VĂN NGHỆ ĐỜI SỐNG
Thị trường phim Việt: Yếu tố ngoại đem lại gì?

Thời gian gần đây, xu hướng mời diễn viên ngoại tham gia vào các phim chiếu rạp ở Việt Nam được nhiều nhà sản xuất và đạo diễn triển khai. Đây được ví như một nỗ lực nhằm gia tăng những yếu tố bất ngờ để “câu kéo” khán giả đến rạp. Bên cạnh đó, là xu hướng làm lại những bộ phim ăn khách của nước ngoài, mà điển hình là phim Hàn Quốc.

Làm gì để nghệ thuật sân khấu theo kịp thời đại?

Trong đời sống hiện đại, nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả cũng có những thay đổi. Câu chuyện sân khấu còn lạc hậu, chậm phát triển so với đời sống hiện đại đã được bàn luận trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, sân khấu đã thực sự đổi mới, tiếp cận được hơi thở thời đại?
Tháo gỡ khó khăn cho nghệ thuật đương đại

Bộc phá, chạm đến cực độ của tinh thần, luôn xung đột và tẩy chay chính mình… nghệ thuật đương đại không có và cũng không cần bất kỳ định hướng cụ thể nào để phát triển. Thế nhưng, muốn được công chúng đón nhận, nó đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn nữa của nghệ sĩ và giới nghiên cứu.

Làm nhạc không phải để cho không!


Mỹ Tâm, Cẩm Ly, Lệ Quyên... tạo tiền đề cho một cuộc chiến cứng rắn nhằm thu lợi cho mình từ sản phẩm âm nhạc họ làm ra thay vì tặng không như vẫn thấy.
Thói quen nghe nhạc miễn phí của công chúng đang dần được sắp đặt lại khi rất nhiều ca sĩ Việt ý thức mình làm âm nhạc là để bán chứ không phải đem cho như lâu nay vẫn làm đối với các trang nhạc số.

Tự chủ tài chính trong nghệ thuật biểu diễn: Vẫn là bài toán khó


Giao lưu, hội nhập quốc tế cùng sự đa dạng hình thức nghệ thuật đã ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động nghệ thuật của mỗi đơn vị nghệ thuật biểu diễn. Trong đó, PGS TS Đinh Quang Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu sân khấu- điện ảnh nhận định chính vì chưa “tự chủ” đã khiến cho nhiều đơn vị nghệ thuật đứng trước nguy cơ tan rã do không đáp ứng được nhu cầu của xã hội.

Khởi động Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cup Rồng tre lần V - 2018: Đánh thức các họa sĩ biếm đang 'ngủ quên'

Giải Biếm họa báo chí Việt Nam - Cup Rồng tre mở hội lần V - 2018 là một tin vui đối với các “nhà báo vẽ”, trong đó có họa sĩ Võ An Lai - cháu của cố nghệ sĩ nhiếp ảnh nổi tiếng Võ An Ninh.
“Vui vì cứ ngỡ sau mùa giải lần IV năm 2013-2014, ngày hội của các sĩ biếm sẽ “tàn” thì sau 4 năm, "hội" lại được mở để tiếp tục đưa trở lại và phát huy hơn nữa những sức mạnh vốn có cho thể loại báo chí biếm họa...” - họa sĩ Võ An Lai hào hứng nói.

Phim ảnh dưới con mắt trẻ thơ

Bấy lâu nay, chúng ta vẫn quen với kiểu quan tâm theo định kỳ, nhắc nhở tạo dựng sân chơi và tổ chức những hoạt động văn hóa - nghệ thuật cho thiếu nhi vào những dịp kỷ niệm nhưng còn nặng tính hình thức.

Tuy nhiên gần đây, một số dự án nghệ thuật dành cho thiếu nhi đã trở nên thiết thực hơn.

Việt Nam đoạt giải đặc biệt cuộc thi âm nhạc quốc tế tại Nhật Bản


Cuộc thi âm nhạc quốc tế mang tên Kyushu music concour 2018 tổ chức tại Kumamoto, Nhật Bản tháng 3-2018 vừa kết thúc, với một giải đặc biệt thuộc về ca sĩ Phan Trung Kiên.
Kyushu music concour được tổ chức hằng năm dành cho các tài năng trẻ về âm nhạc các lứa tuổi, được chia thành nhiều bảng như thanh nhạc, piano... và chia thành các lứa tuổi dưới 18 và từ 18 đến 25.

Lần đầu trao giải Phan Châu Trinh cho nhạc sĩ, họa sĩ

Giải văn hóa Phan Châu Trinh mùa thứ 11 đã được trao vào tối 24-3 tại TP.HCM. Đây là mùa giải đầu tiên ở hạng mục giải nghiên cứu và vì sự nghiệp văn hóa-giáo dục trao cho một họa sĩ và một nhạc sĩ.
Năm nay là mùa giải lần thứ 11 của Giải văn hóa Phan Châu Trinh do Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh khởi xướng. Việc trao Giải thưởng văn hóa Phan Châu Trinh hằng năm là một trong những hoạt động văn hóa quan trọng của quỹ nhằm vinh danh các cá nhân xuất sắc đã và đang có những nỗ lực không mệt mỏi cho sự nghiệp canh tân văn hóa và giáo dục Việt Nam.
Hành trình đến với thơ hay - Bùi Văn Tiếng

                                     (Phát biểu của Chủ tịch Liên hiệp Hội
                                              tại Tọa đàm Thơ nữ Đà Nẵng)

Tôi là người yêu thơ nhưng không biết làm thơ, chính vì vậy tôi luôn ngưỡng mộ các nhà thơ, càng ngưỡng mộ các nhà thơ nữ. Tôi cho rằng cuộc tọa đàm Thơ nữ Đà Nẵng sáng nay thành công ngoài mong đợi, trước hết  bởi sự hiện diện của nhiều nhà thơ thành danh - nam cũng như nữ - và nhất là của nhiều nhà thơ nữ. Các anh chị không chỉ có mặt mà còn sôi nổi thảo luận theo như đòi hỏi của một sinh hoạt học thuật nghiêm túc.  

Một thế kỷ sân khấu cải lương: Tôn vinh Thầy Ba Đợi


Thầy Ba Đợi là tên vở cải lương sẽ lên sàn diễn nhân kỷ niệm một thế kỷ ra đời sân khấu cải lương.
Vở do Nhà hát cải lương Việt Nam và Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang phối hợp thực hiện, quy tụ đến 60 diễn viên cả hai miền.
Đồng đạo diễn vở Thầy Ba Đợi là NSƯT Triệu Trung Kiên - phó giám đốc Nhà hát cải lương Việt Nam, cũng là người khởi xướng thực hiện chương trình.

Hợp lực chống tranh giả bằng pháp lý


Nạn tranh giả, tranh nhái kéo dài bao lâu nay gây hỗn loạn thị trường tranh mỹ thuật trong nước. Quá bức xúc, nhiều họa sĩ tâm huyết đã quyết tìm giải pháp làm minh bạch thị trường mỹ thuật Việt Nam.
Hiện trạng tranh giả, tranh nhái không chỉ làm "loạn" thị trường mỹ thuật mà còn ảnh hưởng nặng nề đến hình ảnh quốc gia trong mắt người mua tranh nước ngoài và tạo điều kiện cho thói gian dối lên ngôi. Nhiều họa sĩ tâm huyết cho biết sẽ hợp lực đấu tranh về pháp lý chống lại những kẻ gian, dù biết sẽ rất khó khăn.

Đạo diễn trẻ: Làn gió mới của điện ảnh Việt

Dù chưa có nhiều phim Việt ra rạp thắng lớn nhưng sự xuất hiện của hàng loạt đạo diễn trẻ cùng tác phẩm của họ đã góp phần tạo màu sắc mới cho điện ảnh Việt.
Với sản lượng trung bình 40 phim/năm như hiện nay, điện ảnh Việt phải cần đến sự nhập cuộc của đội ngũ đạo diễn trẻ. 
Ngoài những tên tuổi đã trở thành thương hiệu được các nhà sản xuất "chọn mặt gửi vàng", không ít đạo diễn là nhà sản xuất phim độc lập. Họ có nhiều sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, góp phần tạo nên sự đa dạng cho tác phẩm điện ảnh Việt.

10 tác phẩm của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhận giải thưởng sách bán chạy nhất năm 2017


Giải thưởng sách bán chạy nhất năm 2017 của NXB Trẻ được trao cho 12 quyển sách của các tác giả trong nước, gồm có: nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư và tác giả Tony buổi sáng. Trong đó, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã được vinh danh với 10 tác phẩm.

Đỏ mắt tìm vai diễn hay


Diễn viên đổ lỗi cho tác giả, đạo diễn đã phó mặc đời sống vở kịch cho sự may rủi.
Có một thực tế nghiệt ngã đang diễn ra đối với diễn viên sân khấu kịch là không dễ tìm vai diễn hay, chưa nói đến vai diễn để đời. Thời hoàng kim của sân khấu kịch đã qua, ngay thế hệ tài năng được xem là những cái tên bán được vé cũng còn phải đỏ mắt tìm kiếm vai hay, nói gì đến thế hệ mới vào nghề đang phải đối mặt với nhiều áp lực.

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Giới thiệu 11 tác phẩm tham gia dự xét Giải thưởng năm 2018 của Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật Việt Nam

Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng đã triển khai đến các Hội chuyên ngành thực hiện chọn tác phẩm đề nghị lên Liên hiệp Hội gửi xét Giải thưởng năm 2018. 
 

[ Xem tiếp ]
Đại hội Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023


Đại hội Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật thành phố chính thức diễn ra vào sáng ngày 9/10/2018 tại Hội trường Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng. 

[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Triết lý giáo dục Hồ Chí Minh
Từ 'Lời kêu gọi thi đua ái quốc' của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến phong trào thi đua yêu nước hiện nay
Cả cuộc đời là nước, là dân...!
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Thể lệ cuộc thi ảnh Nghệ thuật Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu lần thứ 2 năm 2018.
Quy định mới xét tặng Giải thưởng về văn học, nghệ thuật
Thể lệ Cuộc thi Ảnh đẹp Du lịch tỉnh Trà Vinh
Thứ năm, ngày 18/10/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn