VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Cấp phép ca khúc: Đầu xuôi, đuôi có lọt?

Sau hai cuộc lấy ý kiến tại Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh, Cục Nghệ thuật biểu diễn vừa tổ chức hội thảo “Hoạt động sáng tác, lưu hành tác phẩm nghệ thuật ca múa nhạc trong thời hội nhập, phát triển hiện nay” tại Hà Nội. Nhiều giải pháp đã được các nhà quản lý đưa ra, với mong muốn tạo một hành lang pháp lý thông thoáng, thuận lợi hơn cho người hoạt động nghệ thuật.

Nhiều bất cập 

Cụ thể, trong lĩnh vực quản lý hoạt động sáng tác, biểu diễn và lưu hành các sản phẩm âm nhạc trên thị trường theo đánh giá chung những năm gần đây, hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang trong nước sôi động và có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, làn sóng nhạc trẻ đáp ứng thị hiếu của một bộ phận khán giả đã tạo ra một xu thế không thể thiếu trong đời sống tinh thần của họ.

Thực tế đã có nhiều ca sĩ có những đóng góp tích cực trong thị trường âm nhạc Việt Nam như Mỹ Tâm, Thu Minh… Bên cạnh việc khán giả chấp nhận các sản phẩm âm nhạc của họ ở trong nước thì họ cũng đã được ghi nhận ở những giải thưởng âm nhạc ở nước ngoài. Những giải thưởng dành cho nghệ sĩ Việt là không thể phủ nhận, đó chính là một tín hiệu vui với người hâm mộ. 

Tuy nhiên, bên cạnh những tác phẩm có chất lượng tốt thì câu chuyện “nhạc rác” với nội dung ca từ nhảm nhí vẫn đang làm các nhà quản lý phải “đau đầu”. Đơn cử, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn Lê Minh Tuấn dẫn chứng về việc có nhiều phản ánh về clip bài hát có tên gọi “Phiếu bé ngoan”, “Tan ka ka”, ”Give it to me”, “Em không hối tiếc” hay gần đây nổi lên sản phẩm “Như cái lò”... Các ca khúc trên sau khi phát hành đã nhận được nhiều ý kiến đánh giá là có ca từ nhảm nhí, hình ảnh, trang phục phản cảm, không được phổ biến rộng rãi...”. 

Cùng với đó, câu chuyện “lùm xùm” trong thời gian qua về cấp phép cho ca khúc trước năm 1975 dường đến nay vẫn đang loay hoay tìm cách giải quyết. Trong đó nhiều ý kiến cho rằng, nên chăng để việc cấp phép cho các địa phương thực hiện? Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên, hướng chuyển cấp phép phổ biến các bài hát này về địa phương vẫn đang được trao đổi. Khi Nghị định chưa thay đổi thì những quy định vẫn được thực thi như trước. Tuy nhiên, với những ca khúc đã quen thuộc, xét thấy nội dung bài hát không vi phạm thuần phong mỹ tục, văn hóa của Việt Nam, sẽ đề nghị đơn vị xin phép xin cấp tại địa phương. Trong trường hợp các tác giả của ca khúc còn sống, họ nhận thấy và tự nguyện chỉnh sửa lời cho phù hợp thì sẽ được ghi nhận và ủng hộ.

Có nên thông thoáng cơ chế cấp phép?

Trước những bất cập tồn đọng trên, bà Nguyễn Thị Kim Thoa- vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự (Bộ Tư pháp) cho biết, về việc cấp phép các ca khúc trước năm 1975 cần điều chỉnh văn bản pháp luật để đáp ứng thực tế. Nói về hạn chế của Nghị định hiện tại, bà Thoa cho rằng việc cấp phép ca khúc trước năm 1975 khó chấp nhận, các nhà quản lý nên nghiên cứu cách khác. Cụm từ “vi phạm thuần phong mỹ tục” khá mông lung, cần có tiêu chí, ví dụ để dễ hiểu và xử lý. 

Hay như đại diện Sở VHTT Hà Nội, ông Nguyễn Văn Trực - trưởng phòng quản lý Nghệ thuật biểu diễn cũng thừa nhận đôi lúc việc cấp phép ca khúc vẫn mang nặng tính hình thức. Cụ thể như khi xin cấp phép, các ca khúc chỉ cần nộp một bản photo bản nhạc, tức là duyệt trên giấy, đến khi tổng duyệt mới thực sự được nghe bài đó ra sao, âm nhạc thế nào...

Hiện nay xuất hiện một số xu hướng sáng tác ca khúc nhạc trẻ như viết lời trên nền tiết tấu theo phong cách Rap, Hiphop “đọc” nhiều hơn “hát” với những ca từ hời hợt, nội dung lan man, thậm chí ngây ngô, gây khó hiểu cho người nghe. Hay như sáng tác ca khúc về tình yêu đôi lứa nhưng nội dung thiên về sự đau khổ, mất niềm tin, hy vọng, hoặc cứ “yêu nhau” mà không cần quan tâm đến mọi người, thế giới xung quanh… Đại diện Sở VHTT Hà Nội cũng đề nghị, nên linh hoạt hơn đối với các trường hợp tổng duyệt mà đơn vị biểu diễn xin đổi bài (thay vì phải làm đủ thủ tục 5 ngày), có thể duyệt ngay, cấp phép ngay. Bởi thực tế có những tác phẩm được thẩm định qua các hội đồng nghệ thuật trước khi ra công chúng lại không được giới trẻ yêu thích.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu cho rằng: Cơ quan quản lý thay vì tìm cách đưa ra những giải pháp mang tính hạn chế cần phải có những biện pháp khuyến khích sáng tạo các tác phẩm chất lượng, hấp dẫn, giảm bớt những thủ tục rườm rà khi cấp phép các chương trình nghệ thuật do các đơn vị uy tín thực hiện. 
Thứ trưởng Vương Duy Biên cho rằng, cần hạn chế thủ tục tiền kiểm, tăng hậu kiểm. “Chế tài hậu kiểm chặt chẽ, phạt thật nặng thì có tính răn đe” - Thứ trưởng cho hay. 

Minh Sơn

(daidoanket.vn)

CÁC TIN KHÁC
Nghệ sĩ viola Nguyệt Thu - người gõ cửa tâm hồn trẻ tự kỷ bằng âm nhạc (14-12-2018)
Trao giải Cuộc thi "Ngày hội nhật ký minh họa của Thiếu nhi châu Á" (13-12-2018)
Họa sĩ Việt bước ra thế giới (12-12-2018)
Âm nhạc dân tộc trong dòng chảy đương đại (11-12-2018)
Giải thưởng Làn sóng xanh 2018: Thay đổi để tiệm cận đời sống âm nhạc (10-12-2018)
Tạo thị trường mỹ thuật, nhiếp ảnh lành mạnh (07-12-2018)
Phim ngắn Việt chờ ngày thi quốc tế (06-12-2018)
Bộ sưu tập nhạc xưa hiếm thấy (05-12-2018)
Kết nối các thiết chế phát triển văn hóa đọc (04-12-2018)
Việt Nam thắng lớn tại giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Thổ Nhĩ Kỳ (03-12-2018)
Sân khấu tuồng ở Đà Nẵng đi tìm khán giả (30-11-2018)
Giới hạn cho nhiếp ảnh nghệ thuật (29-11-2018)
Đưa sân khấu vào học đường: Có gì diễn nấy! (27-11-2018)
Khi văn học và điện ảnh kết giao (23-11-2018)
Bảo tồn và phát huy giá trị Bài Chòi ở Đà Nẵng: Khó khăn và thách thức (22-11-2018)
Vì sao tranh mỹ thuật đắt thế? (21-11-2018)
‘Táo Giao thông’ Chí Trung đưa kịch Lưu Quang Vũ ‘Nam tiến’ (20-11-2018)
Bà giáo Việt viết sách, báo kỷ lục, nhuận bút hàng chục lượng vàng (19-11-2018)
Người thông báo về những vẻ đẹp bị lạc (16-11-2018)
Gian nan đưa truyện cổ tích, dân gian lên phim (15-11-2018)
Chủ Nhật, ngày 16/12/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn