SÁNG TÁC
Một chiều Đà Nẵng - Tạ Hoàng Tú

Này bãi cát

Dưới nắng chiều lấp lánh

Này Sông Hàn

Lãng mạn những đêm trăng

Năm canh bên bờ vực

Vách đá lạnh quá. Sương hay nước mắt của trời thi thoảng rỏ xuống đầu, xuống mặt. Đợi chờ mãi mà có thấy gì đâu? Chỉ có tiếng côn trùng rên rỉ. Gió như nỗi buồn chạy qua những hàng cây, làm cành lá kêu lên khe khẽ. Hắn trệu trạo nhai lương khô, nốc một một cốc nước to, rồi dõi mắt nhìn xuống đáy vực. Chỉ thấy thăm thẳm tối đen, nhưng hắn biết đã có hơn chục con xe Minsk nằm tan xác dưới đó. Con đường mòn nằm thiêm thiếp ngủ dưới ánh trăng, đợi lúc vắng người như thế này, lá khô mới lang thang đi tìm nhau tình tự. Còn bao lâu nữa thì thằng cha ấy mới xuất hiện? Dĩ vãng như một đoàn tầu chầm chậm đi qua. Mỗi giờ chờ đợi là một sân ga…
Giữa mùa nắng vàng - Nguyễn Đức Sơn

Giữa mùa nắng vàng hiu hắt

Về đây đôi mắt dịu hiền

Về đây cả bàn tay đẹp

Đi tìm thăm xứ người em

Mong manh phận người - Hồ Loan

 - Chú giàu thật ấy!

- Răng  con?

- Chú sắm được những sáu ngón trên một bàn tay, chẳng bù cho nội con. Nội con có bốn ngón thôi hà.

Chú ký vào đầu tôi một cái rõ đau:

- Tổ cha bây.

Miên man cát trắng


Hồi nhỏ xíu, ba thường đạp xe chở Thám về quê mỗi mùa hè. Bình Sa cách nhà Thám có 6, 7 cây số thôi. Đó là cái xứ minh mông trắng. Trắng hoa mắt ban ngày. Trắng rờn rợn buổi đêm. Trắng ẩm rịt trong mưa. Trắng lấp lánh dưới nắng. Trắng rát rạt lòng bàn chân chai sần của Thám. Gió Lào tràn qua một cái là bụi cát tấp đầy mặt mũi, cồm cộm ứa nước mắt chẳng thấy đường đi.

Nước mắt hình ngọn lửa - Phát Dương


Chị nhìn người đàn bà ôm búp bê ầu ơ ru con, thở dài đưa cây kem dâu, nè ăn chơi. Cô rạng rỡ cầm, bẻ một miếng đút cho con búp bê vải cũ mềm mặt đã rách lòi mớ bông xơ.
Kem tan ra, thấm vào vải, cô hồ hởi nghĩ nó đang ăn thật sự. Ngồi bệt xuống kế bên, chị ăn cây kem đậu xanh của mình.
Nghe đâu người đàn bà này điên vì mất con, tội nghiệp. Mà thật ra ở đây ai cũng tội nghiệp. Ai cũng có nỗi khổ, có lý do để chọn trốn tránh bằng cách điên. Điên là kiểu lãng quên đau đớn của những người chọn cách chối bỏ thực tại mà họ cảm thấy giữa họ và nó không còn hiện hữu sợi dây liên hệ nào. Họ gặp nhau ở đây, nhà thương điên, bằng cách này hay cách khác.

Chú chó sầu muộn (Đọc Chó hoang - Bùi Tự Lực)

Đối với loài người thì chó giữ vai trò đặc biệt, nó là người bạn trung thành nhất. Chó canh gia súc, chó giữ nhà, trông trẻ và thành thú cưng. Bởi vậy, những tác phẩm văn chương viết về chú chó xuất hiện nhiều và trở thành kiệt tác: con chó Buck (Tiếng gọi nơi hoang dã, Jack London), Con Bim (Con Bim trắng tai đen, G.Troyepolsky). Ở Việt Nam, chó xuất hiện trong văn học khá nhiều. Trẻ con không được ăn thịt chó (Nam Cao), Con chó xấu xí (Kim Lân), Chó Bi, đời lưu lạc (Ma Văn Kháng) Tôi là Bê tô, Con chó nhỏ mang giỏ hoa hồng (Nguyễn Nhật Ánh), Dạ Ngân (Con chó và vụ li hôn), Nguyễn Thị Thu Huệ (Minu xinh đẹp), Sương Nguyệt Minh (Những vùng trời của họ) v.v...
Khúc Theimai giữa Sài Gòn - Kiều Maily

Loài dế lạc bầy cuối vườn chuối kêu

chưa thôi

tiếng kêu tìm bạn tình, có lẽ

Khúc dân ca đầu hôm ai bỏ dở nửa chừng

Âm vang lửng lơ trong gió

Làm thức giấc mơ hoang

Đừng về làng em nữa!

Nhờ cái giếng cũ có ba cây dừa ở bên phải nên tôi đã nhận ra ngôi nhà mình tìm đến. Đón tôi là hai người phụ nữ và một cậu bé mới chớm tuổi thanh niên. Thoạt nhìn, tôi nhận ra ngay người đàn bà chừng ngoài sáu mươi và người phụ nữ đang tuổi bánh tẻ là hai mẹ con cô Hồng ngày trước. Dù mái tóc đã bạc quá nửa, da dẻ đã có chỗ mồi, bà Hồng bây giờ vẫn còn nhiều nét khỏe đẹp, nụ cười vẫn tươi duyên, hiền hậu. Còn người phụ nữ thì giống mẹ như lột, eo co thắt đáy thon gọn, chính là cô Na, con gái của bà Hồng.
Thương lắm tóc dài ơi! - Vũ Kim Liên

Đêm nay, em mặc một chiếc váy dài màu trắng có những đường tua màu hồng phấn. Mái tóc đen huyền được thắt bằng dải ruy băng cánh cam buông dài sau lưng. Đôi mắt bồ câu long lanh, ướt rượt.

Đẹp quá! Ai đó trong số đám bạn đông đúc của em đã thốt lên như vậy khi nhìn thấy em lăng xăng đi lại giữa mọi người. Hai má em bừng đỏ. Đôi tay búp măng thon dài lúc thì sửa lại mấy bông hoa trong lọ, lúc đưa lên vuốt mấy sợi tóc mai lòa xòa trước trán. Em đi lại, nói cười với mọi người. Em cảm ơn những lời chúc, những món quà nhỏ mà bạn bè, người thân dành tặng cho em.

Thơ Kabir
Kabir (1440 - 1518), là một nhà thơ huyền bí của Ấn Độ, một tác giả cổ điển của văn học tiếng Hindi, người “đề cao lòng tin yêu giữa con người và quả quyết rằng lòng tin chân chính không phải tuân theo những lễ nghi của tôn giáo”( Lưu Đức Trung, Phan Thu Hiền: Hợp tuyển văn học Ấn Độ, Nxb Giáo Dục, HN, 2000, tr 277). 
Chủ đề chính trong thơ Kabir - và cũng là tư tưởng triết học của ông - là ý tưởng về tình yêu đối với Thượng Đế, một tình yêu toàn diện và bình đẳng.
Truyện ngắn Thạch Lam - Từ góc nhìn thi pháp

Thi pháp là mỹ học của nghệ thuật ngôn từ, hay nói đúng hơn là cái đẹp của nghệ thuật văn chương. Nghĩa là toàn bộ những yếu tố cấu thành hệ thống nghệ thuật của một hiện tượng văn học. Với Thạch Lam, đây không phải là lần đầu tiên nghiên cứu các yếu tố cấu thành hệ thống nghệ thuật trong sáng tác của ông. Theo thống kê không đầy đủ, ít nhất đã có hơn ba mươi công trình với quy mô khác nhau đã nghiên cứu về Thạch Lam, trong đó ít nhiều đã đề cập đến cấu trúc nghệ thuật, các yếu tố hợp thành ngôn từ, về thời gian, không gian, nhân vật, kể truyện, bình luận, ngoại đề, đối thoại, mở đầu, dẫn dắt, kết thúc... 

Ngày của bé - Ngô Liên Hương

Yêu thương tặng các bé

Hoa chớm nở ngoài vườn

Nắng ươm vàng trước sân

Gió đầu hè lay nhẹ

Gọi bé nhanh bước chân

Quảng Nam tỉnh tạp biên 廣南省雜編 Tư liệu quý về văn hóa, lịch sử vùng đất Quảng Nam - Lê Thị Hà
Di sản Hán Nôm là tư liệu quan trọng để nghiên cứu lịch sử - văn hóa của các dân tộc. Quảng Nam là một vùng đất còn lưu giữ được nhiều thư tịch Hán Nôm do cha ông xưa để lại. Riêng tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm những tư liệu viết về vùng đất Quảng Nam, có thể kể đến như: Hệ thống các sách chép bản đồ, địa lí, lịch sử có chép về Quảng Nam: Hồng Đức bản đồ 洪 德 版 圖; Nam Việt bản đồ 南 越 版 圖; Đại Nam bản đồ 大 南 版 圖; Đại Nam nhất thống chí  大 南 一 統 志; Đại dư chí 地輿志; Hoàng Việt địa dư chí 皇越地輿志;... 
Thơ Vạn Lộc

Nhà thơ Vạn Lộc tên thật là Vũ Thị Hội. Sinh tại làng Đông Yên, Huyện Duy Trinh, Tỉnh Quảng Nam, Hội viên Hội Nhà văn Thành phố Đà Nẵng.
Tác phẩm đã xuất bản: Chút riêng tư - thơ, Nxb Đà Nẵng,1997; Vòng tay mẹ - thơ, Nxb Đà Nẵng, 2000; Nắng chiều - thơ, Nxb Đà Nẵng, 2002; Hạt bụi - thơ, Nxb Hội Nhà văn, 2004; Gió thổi từ Đông Yên - thơ Nxb Văn học, 2011; Lá thức, Nxb Hội Nhà văn, 2012; Chín chín nhịp - thơ, Nxb Hội Nhà văn, 2019. Tác phẩm Lá Thức được tặng thưởng của Hội Nhà văn Đà Nẵng năm 2019.

 
TIN HOẠT ĐỘNG
Hội Nhà Văn đi thực tế sáng tác tại Kon Tum


Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, từ ngày 01 đến ngày 03/7/2020, Hội nhà văn thành phố Đà Nẵng có chuyến công tác tham quan tại Kon Tum.

[ Xem tiếp ]
Ra mắt tập trường ca “Giữa mùa đại dịch” của Lê Anh Dũng

Sáng 27/6/2020 tại Trung tâm Văn hoá quận Sơn Trà, nhà thơ Lê Anh Dũng phối hợp với Chi hội Nhà văn Việt Nam, NXB Hội Nhà văn, Báo Văn nghệ tổ chức buổi giới thiệu tập trường ca “Giữa mùa đại dịch”.
[ Xem tiếp ]
HỌC TẬP ĐẠO ĐỨC HỒ CHÍ MINH
Bác Hồ trong trái tim các nhà báo quốc tế
Phim truyện điện ảnh về đề tài Bác Hồ - dấu ấn và thành tựu
Vận dụng tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc hiện nay
THÔNG TIN VĂN NGHỆ
Điểm mới trong thể lệ Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020
Thể lệ Cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương”
Thể lệ Liên hoan ảnh nghệ thuật Khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên lần thứ 25
Chủ Nhật, ngày 05/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020