệm khác, phải kiểm duyệt, phải phát hiện những tác phẩm mà nó ảnh hưởng đến lợi ích nhà nước, ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục như văn bản Bộ Văn hóa đã ra. Tuy nhiên khi phát hiện và ngăn cấm một tác phẩm nào mà nó có hại thì phải giải thích, khi ngăn cấm 1 tác phẩm thì không thể dựa vào quyết định của một, hai người mà cần có một hội đồng", nhạc sĩ Phó Đức Phương nói.

Theo nhạc sĩ Phạm Tuyên trong chiến tranh có những bài hát vừa ra đời là được phổ biến rộng rãi trong quần chúng. Đã có hàng chục triệu người hát bài hát “Như có Bác Hồ trong ngày đại thắng” mà nay lại đòi hỏi có giấy phép xin phép là vô duyên.

"Tại sao lại quản lý những chuyện như thế, hãy để đời sống người ta chấp nhận. Tôi thấy cách làm như thế rất buồn cười. Kể cả bài Quốc ca cho đến bài "Như có Bác trong ngày đại thắng" của tôi bây giờ mới được phổ biến rộng rãi, bên Bộ giải thích bảo là chỉ để cập nhật thì đấy là vấn đề không cần thiết", nhạc sĩ Phạm Tuyên cho biết.

Trước những bức xúc của dư luận cũng như thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục Trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phải lên tiếng thừa nhận: "Với cương vị là Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, tôi xin nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm và cũng xin lỗi độc giả vì phương pháp làm việc của chúng tôi đã gây hiểu lầm và bức xúc cho bạn đọc. Để triển khai ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, chúng tôi có đưa ra 2 phương pháp, phương pháp thứ nhất là cập nhật những bài hát được phổ biến rộng rãi, phương pháp thứ hai là cập nhật những bài hát cấm như ý kiến của nhiều người. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại chúng tôi nhận thấy rằng phương pháp cập nhật danh sách những bài hát được phổ biến rộng rãi thuận lợi hơn. Bộ trưởng có ý kiến chỉ đạo trực tiếp là không cập nhật những bài hát được phổ biến rộng rãi lên website".

"Hiện nay Cục Nghệ thuật Biểu diễn đang tiếp tục rà soát, bổ sung cập nhật danh sách những bài hát được phổ biến rộng rãi, đối với những ca khúc còn lại mà chưa được cập nhật thì vẫn sử dụng như thời gian vừa qua. Nói một cách cụ thể là những ca khúc có nội dung tốt, không trái với đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục và lợi ích của dân tộc, thì đương nhiên được phổ biến rộng rãi không cần cấp phép", ông Nguyễn Thái Bình nói./.

Ngọc Ngà
(vov.vn) 

CÁC TIN KHÁC
Gian nan đưa truyện cổ tích, dân gian lên phim (15-11-2018)
Nhà văn Bảo Ninh nhận Giải thưởng Văn học châu Á tại Hàn Quốc (14-11-2018)
Lối đi nào cho nghệ thuật truyền thống? (13-11-2018)
Tìm thấy ‘kho báu’ của tác giả đoạt giải Nobel Văn học Naguib Mahfouz (12-11-2018)
Gần 1.200 tác phẩm tham dự Cuộc thi ảnh đẹp du lịch “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi” (10-11-2018)
"Những dòng sông kể chuyện" (09-11-2018)
Trần Đăng Khoa rời xa danh hiệu thần đồng thơ như thế nào? (08-11-2018)
Sau giải thưởng là cơ hội hợp tác (07-11-2018)
Bước chuyển mình của truyện tranh Việt (06-11-2018)
Liên hoan Ca trù toàn quốc tại Hà Tĩnh: Hội ngộ các hình thức diễn xướng độc đáo (05-11-2018)
Giải cơn khát kịch bản sân khấu (02-11-2018)
Văn chương làm sáng đẹp số phận (01-11-2018)
Quy chế giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Sẽ không còn tranh nhái, ảnh chôm? (31-10-2018)
Việt Nam học gì từ thành công kì diệu của điện ảnh Iran? (30-10-2018)
Tranh được vẽ bằng trí tuệ nhân tạo có giá 432.000 USD (29-10-2018)
Khi nghệ thuật Tuồng, Dân ca kịch, Bài chòi hội tụ (26-10-2018)
Triển lãm tranh cắt giấy của nhà văn Andersen: Hấp dẫn không kém… truyện cổ tích (25-10-2018)
Đề cử Giải Mai Vàng 2018: Nhiều MV, ca khúc ăn khách (24-10-2018)
Không giao việc thẩm định tác phẩm mỹ thuật cho tư nhân (23-10-2018)
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần (22-10-2018)
Thứ năm, ngày 17/01/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn