GIỚI THIỆU SÁCH
Ứng nghiệm của "Mùa xuân vắng lặng"

Gần 4.000 cây thông cháy lá đợi chết ở Đà Lạt vì bị người ta đầu độc bằng thuốc diệt cỏ.

Sau gần nửa thế kỷ, ta thấy những lời tiên đoán của Rachel Carson trong kiệt tác "Mùa xuân vắng lặng" lại ứng nghiệm. Ra đời năm 1962, tác phẩm về môi trường này đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh nước Mỹ - đất nước tư bản hiện đại sau thời hậu chiến, giàu có và hãnh tiến. Khi những tiến bộ khoa học kỹ thuật được ứng dụng, con người càng tin tưởng vào sự phát triển vượt bậc của công nghệ thì môi trường càng bị đẩy vào sự tuyệt vọng.

Bằng những dẫn chứng khoa học, Carson lên án chính phủ Mỹ đã cho sử dụng hóa chất một cách tràn lan, đặc biệt là sử dụng thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu trong nông nghiệp. Cho đến thời điểm đó, không một báo cáo nào về tác động của thuốc hóa học lên con người, đến các loài côn trùng, gây mất cân bằng sinh thái, làm cho những loài chim không có chỗ cư trú.

Thời điểm bà nói điều này, thế giới chưa phải đối diện với hậu quả của sự nóng lên toàn cầu. Các nhà lãnh đạo thuộc khối G7 không phải họp mỗi năm bàn về cắt giảm khí thải gây ra hiệu ứng nhà kính. Những lời của Carson đã làm phật lòng những nhà tư bản công nghiệp, cả giới khoa học. Tuy vấp phải phản kháng nhưng bà không phải là người đấu tranh cực đoan hay bài công nghệ như một số người muốn gán cho bà. Trái lại, Carson chỉ muốn việc sử dụng hóa chất được kiểm soát và có ý thức để bảo đảm con người có thể sống tiện nghi trong thế giới hiện đại của mình nhưng đồng thời phải tôn trọng thiên nhiên và môi trường sống của các sinh vật khác như hàng triệu năm nay vốn vậy.

Không lâu sau khi "Mùa xuân vắng lặng" ra đời, bà phải điều trần trước Thượng viện Mỹ và gần 2 năm sau đó, tức năm 1964, bà qua đời vì ung thư, khi sự nghiệp đấu tranh vì môi trường của mình còn dang dở. Bất chấp những điều đó, "Mùa xuân vắng lặng" của bà suốt từ bấy đến nay đã không hề lặng lẽ chút nào. Cuốn sách được coi là nhập môn về "phê bình sinh thái" này đến thời điểm hiện tại vẫn không vơi đi chút nào hào quang của nó. Với những hậu quả nhãn tiền mà trái đất đang hứng chịu, người ta càng thấy rõ những lời cảnh báo sớm của Rachel Carson là chuẩn xác. Chính phủ Mỹ đã phớt lờ bà, dẫn đến việc quân đội Mỹ sử dụng chất diệt cỏ hay còn biết đến với cái tên "chất độc da cam" trong cuộc chiến tranh Việt Nam những năm sau đó.

Khả năng phá hoại của con người lúc nào cũng khiến người ta kinh ngạc. Mới đây, hình ảnh sông Cái Lớn (đoạn chảy qua huyện Long Mỹ và thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) hóa đen như dầu hỏa và bốc mùi hôi thối gây hoang mang không chỉ cho người địa phương bởi đây là nguồn nước sinh hoạt cho người dân nơi đây, mà còn cho người dân đồng bằng sông Cửu Long vốn là nơi có hệ thống sông ngòi nối liền chằng chịt, được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật quý giá.

Rừng thông Đà Lạt, sông Cái Lớn và nhiều môi trường bị ô nhiễm khác của hôm nay có thể là hiện thực của đất nước này ngày mai nếu vấn đề ô nhiễm môi trường do con người tạo ra không được ngăn chặn. Đừng để lời cảnh báo của Rachel Carson dành cho nước Mỹ năm 1962, trở thành hiện thực của Việt Nam thế kỷ này.

Chung Bảo
(nld.com.vn)
CÁC SÁCH KHÁC
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Thứ hai, ngày 25/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn