VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Bài chòi vào trường học

Dù đang thời gian nghỉ hè nhưng vào các ngày thứ Hai, thứ Ba hàng tuần, em Lê Thị Thùy Trang – HS Trường THCS Huỳnh Bá Chánh (Q. Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) đều đến trường tham gia lớp học hô hát bài chòi do các nghệ sĩ thuộc Hội Nghệ sĩ sân khấu TP hướng dẫn.
Trong tiếng gõ nhịp song loan, sự hào hứng, say mê tập luyện của các em HS như truyền thêm niềm tin, động lực cho những nghệ nhân về việc duy trì, trao truyền những nét đẹp của một loại hình nghệ thuật truyền thống trước những thách thức gìn giữ và bảo tồn.

Phải hiểu mới yêu

Nằm trong chương trình “Mở cửa trường hè”, lớp học hô hát bài chòi được quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) tổ chức miễn phí tại 4 trường THCS trên địa bàn với khoảng 125 HS có năng khiếu và yêu thích dân ca bài chòi theo học. Lớp được tổ chức 2 ngày/tuần, trong 2,5 tháng hè. Các em được truyền đạt kiến thức về lịch sử, nguồn gốc bài chòi, cách thể hiện các làn điệu lý xàng xê, xuân nữ, xuân nam, hò Quảng; cổ bản, hò, vè, lía…

“Chúng tôi nhìn thấy được sự cố gắng của các cháu để hát cho đúng điệu, khỏi bị lệch giọng, sai âm. Sự say mê, hồn nhiên của các em trong lời hô, tiếng hát dù có thể chưa hay, chưa nhuyễn chính là niềm vui của những người trao truyền như chúng tôi, để có thể hy vọng về một lớp học trò kế cận” - nghệ nhân Trịnh Công Sơn – Chủ nhiệm CLB Sân khấu, Hội Nghệ sĩ sân khấu Đà Nẵng chia sẻ.

Vừa theo dõi cách vào nhịp của thầy giáo để khỏi bị rớt nhịp, em Hứa Thị Diễm Châu vừa nhịp tay xuống bàn theo điệu song loan thầy đang gõ. “Em nghe bài chòi lần đầu tiên khi được ba mẹ cho đi chơi ở Hội An. Nghe và xem các cô chú hô rồi hát mà lời hát cũng là những câu ca dao, tục ngữ quen thuộc, em thấy gần gũi và rất hay. Sẵn nghe thầy cô thông báo có lớp học hô hát bài chòi trong hè nên em xin ba mẹ đi học. Em học được 7 bài rồi, cũng dễ nhớ, dễ thuộc nhưng khó nhất là luyến láy và dễ nhầm điệu nọ sang điệu kia” – Diễm Châu kể.

Chính sự dễ thương của các em HS khóa học hô hát bài chòi là động lực để thúc đẩy các nghệ sĩ duy trì lớp học. 

Câu ca “Rủ nhau đi đánh bài chòi/Để con nó khóc tới lòi rốn ra” nói lên sự say mê của người dân với những lời ca, điệu hát của nghệ thuật bài chòi. Thế nhưng, ông Sơn thừa nhận, hiện nay có nhiều loại hình nghệ thuật, nhiều “món ăn tinh thần” để thưởng thức, nên chuyện phần lớn khán giả không quá mặn mà với bài chòi cũng là điều dễ hiểu. Không mang tính chất ước lệ, những điệu hát, điệu nói, điệu múa có nguyên tắc, niêm luật cụ thể như tuồng, nhưng nghệ nhân Trịnh Công Sơn cho rằng, để yêu bài chòi, cũng đòi hỏi phải có quá trình thẩm thấu. 

Tiếp nối tình yêu bài chòi

Trong hoạt động Ngày hội văn hóa dân gian, các trường học ở Đà Nẵng gần như đều tổ chức diễn xướng bài chòi, nhưng chỉ mới dừng lại như một cách giới thiệu đến với HS về một loại hình nghệ thuật được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể.

Trong một nỗ lực dài hơi hơn, để có thể tạo dựng được thế hệ kế cận nuôi dưỡng niềm đam mê với bài chòi, để hình thức diễn xướng dân gian này sống mãi với thời gian, ông Trần Văn Hồng – Phó trưởng Phòng GD&ĐT Ngũ Hành Sơn cho biết, tham gia khóa học hô hát bài chòi còn có cả GV phụ trách âm nhạc các trường tiểu học và THCS trên địa bàn quận. “Những giáo viên này sẽ là lực lượng chủ lực đảm nhận việc tổ chức và truyền dạy bài chòi đại trà cho HS. Đây cũng là sự chuẩn bị về đội ngũ cho chương trình – sách giáo khoa mới ở bộ môn Âm nhạc, nhất là phần âm nhạc địa phương”.

Ngoài việc trao truyền cho lớp trẻ về những nét đẹp của loại hình nghệ thuật bài chòi, ông Trần Văn Hồng còn chia sẻ rằng địa phương gửi gắm rất nhiều kỳ vọng từ những lớp học như thế này: “Trong số gần 150 em theo học lớp hô hát bài chòi, chỉ cần khoảng 5 - 10 em đi theo học một cách bài bản thì sau này có thể đưa bài chòi lên diễn xướng ở danh thắng Ngũ Hành Sơn – Non Nước như là một điểm nhấn cho lợi thế du lịch của quận”. Cuối khóa học, ngoài một buổi biểu diễn để báo cáo, các em HS sẽ có một chuyến đi thực tế, giao lưu với các nghệ nhân bài chòi ở Hội An

Hà Nguyên
(giaoducthoidai.vn)
CÁC TIN KHÁC
Ra mắt Tủ sách Văn học trong nhà trường (18-09-2019)
Nghệ thuật tiếp cận công nghệ hiện đại: Khó vẫn phải làm (17-09-2019)
Giải Sách hay để trống hạng mục văn học trong nước (16-09-2019)
Chấn hưng nghệ thuật sơn mài truyền thống (13-09-2019)
Nỗi niềm “thế hệ cuối” làm đồ chơi Trung thu truyền thống cho trẻ (12-09-2019)
Tín hiệu vui từ phim đề tài xã hội (11-09-2019)
Giỗ tổ và chuyện "đạo" làm nghề trong nghệ thuật (10-09-2019)
Liên hoan phim Venice 2019: Táo bạo và tranh cãi (09-09-2019)
Trưng bày 30 tác phẩm tranh Lụa về Đà Nẵng và miền Trung-Tây Nguyên (07-09-2019)
Nàng Kiều trên sân khấu múa rối thử nghiệm (06-09-2019)
Con đường lý tưởng tới phim dài đầu tay (05-09-2019)
Xúc động với chương trình nghệ thuật 'Mùa thu nhớ Bác' (04-09-2019)
Băn khoăn “Thành phố nhiếp ảnh” (03-09-2019)
“Phá rào” để phong danh hiệu (30-08-2019)
Hư cấu không thể thiếu (29-08-2019)
Khi nghệ sĩ tâm huyết với nhạc Việt trở về (28-08-2019)
Nội lực của văn học đồng bằng (27-08-2019)
Đa sắc màu trong triển lãm tranh của họa sĩ Duy Ninh (27-08-2019)
Điện ảnh khó mơ xa khi nhân lực thiếu và yếu (22-08-2019)
Triển lãm 'Nhớ về Bác' giới thiệu các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng (21-08-2019)
Thứ năm, ngày 19/09/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn