GIỚI THIỆU SÁCH
Tập thơ có số phận không bình thường

Ấy là cách gọi của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đối với tập thơ "Vừng ơi mở cửa" của 37 tác giả, 37 niềm đam mê sáng tạo thơ ca một thời ở Văn khoa Tổng hợp.Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm (Sinh viên lớp Ngữ văn K15, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) đã rất xúc động khi nhận được đề nghị từ Giám đốc NXB Văn học viết tựa cho tập thơ.

“Tập thơ này đã biến mất 27 năm một cách vô tăm tích, rồi lại đột ngột hiện ra trước đôi mắt sững sờ của thi sĩ kiêm nhà báo Nguyễn Tiến Thanh trong một buổi tình cờ dọn nhà. Tiến Thanh đã run run và rưng rưng cầm cuốn sách lên, rồi anh cứ thế ngồi bệt trên nền nhà mà đọc liền một mạch, đọc trong nỗi xôn xao rất khó diễn tả thành lời.

Tôi cũng có tâm trạng giống hệt như Tiến Thanh, nhẹ nhàng mở từng trang sách. Không nhẹ nhàng sao được, khi tôi biết chắc chắn rằng, mỗi con chữ được viết ra ở đây đều hết sức trong veo và vô cùng mong manh, dễ vỡ.

Tất cả các cảm xúc đó đều hết sức chân thành, làm nên một bản hòa tấu của tâm hồn. Công bằng mà nói, không phải bài thơ nào ở trong tập thơ này cũng đều hay cả, có bài khá và có cả những bài trung bình. Nhưng điều quan trọng là các cây bút sinh viên đã giúp chúng ta giữ lại và nhớ lại một thời hoa bướm nằm giữa những trang sách một thời mà nắng sân trường lung linh trong từng ánh mắt, một thời trong sáng tới mức không thể trong sáng hơn được nữa, một thời đã ra đi và biết bao giờ sẽ trở lại??? Tôi vừa lướt qua trên Fb và bỗng lặng người khi đọc những dòng chữ của ai đó đã viết hộ tâm tư của rất nhiều người, trong đó tất nhiên là có cả tôi: “Nói cho tôi biết đi! Bạn nhớ gì về thời sinh viên của mình? Muốn khóc quá!”.

Còn lời bạt của thày Nguyễn Hùng Vỹ chắc chắn khiến cho các thế hệ sinh viên văn khoa rưng rưng. Một trời thương nhớ và cả những trách nhiệm đau đáu.

“Cái năm 91 của thế kỷ trước này, trong chuyến đi công tác Phnom Pênh, tôi gửi đường thư về cho các bạn, những tác giả trong tập thơ này, bài Mùa khô đang tới. Trong đó có đoạn:

Còn ta biết mùa khô sẽ khác
Ta dào lên sinh lực vô cùng
Em dễ cháy và em dễ ướt
Tim khỏa thân ta bước tứ tung…

Năm đó tôi ba mươi sáu tuổi mà giờ đã là sáu mươi ba. Sự đảo ngược như là chơi chữ. Thế mà con tim vẫn vậy, vẫn nâng niu những vần thơ các bạn trên tay. Như một kỷ niệm. Như một trải nghiệm.

Ba mươi bảy tác giả ngày đó trong tập thơ này, ba mươi bảy niềm đam mê sáng tạo thơ ca một thời ở Văn khoa Tổng hợp, bây giờ họ ra sao?

Tất cả, tất cả họ đều là những CON NGƯỜI TỬ TẾ.

Có người là doanh nhân, nhiều người hàm Vụ trưởng, nhiều người là Viện trưởng các viện nghiên cứu, Tổng biên tập các tờ báo, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh, những trưởng ban, phó ban ở các tòa soạn, những Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, những phóng viên gạo cội đạt giải thưởng Quốc gia về Báo chí hàng năm v.v…

Cuộc sống là chọn lọc khắc nghiệt, cuộc đời là vận động vô thường, nhưng những người có thơ trong tâm khảm họ vẫn khẳng định được nhân cách nhân phẩm trong hành trình tồn tại.

Mang thơ trong lòng, thế hệ này vẫn tiếp nối được thế hệ trước là thế hệ thơ ca đã từ Mái trường đến Chiến trường một thuở.

…Cầm tập thơ trên tay, trong 37 cái tên trân trọng, tôi bỗng nhớ ngơ ngẩn một người. Một người yêu thơ đến vật vã, đến vất vả. Đó là Phương Hồng Khanh. Anh đã vĩnh viễn xa chúng ta vì bệnh hiểm nghèo.

Lần in này cũng là một ly rượu ngọt dành cho anh.

Các bạn ơi! Chúng ta vẫn trẻ nhưng chúng ta đã  chín. Nhân dân và đất nước vẫn rất cần những trang thơ, những hồn thơ của các bạn, cái độ chín của tất cả các bạn. Hãy tiếp tục trang trải tấm lòng đi nhé!”.


hương trình “Vừng ơi mở cửa”, đêm gặp gỡ và giao lưu nghệ thuật của các thế hệ sinh viên Văn khoa đại học Tổng hợp từ 16h ngày 07/12/2018, tại sân khấu ngoài trời Kí túc xá Mễ Trì,182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân, Hà Nội.

Chương trình tri ân, tôn vinh các thầy cô đã cùng xây dựng nên Khoa Văn học và đào tạo nhiều thế hệ sinh viên trưởng thành, cơ hội để các thế hệ sinh viên sống lại một thời hoa niên đầy ắp kỷ niệm và truyền lại nhiệt huyết cho các thế hệ sinh viên hiện tại.

(phunuvietnam.vn)

 

CÁC SÁCH KHÁC
Màn kịch hay chưa hồi kết ( đọc Người tử tế, tập truyện ngắn của Vũ Đảm, NXB Hội Nhà Văn)
Giamilia - câu chuyện tình đẹp nhất thế giới
'Thời tái chế' - thời con người là nô lệ của đồ vật
Những trang văn giàu cảm hứng lịch sử
Ký ức một thời lửa đạn trong ‘Thơ trên những dặm dài’
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ra mắt sách về bolero
Nhà biên kịch Đoàn Tuấn: “Tôi không thể sống thiếu người đã mất”
Nguyễn Hoàng Mai viết bên rìa thế giới
Tranh cãi về dục vọng quanh mô-típ những người đẹp say ngủ
Nguyễn Dậu- 'Mở hầm' ra 'sông Luộc'
“Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương” của Ma Văn Kháng
Trò chơi tình ái sân hận của một geisha và gã lãng du
Ra mắt tập truyện về môi trường Hà Nội
Cuốn sách để đời của một đời văn
Như những hạt nắng mùa hè
Sự truy vấn ám ảnh trong 'Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra'
Những vết nhơ của con người
Milan Kundera và nỗi ám ảnh mang tên ‘Sự bất tử’
Tác phẩm mới, cái nhìn riêng của Huỳnh Như Phương
Nguyễn Ngọc Tư: Thứ có thể mang theo là “Hành lý hư vô”
Thứ năm, ngày 22/08/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn