VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Cá hoá Long - thời cơ thị trường tranh Việt

Vào ngày 15.12.2019,
tại số 20 rue Drouot 75009 Paris dự kiến sẽ khởi động diễn ra cuộc bán đấu giá của nhà buôn RUDONDY & CHAMLA, nhằm  kỷ niệm 2 năm ngày thành lập nhà đấu giá R&C. Đây là một trong những cuộc đấu giá với số lượng lớn hiện vật nghệ thuật Việt Nam, mà theo chủ nhân, để chứng minh rằng đã đến lúc Cá chép hoá Long! Dịp này, nhà đấu giá R&C mở đầu câu chuyện cùng chúng tôi: 

Trong thần thoại rồng là con vật được sinh ra bởi sự kết tinh giữa khí biển và khí mây. Do đó, rồng có thể vùng vẫy dưới nước, lại có thể bay lên trời, phun nước xuống trần gian thành những cơn mưa. Còn cá không thể như rồng được. Nhưng có những loài cá có thể hóa thành rồng. Đó là loài cá chép nếu loài cá nầy vượt được Long môn. Việt Nam sau bao biến thiên, đã tìm lại Hoà bình. Nhiều tài năng nghệ thuật nảy mầm và thời cơ cho cá hoá long đã đến.

Các nhà sưu tập bản địa hiểu là đã vướng tình yêu vô đối với Mỹ thuật, nhưng để tránh mạo hiểm, họ nối gót chân các nhà sưu tập quốc tế chỉ để mua tranh của các bậc thầy của Trường cao đẳng Mỹ Thuật Đông Dương và bỏ qua các trường phái khác ở miền Nam. Trong khi đó, Trường vẽ Gia Định được thành lập năm 1913 trước trường Đông Dương. Khi tiếp cận tranh của Nguyễn Văn Rô, Nguyễn Văn Minh, Lê Văn Đệ, Ngô Viết Thụ, Lê Văn Mậu…, ít ai nghĩ rằng họ được đào tạo từ Trường quốc gia cao đẳng mỹ thuật Thành phố Sàigòn được thành lập năm 1954.  Ở miền trung, Trường cao đẳng mỹ thuật Huế được thành lập năm 1957 kém tuổi đời, nhưng không kém tài năng. Và bao nhiêu người còn nhớ những tên tuổi như Tôn Thất Đào (Trường cao đẳng Mỹ Thuật Đông Dương), Đinh Cường, Nguyên Khai, Phạm Đăng Trí, Phan Xuân Sanh và Mai Trung Thứ (cả hai được triệu hồi về từ Pháp quốc), Mai Lan Phương, Lê Yên, Lê Ngọc Huệ, Trương Đình Ý, Vĩnh Phối, Trịnh Cung, Lâm Triết, Rừng, Mai Chửng, Tôn Nữ Kim Phượng, Hoàng Thị Diệm Phương, Trương Đình Quế, Trương Văn Ý ... một thời đã hâm nóng bầu không khí mỹ thuật Huế và miền Nam…Hai nhà đấu giá Romain RUDONDY và Yonathan CHAMLA.Tranh Bắc Năm sum hợp của họa sĩ Nguyễn Sáng ( 1923-1988)

+Theo ý kiến của nhà đấu giá, đến hiện nay  độ bền vững thị trường tranh Việt ra sao?

 RomainRUDONDY :  Lịch sử đích thực đã gắn liền 2 nước Pháp- Việt,  và chúng tôi không cảm thấy ngạc nhiên khi kết quả là nhiều người gần gũi với nước này hay nước kia tùy thuộc vào nền tảng của họ. Một cuộc di dân đáng kể từ Việt Nam về trí thức, văn nghệ sĩ... đã tạo ra một cộng đồng thực thụ và có sự pha trộn đa văn hóa giữa hai nước. Chúng tôi nghĩ rằng nghệ thuật Việt Nam sẽ chỉ phát triển với thế hệ thứ 3 đã đến tuổi chín mùi để trở thành chủ sở hữu của những món vật gợi lại lịch sử của tổ tiên và câu chuyện của họ.

+Xin cho biết cách thức tuyển chọn tác phẩm để thiết lập một cuộc buôn đấu giá chuyên đề Châu Á?

RomainRUDONDY:  Chúng tôi làm rất nhiều quảng cáo trên mạng, mạng xã hội, trên các báo địa phương của miền nam nước Pháp, Paris và khu vực để truy  tìm kho báu. Từ các cuộc di dân Việt Nam về Pháp nhiều sản phẩm đã được đem về Pháp quốc và vì vậy chúng tôi có thể quả quyết rằng có một nguồn cung cấp dồi dào ở Pháp,  nhưng tôi không giới hạn ở Pháp mà chúng tôi cũng có những chuyến điền dã đến Anh, Benelux, Ý, Thụy Sĩ và Tây Ban Nha để tìm các mặt hàng để bán. Có một văn hóa truyền thống đấu giá ở Pháp và điều này trấn an người bán nước ngoài giao phó lô hàng cho các nhà đấu giá Pháp.

+ Làm thế nào có thể giải thích sự thành công của một bức tranh nầy hơn một bức tranh khác? Tên họa sĩ nầy hơn tên họa sĩ khác?

YonathanCHAMLA: Thị trường đấu giá và là một thị trường cung và cầu thuần túy. Bạn có thể chắc chắn đạt được giá cao với một nghệ sĩ hoặc một sản phẩm nào đó nếu giao tiếp đã được phối hợp hoàn hảo. Nhưng điều chắc chắn là ngày nay, đối với một thị trường như nghệ thuật  Việt Nam, cote của người họa sĩ  được đánh giá cao nhờ tài năng và tư duy hiện đại của họ. Đây là một thị trường mà tranh đã có tuổi đời và các nghệ sĩ đỉnh cao đã lần lược qua đời. Không có sự đầu cơ như chúng tôi thường thấy trong nghệ thuật đương đại của một nghệ sĩ đang sống hoặc nghệ sĩ trẻ.

+ Nếu có thể, theo đánh giá của quý ông, hiện nay, nhà sưu tập nào dành nhiều quan tâm đến nghệ thuật Việt Nam?    

YonathanCHAMLA: Ngày nọ chúng tôi có đọc quyển sách với tựa đề Art Business 2 của tác giả Judith Benhamou-Huet nói rằng,  người Pháp mua đồ Pháp, người Nga mua đồ vật của Nga, người Trung Quốc mua đồ vật trung Quốc và chúng tôi chắc chắn điều đó cũng giống với Nghệ thuật Việt Nam. Nhưng may mắn thay, ở châu Âu,  chúng tôi thu thập và sưu tập tất cả mọi thứ và vì vậy cả Pháp và châu Âu đều trong tư thế có thể sưu tập các nghệ phẩm Việt Nam. Việt Nam gợi lên cảm hứng như giấc mơ đồng lúa, cảnh quan và cư dân việt  .

 

+ Nhà đấu giá R&C dùng các kênh quảng cáo nào để đảm bảo khả năng hiển thị của vng tập tác phẩm Việt Nam /Châu Á?

 

 RomainRUDONDY:  Chúng tôi hiện diện trên các trang web khác nhau được tham khảo trên toàn thế giới (Barnebys.com, Auction.com, Drouotlive.com, Maisonrc.com ...) và cho mổi cuộc buôn, chúng tôi cho ấn hành một vựng tập giấy, xuất bản 2 tuần trước khi bán và chúng tôi gửi nó qua đường bưu điện có thể đến tận Việt Nam, các nước châu Âu và Bắc mỹ.

 

+ Lời khuyên nào dành cho các nhà sưu tập Việt Nam về khả năng truy tìm nguồn gốc của bộ sưu tập của họ?

 

 RomainRUDONDY:  Chúng tôi khuyên họ nên giữ tối đa thông tin về các tác phẩm của mình: nguồn gốc, hình ảnh, tài liệu, hóa đơn, v.v ... Điều này sẽ đảm bảo tính trung thực của tác phẩm  và cho phép truy tìm trong trường hợp giao lưu buôn bán.

+Xin cuộc đấu giá của R&c diễn ra thành công tốt đẹp.

 Với 12 năm kinh nghiệm, được hình thành vào cuối năm 2017 dưới kí hiệu R & C, Romain RUDONDY và Yonathan CHAMLAlà hai nhà đấu giá trẻ và năng động, gốc Marseille hiện nay đã có chân đứng tại Paris và những cuộc buôn tại số 20 đường Drouot 75009 Paris, hứa hẹn sẽ gặt hái nhiều thành công tốt đẹp.

Để trở thành giám đốc điều hành nhà bán đấu giá R&C, ông Romain RUDONDY tốt nghiệp cử nhân luật và cử nhân lịch sử nghệ thuật cũng như ông Yonathan CHAMLA. Những chuyên khoa của nhà buôn là Art nouveau (*), Art déco (*), nghệ thuật tân thời, design, mỹ thuật cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX, tác phẩm điêu khắc, tác phẩm thủy tinh, tác phẩm của các hoạ sĩ miền nam nước Pháp, động sản, nghệ thuật á châu, đồ nữ trang, đồng hồ và thời trang cổ ; đặc biệt, một người trong họ là chuyên gia về kim cương. Theo thông tin đưa ra từ 2 đấu giá viên nầy, ở Pháp có tất cả 350 đấu giá viên, mổi năm có thêm 20 thành viên mới nhưng chỉ có 5 người dám lội ra biển cả để thành lập công ty. Cần nên biết, nước Pháp là nước có nhiều nhất nhà buôn đấu giá.

Ảnh bìa: Tranh sơn dầu Vườn xuân của họa sĩ Nguyễn Siên (1916-2014)


Trần Trung Sáng (thực hiện)

CÁC TIN KHÁC
Trang sách thiếu nhi trong ký ức (10-07-2020)
Làm phim từ tác phẩm văn học kinh điển: Thuận lợi đi cùng áp lực (07-07-2020)
Sân khấu Việt trước những đòi hỏi mới (06-07-2020)
Câu lạc bộ Điện ảnh thành phố tổ chức chiếu phim thiếu nhi miễn phí và đào tạo học viên (03-07-2020)
Báo chí Đà Nẵng với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc - Bùi Văn Tiếng (01-07-2020)
Điện ảnh thế giới mất mùa phim hè (30-06-2020)
Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn: Thoáng, nhưng… khó quản (29-06-2020)
Đà thành, vài mảnh ký ức… (26-06-2020)
Diễn ngôn mới của hội họa Việt (25-06-2020)
Tìm giải pháp thúc đẩy công bố quốc tế trong KHXH&NV* (24-06-2020)
Giải 'cơn khát' sân khấu kịch cho thiếu nhi Đà Nẵng (23-06-2020)
Nhóm họa sĩ Nắng Mới triển lãm tranh về dịch Covid – 19 tại Hội An (22-06-2020)
Văn chương và bạn đọc (19-06-2020)
Cảm "Truyện Kiều" bằng ngôn ngữ ballet (18-06-2020)
Dấu ấn nhà sản xuất ngoại ở thị trường nhạc Việt (17-06-2020)
Sóng thơ từ cửa Hàn (16-06-2020)
Câu lạc bộ thơ Hàn Giang kỷ niệm 30 năm thành lập (16-06-2020)
Tìm lại thị phần cho âm nhạc dân tộc (16-06-2020)
Nghệ sĩ Đà Nẵng thực hiện MV tri ân những người hùng thầm lặng chống Covid-19 (15-06-2020)
NGHĨ VỀ CÂU LẠC BỘ THƠ (Nhân kỷ niệm 30 năm thành lập Câu lạc bộ Thơ Hàn Giang) - Bùi Văn Tiếng (14-06-2020)
Thứ bảy, ngày 11/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020