GIỚI THIỆU SÁCH
Thương lắm, mái nhà tranh nơi quê nghèo

Dù giàu sang hay bần hàn, chúng ta vẫn có một cuộc đời để sống, để hy vọng. Khốn khó khiến con người xích lại gần nhau hơn, cứ thế gieo bao tha thiết hết kiếp người.


Cuộc sống nghèo khó, lam lũ nơi làng quê dường như đã trở thành nỗi ám ảnh trong tâm trí của nhiều người. Bữa cơm không đủ no, tấm áo cộc xơ xác đầy mụn vá, mái tranh vừa mới mưa đã dột… những hình ảnh ấy thoáng chốc lại hiện lên trong ký ức.

Giờ đây, trong một đời sống đủ đầy, nhớ lại chuyện ngày xửa, ngày xưa nhiều người không khỏi xót xa, cay cay nơi sống mũi. Buồn và thương nhiều lắm!

Khi cái đói, cái nghèo đã trôi xa, ngồi ngẫm nghĩ ta mới ngộ ra rằng chúng đã dạy ta quá nhiều. Lớn lên trong nghèo đói người ta dễ dàng hy sinh và sống bình thản hơn. Những bài học đáng quý mà tác giả Phan Thúy Hà nhận được suốt thời niên thiếu được kể lại bằng một giọng dung dị và đầy cảm động trong tập tản văn Qua khỏi dốc là nhà. Tuổi thơ dường như còn đó với bao nỗi nhớ niềm thương. 

Thương nhất vẫn là kiếp đàn bà

Ngôi nhà tranh xơ xác nằm cuối con dốc dài dựng ngược. Ngày mưa, đường trơn, người đi không quen chắc thấy mệt hơn leo núi. Vậy mà ngày nào mẹ cũng phải băng qua con dốc ấy, gánh nước đổ đầy chum, vại cho cả nhà dùng. Sắp đến ngày sinh, bụng đã nhâm nhẩm đau, việc đầu tiên mẹ nhớ tới vẫn là… đi gánh nước.

Không chỉ là gánh nước, những người phụ nữ ở Xóm Trùa, Xóm Trại, Động Am còn phải gồng gánh cả giang san nhà chồng. Bao hoạn nạn, khó khăn đều phải lùi bước trước đôi vai nhỏ bé. Những người đàn ông ở vùng núi nghèo ấy lúc nông nhàn chẳng biết làm lại rủ nhau vào rừng lấy mật ong. Mật chưa vắt được mà người thì đã bị thổ phỉ bắt.

Sinh ra là đàn bà đã khổ, sống trong cảnh nghèo khó, cái khổ sở còn nhân lên gấp bội. Mãi mới để dành được chút mỡ lợn, định bụng chiều nấu canh cà với rau khoai cho các con. Lóng ngóng thế nào mẹ làm đổ mất nồi canh. Có thế thôi mà làm người đàn bà tần tảo thẫn thờ như mất đi thứ gì quý giá. Cũng phải thôi, với mẹ còn gì quý hơn bữa ăn tươm tất hơn ngày thường với nụ cười của đàn con thơ.Sau những hoảng loạn đến cùng cơn mưa nước mắt, người vợ lại phải chạy vạy khắp nơi lo tiền chuộc chồng về. Mấy chuyến đi rừng, tiền bán mật ong không đủ để chuộc người. Hết lên mạn ngược lấy mật, lại về xuôi buôn chè. Chè chưa bán được mà người thì đã nằm liệt giường vì ngã từ trên dốc xuống. Dẫu người trong làng có ra khỏi dốc thì cái nghèo vẫn quanh quẩn đâu đây.

Cơn hoạn nạn và những bài học nghĩa tình

Mùa hè là khoảng thời gian khắc nghiệt nhất ở miền Trung. Gió Lào khô khốc, hừng hực như thổi lửa cũng đủ khiến đôi gò má đỏ au như phải bỏng. Thế nên, mùa hè một cơn gió mang theo tàn lửa hay ai đó đoảng vị, nấu cơm xong không dội gáo nước vào bếp cho tàn lửa lụi hết cũng đủ… gây cháy nhà. Mái tranh, vách đất chẳng có gì đáng giá, nhưng đó là tất tài sản của những gia đình nghèo.

Sau mỗi cơn thịnh nộ của “bà hỏa” cả xóm lại cùng nhau dựng lại ngôi nhà mới. Nhà cháy thì chẻ nứa để đan phên dựng lại, mất nhà chưa phải là dấu chấm hết. Người ta chỉ mất tất cả khi không còn hy vọng. Và tình làng nghĩa xóm chính là ngọn lửa ấm áp thắp lên điều đáng quý trong cơn hoạn nạn.


Đọc Qua khỏi dốc là nhà, độc giả sẽ có cảm giác vừa xót xa, vừa đau đáu chạnh lòng, nhưng cũng đầy ấm áp và thật cảm động. Những mái nhà tranh sau con dốc dài hiện lên bình dị và đầy nhớ thương trong những trang viết của nhà văn Phan Thúy Hà. Hơn 200 trang sách, chị không hề nhắc tới nỗi buồn, nhưng chẳng hiểu sao, khi miên man trong những hồi ức của tác giả ta thấy buồn đến lạ.Người mẹ nghèo, sau mỗi giờ lên lớp vẫn thức khuya dậy sớm chăm đàn lợn để nuôi con. Thế mà con lợn nái sắp đẻ lại bị xe cán chết. Bao nhiêu mong mỏi, ngóng chờ của mẹ cũng thế mà đi. Hàng xóm thương tình cho chú lợn con, mẹ lại tần tảo băm từng chút bèo, nấu từng nồi cám, chẳng mấy chốc là có đàn lợn mới.

Phan Thúy Hà là người kể chuyện có duyên và có tình. Việc của chị là kể, chỉ có kể mà thôi. Không nhận định hay phán xét, nhà văn để dành phần việc ấy cho người đọc. Nếu ai đã từng bùi ngùi và thấy rưng rưng khi đọc Đừng kể tên tôi của Phan Thúy Hà, chắc chắn các bạn sẽ không thất vọng khi cầm trên tay cuốn sách nhỏ này. Chỉ cần mở lòng, chúng ta sẽ xoa dịu được nỗi đau của người khác.

Thụy Oanh
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Thứ tư, ngày 27/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020