GIỚI THIỆU SÁCH
Tội ác chiến tranh in hằn lên những ký ức trẻ thơ

Cuốn ký sự - tư liệu "Những nhân chứng cuối cùng" của tác giả Nobel 2015 Svetlana Alexievich tập hợp lời kể của vô vàn tuổi thơ bị hủy hoại bởi chiến tranh.

Năm 2015, nữ nhà văn người Belarus Svetlana Alexievich đoạt giải Nobel Văn chương với loạt tác phẩm Những giọng nói không tưởng: Những nhân chứng cuối cùng, Chiến tranh không có một khuôn mặt phụ nữ, Những cậu bé kẽm, Lời nguyện cầu Chernobyl và Thời second hand.

Cuốn sách Những nhân chứng cuối cùng được viết năm 1985. Sau giải Nobel văn chương 2015, loạt sách Những giọng nói không tưởng đã được tái bản, có sửa chữa. Mới đây, cuốn sách được phát hành tại Việt Nam qua bản dịch của Phan Xuân Loan. Bản dịch này dựa trên quyển sách Những nhân chứng cuối cùng được tác giả hiệu đính, phát hành năm 2016.


Cuộc chiến tranh chống phát xít Đức cướp mất hàng chục triệu con người Liên Xô đã khiến nhiều ngôi làng Xô viết sau chiến tranh không còn bóng dáng đàn ông, và tại những ngôi nhà góa bụa đó, Svetlana thường nghe được hai câu chuyện: Một của người mẹ và một của đứa con.Tác giả Svetlana cho biết, ý tưởng cho cuốn sách này nảy ra khi bà đi thực tế thực hiện các cuộc phỏng vấn cho cuốn sách đã nhiều người biết tới ở Việt Nam: Chiến tranh không có một gương mặt phụ nữ (Nguyễn Ngọc dịch).

Nhờ đó, nhà văn, nhà báo phát hiện: “còn một kho cất giữ nỗi đau còn tinh khôi, hoàn toàn chưa được động tới”: ký ức trẻ thơ. Người ta đã quen nghe nói về chiến tranh từ người đàn ông, đến Chiến tranh không có một gương mặt phụ nữ thì nữ giới được lên tiếng. Nhưng qua lời trẻ em, chiến tranh bộc lộ sự điên rồ, hung bạo, phi nhân không thể biện bạch.

Trong Những nhân chứng cuối cùng, Svetlana Alexievich ghi lại lời những “nhân vật trẻ em” khi họ đã trưởng thành. Đây là một công việc hết sức khó khăn. Bới khi tác giả đi tìm gặp, thì những "cậu bé", "cô bé" ấy đã trở thành người lớn.

"Một giáo sư sử học thì nói những điều rất khác, rất 'người lớn' về chiến tranh. Nên cần nhiều thời gian, bốn hay năm giờ đồng hồ để lộ ra được diện mạo một cậu bé có mẹ bị quân Đức lôi ra khỏi nhà đem bắn. Để cậu bé có thể nhìn tận mắt mình: 'Tại sao họ bắn mẹ. Mẹ đẹp như thế...'"

Cái khó của tác giả là phải đạt tới được những chi tiết chân thực, tinh khôi, trẻ thơ. "Vấn đề là gột sạch cái người lớn từ những chuyện kể này". 

Trong sách, hàng trăm câu chuyện trẻ thơ được kể. Chiến tranh Vệ quốc nổ ra, những nhân vật từ 4 đến 12 tuổi ấy chứng kiến. Những chết chóc, mất mát, tang thương in hằn lên ký ức trẻ thơ, ám ảnh những cuộc đời ấy.

Dẫn lời Dostoyevsky, những "solo cho giọng trẻ em" trong cuốn sách đã minh chứng nước mắt trẻ thơ luôn nặng hơn mọi lý lẽ có thể dẫn ra bào chữa cho chiến tranh. Chiến tranh là phi nhân, là không thể nào biện bạch.


Tác giả Svetlana Alexandrovna Alexievich (sinh năm 1948 ở Stanislav , hiện thuộc Ukraine). Bà tốt nghiệp khoa Báo chí Đại học Tổng hợp Quốc gia Belarus, rồi làm việc cho một số tờ báo và tạp chí. Trong nhiều năm, bà đã thu thập tư liệu và viết nên loạt sách Những giọng nói không tưởng. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc của người Nga đã lùi xa vào quá khứ. Những trẻ thơ lớn trải qua cuộc chiến ấy giờ đã lớn lên, cao tuổi. Ký ức về chiến tranh trong họ phai dần, vì thế những giọng trẻ thơ trong cuốn sách này là "nhân chứng cuối cùng" của cuộc chiến. Sau họ, không còn ai trải qua cuộc chiến nữa. 

Các cuốn sách của bà có thể xếp vào thể loại phi hư cấu khi ghi lại hàng trăm hàng nghìn lời của những nhân chứng có tên, có tuổi, có địa chỉ cụ thể. Nhưng từ ý tưởng, kết cấu, tính văn chương đan cài trong đó khiến tác phẩm mang bóng dáng một tiểu thuyết, ở đó những giọng nói của mỗi con người nhỏ bé tập hợp lại thành một lịch sử lớn. 

Các tác phẩm của Svetlana Alexievich đã được dịch ra 35 thứ tiếng, là nền tảng cho nhiều bộ phim điện ảnh, kịch sân khấu và truyền thanh trên khắp thế giới. 

Tần Tần
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Nguyễn Ngọc Tư: Thứ có thể mang theo là “Hành lý hư vô”
"Người khổng lồ đội mồ kể chuyện"
Ra mắt sách khảo cứu của học giả Pháp về Việt Nam đầu thế kỷ 20
Ra mắt phiên bản mới tập truyện gần 70 tuổi của nhà văn Nguyên Hồng
Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt sách 'Thời cuộc và văn hóa'
Tội lỗi của người chồng cãi nhau với vợ, bỏ đi xem phim với phụ nữ lạ
Xuất bản tập truyện ngắn thứ 8 của nữ nhà văn Tống Ngọc Hân
Phát hành cuốn sách "Đi như tờ giấy trắng"
Có một làng quê còn trong ký ức
Thơ phải như những lời cảnh tỉnh
Đi với niềm tin làm lành lặn con tim (*)
Những câu chuyện gần gũi về Bác Hồ trong truyện tranh màu
Ứng nghiệm của "Mùa xuân vắng lặng"
Cao Quảng Văn an nhiên trong mạch thơ truyền thống
Bác Hồ, người có nhiều duyên nợ với báo chí
Lòng người cô độc, thế giới bạo tàn của 'một trăm cái bóng'
Yêu thương và những góc tăm tối trong mỗi con người
'Mai rồi mưa tạnh trong xuân': Lặng nghe tâm tình ngọt ngào xứ Huế
Kim Liên một thuở: Ký ức rêu phong về Hà Nội từ những khu nhà cũ
Nguyên Hương viết truyện cổ tích về đức Phật
Thứ tư, ngày 26/06/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn