VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Bất ngờ với phim về cuộc đời danh họa Van Gogh


Cuộc đời đầy bi kịch của danh họa Vincent Van Gogh được miêu tả đầy đủ, xác thực nhưng cũng rất hấp dẫn trong bộ phim hoạt hình "Loving Vincent" (Yêu Vincent) do hãng phim Breakthru Productions (từng giành giải Oscar 2006 với phim hoạt hình "Peter and the wolf") và Trademark Films sản xuất. Điều đặc biệt của bộ phim là 100% phân cảnh được sản xuất hoàn toàn từ tranh sơn dầu. Bộ phim có khoảng 120 bản vẽ nổi tiếng nhất của danh họa Van Gogh. Đây là bộ phim hoạt hình vẽ tay 100% đầu tiên trên thế giới.


Đạo diễn phim, bà Doroto Kobiela, thú vị nói về bộ phim: "Khi đặt những tác phẩm của Van Gogh lại với nhau, chúng gần như tự trở thành một bản phân cảnh. Chính con người của danh họa đã khiến tôi cảm mến. Ông như một nghệ sĩ với lòng dũng cảm phi thường và niềm đam mê nghệ thuật của ông vẫn luôn sống cùng các tác phẩm".

Tình cảm của đạo diễn Doroto Kobiela dành cho danh họa đã chạm đến trái tim công chúng yêu điện ảnh. "Loving Vincent" ra mắt nhận được rất nhiều lời khen ngợi của công chúng và giới chuyên môn, nhanh chóng được lan truyền trên mạng với tốc độ chóng mặt. Giới chuyên môn đánh giá bộ phim giống như một cuộc triển lãm tranh trên màn ảnh rộng, lập nên nhiều kỷ lục ấn tượng trong giới làm phim.

"Loving Vincent" sử dụng những bức vẽ hoàn toàn bằng tay của 68 họa sĩ chính và 85 họa sĩ khác với yêu cầu chất lượng vô cùng khắt khe. Mỗi cảnh quay cần 1-3 bức tranh. Phim có khoảng 1.000 cảnh, đồng nghĩa với việc cần tới hàng ngàn bức vẽ. Mỗi họa sĩ trung bình có thể tạo ra 6 bản vẽ/ngày, tương đương với 0,5 giây phim. Với 80 phút phim, số bản vẽ cần có lên tới 56.000. Họ đều là những họa sĩ tài năng nhất trên thế giới. Để được tham gia dự án này, các họa sĩ phải trải qua 2 tuần kiểm tra năng lực và đào tạo nhằm quen với phong cách của Van Gogh.

"Một thách thức lớn đối với chúng tôi là sự thống nhất giữa những họa sĩ trong nhóm bởi mỗi người là mỗi cá thể độc lập và có phong cách nghệ thuật khác nhau. Tất cả họ phải để những cá tính của mình lại phía sau" - đạo diễn Doroto Kobiela cho biết.

Với kinh phí đầu tư 4,5 triệu euro, bộ phim được thực hiện nhân kỷ niệm 125 năm ngày mất của Vincent Van Gogh. Danh họa này qua đời vì một phát súng trí mạng và người ta vẫn luôn tranh cãi về việc ông đã tự tử hay bị ngộ sát. Điều này không thể nào có được câu trả lời thỏa đáng. Tuy vậy, có một điều mà người ta có thể nói chắc chắn rằng Van Gogh là nghệ sĩ phải gánh chịu nhiều bi kịch trong cuộc đời như một định mệnh nhưng đổi lại, hàng loạt siêu phẩm của ông sinh ra từ những bi kịch ấy.

T.Vũ (Theo DailyMail, Brasil Art)
(nld.com.vn) 
CÁC TIN KHÁC
Lối đi nào cho nghệ thuật truyền thống? (13-11-2018)
Tìm thấy ‘kho báu’ của tác giả đoạt giải Nobel Văn học Naguib Mahfouz (12-11-2018)
Gần 1.200 tác phẩm tham dự Cuộc thi ảnh đẹp du lịch “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi” (10-11-2018)
"Những dòng sông kể chuyện" (09-11-2018)
Trần Đăng Khoa rời xa danh hiệu thần đồng thơ như thế nào? (08-11-2018)
Sau giải thưởng là cơ hội hợp tác (07-11-2018)
Bước chuyển mình của truyện tranh Việt (06-11-2018)
Liên hoan Ca trù toàn quốc tại Hà Tĩnh: Hội ngộ các hình thức diễn xướng độc đáo (05-11-2018)
Giải cơn khát kịch bản sân khấu (02-11-2018)
Văn chương làm sáng đẹp số phận (01-11-2018)
Quy chế giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh: Sẽ không còn tranh nhái, ảnh chôm? (31-10-2018)
Việt Nam học gì từ thành công kì diệu của điện ảnh Iran? (30-10-2018)
Tranh được vẽ bằng trí tuệ nhân tạo có giá 432.000 USD (29-10-2018)
Khi nghệ thuật Tuồng, Dân ca kịch, Bài chòi hội tụ (26-10-2018)
Triển lãm tranh cắt giấy của nhà văn Andersen: Hấp dẫn không kém… truyện cổ tích (25-10-2018)
Đề cử Giải Mai Vàng 2018: Nhiều MV, ca khúc ăn khách (24-10-2018)
Không giao việc thẩm định tác phẩm mỹ thuật cho tư nhân (23-10-2018)
Âm nhạc, múa đương đại thành liệu pháp tinh thần (22-10-2018)
Nhiều chương trình nghệ thuật dành cho "một nửa của thế giới" (19-10-2018)
Cơ hội nào cho phim Việt tại “đấu trường Oscar" (18-10-2018)
Thứ sáu, ngày 22/03/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn