VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Ấn tượng về thế giới tuổi thơ qua tranh vẽ

Nằm trong chuỗi các hoạt động nhân ngày hội “Thế giới tuổi thơ lần thứ 22” được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm văn hóa, nghệ thuật Việt Nam, triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019” đã mang đến một không gian đầy mầu sắc cho các bạn nhỏ trong dịp hè này.
Nhiều người xem có những ấn tượng khá sâu sắc trước 415 bức tranh được trưng bày tại triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019”. Các tác phẩm có chủ đề rõ ràng, bố cục hài hòa với những gam mầu tươi sáng, rực rỡ và góc nhìn trong sáng, hồn nhiên về tình yêu quê hương, đất nước, về cuộc sống, sinh hoạt vui chơi và tình cảm của các em thiếu nhi với Bác Hồ, với ông bà, cha mẹ và các vấn đề về bảo vệ môi trường, mong ước một thế giới hòa bình, hạnh phúc...

Ba tác phẩm giành Giải nhất trong triển lãm lần này là của Nguyễn Công Duy (Câu lạc bộ mỹ thuật Kids painting Hà Nội) với Phòng bếp; Đoàn Việt Khang (Trường THCS Trần Văn Ơn, Hải Phòng) với Nghệ thuật ca trù trên thành phố Hải Phòng và Ra đảo thăm chú hải quân của Trần Tĩnh Lâm (Trường tiểu học Nguyễn Trung Trực, Hà Nội)… Cùng sử dụng các loại chất liệu mầu, kỹ thuật xé dán..., các tác phẩm giành Giải nhì, Giải ba, Giải khuyến khích cũng được các em thể hiện một cách vui tươi, vẽ bằng cảm xúc hồn nhiên, chân thực... Phố Hoa của Nguyễn Tiến Minh (Câu lạc bộ Mỹ thuật Lê Quý Đôn, Bắc Giang), Bên chú hải quân của Nguyễn Chí Nguyên Hạo (Trường phổ thông liên cấp Olympia, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Đầu xuân tới thăm đền Ngọc Sơn của Nguyễn Ngọc Diệp (Trường tiểu học Nguyễn Du, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ước mơ bảo vệ hòa bình thế giới của Nguyễn Thị Trang (Trường tiểu học Quỳnh Hoa, Quỳnh Phụ, Thái Bình), Ngày mùa vui của Lưu Ngọc Diệp (Trường tiểu học Ngô Thì Nhậm, Hai Bà Trưng, Hà Nội)… không chỉ thể hiện niềm yêu thích vẽ tranh của thiếu nhi, mà khía cạnh nào đó, còn thể hiện ước mơ của các em về hòa bình, về làm sạch môi trường, về công việc trong tương lai… Các tác phẩm trưng bày tại triển lãm đều của các em nhỏ trong độ tuổi 5-15, cho nên chủ đề được các em thể hiện theo cách nhìn hồn nhiên, trong sáng của riêng mình.

Chỉ trong một thời gian ngắn sau khi phát động, Hội đồng tuyển chọn giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019 đã tiếp nhận 54.692 bức tranh của 863 cá nhân, đơn vị trường học, nhà văn hóa thiếu nhi từ 32 tỉnh, thành phố trên cả nước gửi về tham dự. Dự triển lãm lần này, bên cạnh những địa phương có phong trào hoạt động mỹ thuật phát triển như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Huế, Nghệ An, Long An... thì các bạn nhỏ đến từ Đác Nông, Sơn La, Tiền Giang... cũng tích cực gửi tranh tham gia. Đáng chú ý học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú các tỉnh miền núi, học sinh khiếm thị Trường Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội cũng nhiệt tình gửi tranh dự thi. Điều đó cho thấy, bên cạnh việc học tập các kiến thức về khoa học, xã hội, lịch sử… bộ môn mỹ thuật cũng dần được các em quan tâm, hưởng ứng. Hoạt động vẽ tranh và gửi tác phẩm dự triển lãm là cầu nối giúp các em thể hiện suy nghĩ, tình cảm của mình với bạn bè, gia đình, thầy cô..., hướng các em đến các giá trị chân - thiện - mỹ, giúp các em có cơ hội giao lưu với bạn bè cùng sở thích, có cơ hội tìm hiểu phong cảnh quê hương, đất nước, về lịch sử, văn hóa dân tộc...

Có thể nói, triển lãm “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019” đã góp phần khuyến khích, tạo điều kiện phát triển hoạt động mỹ thuật của thiếu nhi trong và ngoài nhà trường, là sân chơi hoạt động sáng tạo nghệ thuật có ý nghĩa, tác động tích cực vào quá trình giáo dục thẩm mỹ cho thiếu niên, nhi đồng. Triển lãm cũng là dịp góp phần phát hiện năng khiếu hội họa để đào tạo, bồi dưỡng, phát triển, góp phần hình thành nhân cách cho trẻ, giúp các em biết trân trọng yêu thương, sẻ chia tình cảm và giá trị thẩm mỹ qua hoạt động vẽ tranh. “Giải thưởng Mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam năm 2019” cũng là món quà tinh thần đầy ý nghĩa dành cho các em thiếu niên, nhi đồng nhân dịp hè về.

Ngọc Liên
(nhandan.com.vn)

CÁC TIN KHÁC
Phim nói về tâm linh được vinh danh tại cuộc thi phim ngắn CJ 2019 (16-01-2020)
Nghệ nhân K’Bes truyền đam mê cồng chiêng cho thế hệ trẻ (15-01-2020)
Kịch Tết Canh Tý: Khó kỳ vọng bội thu (13-01-2020)
Danh sách 59 Tân Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam 2019 (08-01-2020)
Khơi mạch ngầm văn hóa (02-01-2020)
Diễn biến thú vị của văn hóa đọc 2019 (31-12-2019)
Bàn tiếp về chữ Quốc ngữ (30-12-2019)
Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức tổng kết hoạt động năm 2019 (27-12-2019)
Con đường viết sách đầy thiếu thốn và gian nan (27-12-2019)
Điện ảnh Việt sôi động hơn nhưng chưa đột phá (26-12-2019)
Phim Việt Tết Canh Tý có gì hấp dẫn? (25-12-2019)
Những phong tục Giáng sinh kỳ lạ trên thế giới (24-12-2019)
Sách hay cho mùa Giáng sinh (23-12-2019)
Nhạc kịch “Lá đỏ” - khúc tráng ca về một thời hoa lửa (22-12-2019)
Hội Âm nhạc thành phố Đà Nẵng tổng kết hoạt động năm 2019 (22-12-2019)
Khủng hoảng phê bình sân khấu chuyên nghiệp (20-12-2019)
Câu chuyện mới cho mỹ thuật đương đại Việt Nam (19-12-2019)
Họa sĩ Lương Xuân Đoàn làm Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN nhiệm kỳ 2019 - 2024 (18-12-2019)
Bảo tàng hướng đến cộng đồng (18-12-2019)
Sinh viên Việt Nam giành giải ba cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nga (17-12-2019)
Thứ hai, ngày 24/02/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn