VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân ngày hội “Thế giới tuổi thơ lần thứ 22” được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019” đã mang đến một không gian đầy mầu sắc cho các bạn nhỏ trong dịp hè này.
Nhiều người xem có những ấn tượng khá sâu sắc trước 415 bức tranh được trưng bày tại triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019”. Các tác phẩm có chủ đề rõ ràng, bố cục hài hòa với những gam mầu tươi sáng, rực rỡ và góc nhìn trong sáng, hồn nhiên về tình yêu quê hương, đất nước, về cuộc sống, sinh hoạt vui chơi và tình cảm của các em thiếu nhi với Bác Hồ, với ông bà, cha mẹ và các vấn đề về bảo vệ môi trường, mong ước một thế giới hòa bình, hạnh phúc...

Ba tác phẩm giành Giải nhất trong triển lãm lần này là của Nguyễn Công Duy (Câu lạc bộ mỹ thuật Kids painting Hà Nội) với Phòng bếp; Đoàn Việt Khang (Trường THCS Trần Văn Ơn, Hải Phòng) với Nghệ thuật ca trù trên thành phố Hải Phòng và Ra đảo thăm chú hải quân của Trần Tĩnh Lâm (Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực, Hà Nội)… Cùng sử dụng các loại chất liệu mầu, kỹ thuật xé dán..., các tác phẩm giành Giải nhì, Giải ba, Giải khuyến khích cũng được các em thể hiện một cách vui tươi, vẽ bằng cảm xúc hồn nhiên, chân thực... Phố Hoa của Nguyễn Tiến Minh (Câu lạc bộ Mỹ thuật Lê Quý Đôn, Bắc Giang), Bên chú hải quân của Nguyễn Chí Nguyên Hạo (Trường phổ thông liên cấp Olympia, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Đầu xuân tới thăm đền Ngọc Sơn của Nguyễn Ngọc Diệp (Trường tiểu học Nguyễn Du, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ước mơ bảo vệ hòa bình thế giới của Nguyễn Thị Trang (Trường tiểu học Quỳnh Hoa, Quỳnh Phụ, Thái Bình), Ngày mùa vui của Lưu Ngọc Diệp (Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội)… không chỉ thể hiện niềm yêu thích vẽ tranh của thiếu nhi, mà khía cạnh nào đó, còn thể hiện ước mơ của các em về hòa bình, về làm sạch môi trường, về công việc trong tương lai… Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm đều của các em nhỏ trong độ tuổi 5-15, cho nên chủ đề được các em thể hiện theo cách nhìn hồn nhiên, trong sáng của riêng mình.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi phát động, Hội đồng tuyển chọn giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019 đã tiếp nhận 54.692 bức tranh của 863 cá nhân, đơn vị trường học, nhà văn hóa thiếu nhi từ 32 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự. Dự triển lãm lần này, bên cạnh những địa phương có phong trào hoạt động mỹ thuật phát triển như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Huế, Nghệ An, Long An... thì các bạn nhỏ đến từ Đác Nông, Sơn La, Tiền Giang... cũng tích cực gửi tranh tham gia. Đáng chú ý học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú các tỉnh miền núi, học sinh khiếm thị Trường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội cũng nhiệt tình gửi tranh dự thi. Điều đó cho thấy, bên cạnh việc học tập các kiến thức về khoa học, xã hội, lịch sử… bộ môn mỹ thuật cũng dần được các em quan tâm, hưởng ứng. Hoạt động vẽ tranh và gửi tác phẩm dự triển lãm là cầu nối giúp các em thể hiện suy nghĩ, tình cảm của mình với bạn bè, gia đình, thầy cô..., hướng các em đến các giá trị chân - thiện - mỹ, giúp các em có cơ hội giao lưu với bạn bè cùng sở thích, có cơ hội tìm hiểu phong cảnh quê hương, đất nước, về lịch sử, văn hóa dân tộc...

Có thể nói, triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019” đã góp phần khuyến khích, tạo điều kiện phát triển hoạt động mỹ thuật của thiếu nhi trong và ngoài nhà trường, là sân chơi hoạt động sáng tạo nghệ thuật có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ cho thiếu niên, nhi đồng. Triển lãm cũng là dịp góp phần phát hiện năng khiếu hội họa để đào tạo, bồi dưỡng, phát triển, góp phần hình thành nhân cách cho trẻ, giúp các em biết trân trọng yêu thương, sẻ chia tình cảm và giá trị thẩm mỹ qua hoạt động vẽ tranh. “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019” cũng là món quà tinh thần đầy ý nghĩa dành cho các em thiếu niên, nhi đồng nhân dịp hè về.

Ngọc Liên
(nhandan.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Đa dạng không gian văn hóa trong tiểu thuyết sử thi (14-07-2020)
Đạo đức học thuật trong KHXH&NV và những khoảng trống (13-07-2020)
Trang sách thiếu nhi trong ký ức (10-07-2020)
Làm phim từ tác phẩm văn học kinh điển: Thuận lợi đi cùng áp lực (07-07-2020)
Sân khấu Việt trước những đòi hỏi mới (06-07-2020)
Câu lạc bộ Điện ảnh thành phố tổ chức chiếu phim thiếu nhi miễn phí và đào tạo học viên (03-07-2020)
Báo chí Đà Nẵng với việc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc - Bùi Văn Tiếng (01-07-2020)
Điện ảnh thế giới mất mùa phim hè (30-06-2020)
Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn: Thoáng, nhưng… khó quản (29-06-2020)
Đà thành, vài mảnh ký ức… (26-06-2020)
Diễn ngôn mới của hội họa Việt (25-06-2020)
Tìm giải pháp thúc đẩy công bố quốc tế trong KHXH&NV* (24-06-2020)
Giải 'cơn khát' sân khấu kịch cho thiếu nhi Đà Nẵng (23-06-2020)
Nhóm họa sĩ Nắng Mới triển lãm tranh về dịch Covid – 19 tại Hội An (22-06-2020)
Văn chương và bạn đọc (19-06-2020)
Cảm "Truyện Kiều" bằng ngôn ngữ ballet (18-06-2020)
Dấu ấn nhà sản xuất ngoại ở thị trường nhạc Việt (17-06-2020)
Sóng thơ từ cửa Hàn (16-06-2020)
Câu lạc bộ thơ Hàn Giang kỷ niệm 30 năm thành lập (16-06-2020)
Tìm lại thị phần cho âm nhạc dân tộc (16-06-2020)
Thứ tư, ngày 15/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020