VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Ấn tượng những tác phẩm gợi cảm về sex và nữ quyền

Với nữ nghệ sĩ 70 tuổi Marilyn Minter, nhiếp ảnh là công cụ giúp phác họa sống động chân dung phái đẹp. Tuy nhiên, trước ống kính, những ‘nàng thơ’ của bà không chỉ duyên dáng, nóng bỏng. Họ còn truyền tải thông điệp mạnh mẽ về tính dục và nữ quyền.
Thế giới internet không thể thiếu tính chất khiêu gợi, và nghệ thuật khiêu gợi là một phần quan trọng giúp thúc đẩy nền văn hóa".


“Chúng ta thường quen chiêm ngưỡng phụ nữ tắm gội, trong lịch sử mỹ thuật. Từ nền mỹ thuật Hy Lạp cổ xưa đến trường phái Biểu hiện, Ấn tượng, phụ nữ trên tranh ảnh luôn ở tư thế yêu chiều - chăm sóc chính họ”. Minter trả lời khi được hỏi về chủ thể cho dự án triển lãm. 
“Và tôi muốn khai thác đề tài này, làm mới nó dựa vào bối cảnh thế kỉ 21".


Phong cách series ảnh chụp cách tân, đậm chất huyền ảo, với người mẫu nữ đứng phía sau những tấm kính trong mờ phủ hơi nước. Tấm kính, ở đây, đóng vai trò một biên giới ‘ẩn dụ’ phân cách vị trí người phụ nữ trên ảnh, và người xem.


Đối với triển lãm mới, Minter mất khoảng 1 năm đầu tư hoàn thành mỗi bức ảnh. Trước tiên, bà chụp ảnh mẫu, thứ sau đấy dùng làm ‘nền’ để nữ nghệ sĩ phủ lên một số lớp sơn tráng men - tạo hiệu ứng chiều sâu lý thú cho tác phẩm.


“Sản phẩm hoàn chỉnh bạn trông thấy là kết quả của việc tôi ‘chơi đùa’ cùng cảnh nền và khiến chúng có chiều sâu hơn”, Minter nhấn mạnh về cách những sắc màu phản diện góp phần phản ánh sự lôi cuốn và đầy sức sống ở từng bức ảnh, “Series ảnh tập trung lột tả niềm đam mê mang hơi thở cuộc sống”.

Minter dành 3 năm ròng (2016-2018) chuẩn bị cho show triển lãm lần này. Tuy nhiên, đây chỉ là một trong số hàng loạt dự án ảnh nghệ thuật với tiêu chí khám phá và tôn vinh phái đẹp, mang dấu ấn Marilyn Minter.

Bà chia sẻ: “Tôi chưa từng hứng thú với việc chỉ chụp lại một gương mặt đẹp, ăn ảnh”. “Tôi nghĩ lớp trang điểm nên là thứ giúp phụ nữ sống động hơn, thay vì đơn thuần tô điểm cho họ. Tôi thích nhìn ngắm người mẫu của mình toát mồ hôi và trông tự nhiên dưới ánh sáng studio". 
“Chẳng có khoảnh khắc nào tuyệt đối hoàn hảo khi một người đứng trước ống kính".Những series ảnh đầu tay của bà, ra mắt trong thập niên 1970, lấy cảm hứng từ văn hóa và nghệ thuật quảng cáo khiêu gợi vốn đặc biệt nở rộ ở Hoa Kỳ thời bấy giờ.

Nhắc đến câu chuyện tính dục và nữ quyền, Minter bày tỏ: “Tôi nghĩ đã đến lúc phụ nữ đứng dậy nắm lấy vị thế, hình tượng văn hóa của họ, tự tái định nghĩa giá trị sự gợi cảm theo cách của họ, vì đam mê, hứng thú của họ. Có lúc tôi mày mò tìm kiếm chính những bức ảnh mang tính kỳ thị giới tính về phụ nữ trong quá khứ, chỉnh sửa và khoác lên chúng thông điệp mới".

Như Ý
(motthegioi.vn)

CÁC TIN KHÁC
Đường đua hấp dẫn của Cannes 2019 (16-05-2019)
Công bố nhiều thước phim tư liệu quý về Chủ tịch Hồ Chí Minh (15-05-2019)
Phim đề tài gia đình khởi sắc trở lại (14-05-2019)
Văn học phi hư cấu đang yếu thế (13-05-2019)
Ký họa thời chiến (10-05-2019)
NSƯT Thành Trí qua đời - mất mát lớn của sân khấu Việt Nam (09-05-2019)
Tìm lại không gian nghệ thuật cho bài chòi (07-05-2019)
Nhiếp ảnh gia Trần Việt Văn của Việt Nam đã giành giải 3 tại cuộc thi ảnh Pink Lady Food Photographer of The Year 2019 của Anh. (06-05-2019)
Xã hội hóa lĩnh vực xuất bản: Nhìn từ thực tế đời sống văn học (03-05-2019)
Điện Biên năm ấy: Nguồn cảm hứng chưa bao giờ vơi cạn (02-05-2019)
Tháng 4 lịch sử và bài hát "Như có Bác trong ngày đại thắng" ngân vang trong lòng người (29-04-2019)
Giới thiệu tuyển tập văn học Việt Nam bằng Quốc tế ngữ (26-04-2019)
Triển lãm ảnh “Không gian Di sản văn hóa Đà Nẵng” (25-04-2019)
Đầy đủ danh sách phim tại LHP Cannes 2019: Ít nữ đạo diễn, không Netflix, không Quentin Tarantino (19-04-2019)
Sức sống mới cho tuồng lịch sử (18-04-2019)
Hấp dẫn Hội sách Hải Châu 2019 (17-04-2019)
Nghệ thuật đương đại chật vật ở Sài Gòn (16-04-2019)
Sân khấu hóa tác phẩm văn học trong trường học: Cách nào phát huy sáng tạo? (11-04-2019)
Giấc mơ phim hoạt hình cho người trưởng thành (10-04-2019)
100 năm cải lương trong phim Việt (09-04-2019)
Thứ hai, ngày 17/06/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn