GIỚI THIỆU SÁCH
Tác phẩm mới, cái nhìn riêng của Huỳnh Như Phương

Cuốn sách mới "Giấc mơ, cảnh tượng và cái nhìn" của Huỳnh Như Phương (NXB Hội Nhà văn - Viện Giáo dục IRED, 2019) tập hợp 21 bài tiểu luận phê bình về những hiện tượng (tác giả, tác phẩm) và vấn đề mà ngày nay người ta ít bàn tới hoặc lưỡng lự khi bàn tới.

Có một "gia tài" gồm nhiều tác phẩm (giáo trình, chuyên khảo, bài báo khoa học, tản văn…), nhưng cứ độ 1-2 năm Huỳnh Như Phương lại cho ra một cuốn sách mới thuộc một thể loại nào đó: nghiên cứu, phê bình, sáng tác. Ở thể loại nào, sách của ông cũng có lượng độc giả nhất định.

Cuốn sách mới "Giấc mơ, cảnh tượng và cái nhìn" của Huỳnh Như Phương (NXB Hội Nhà văn - Viện Giáo dục IRED, 2019) tập hợp 21 bài tiểu luận phê bình đã công bố trong vòng mươi năm trở lại đây về những hiện tượng (tác giả, tác phẩm) và vấn đề mà ngày nay người ta ít bàn tới hoặc lưỡng lự khi bàn tới, so với những hiện tượng vốn được đề cập và đào xới từ lâu. Chẳng hạn, ông trải lòng mình về những giấc mơ văn học khi nhắc đến 3 nhà thơ có số phận khác nhau của quê hương Quảng Ngãi (Bích Khê, Nguyễn Vỹ và Tế Hanh), vùng đất vốn mờ nhạt trên bản đồ văn chương Việt Nam; nói đến Nhất Hạnh - thiền sư, thi sĩ; Thế Nguyên - nhà văn công giáo dấn thân trước 1975; Chinh Ba - nhà văn viết truyện ngắn có sức ám ảnh; Lữ Quỳnh - nhà văn, nhà thơ với "nỗi buồn bàng bạc khắp các trang văn"; Tam Ích - nhà phê bình có khuynh hướng xã hội, lại là người bi quan trước thời cuộc…

Tôi nhìn thấy trong cuốn sách này tâm thức bình ổn, vượt thoát khỏi những hệ lụy vinh quang trong cách lựa chọn đối tượng và cách thể hiện. Phải đến một lúc nào đó, khi đã bớt mê say hăm hở với những hiện tượng thời thượng, với những đề tài hay nhân vật "dòng chính", ông mới có thể viết về Trần Mai Châu bằng sự đồng cảm sâu sắc. Đó là một nhà thơ lận đận có số phận như một kẻ bên lề của văn học mà đến gần cuối đời, lòng yêu mến văn chương mới làm sáng lóe lên nét tài hoa của một dịch giả: "Gặp lại những người bạn cũ thời "Dạ Đài", Trần Mai Châu chắc cũng nhận ra văn chương đã khiến không ít người tơi tả. Nhưng có lẽ khát vọng thơ ca vẫn âm ỉ ở một góc nào đó của tâm hồn văn nhân, chỉ chờ dịp bùng cháy trở lại" (tr.39). Hay như cách phát hiện và nâng niu hồn thơ Đỗ Hồng Ngọc cũng khiến ta cảm động: "Đỗ Hồng Ngọc chọn thơ ca và chọn nhi khoa là phải lắm. Ông chăm sóc thơ như chăm sóc tuổi thơ và chăm sóc tuổi thơ như chăm sóc mầm thơ. Ông không xem thơ như mục đích tự thân, cũng không xem thơ như một công cụ, mà để thơ tựa vào cuộc đời, tựa vào tình người. Câu thơ của ông chan hòa, giản dị, như tự bật ra từ trái tim, khi thấy lòng mình đã lên tiếng vừa đủ, thơ ông nhẹ nhàng rút lui hay ẩn mình trong khói sóng" (tr.74).

Đọc sách của Huỳnh Như Phương, ta không nhìn thấy những cơn lên đồng về chữ nghĩa nhưng trang văn nào cũng thấm tình cảm, cũng có chỗ gợi nghĩ suy và liên tưởng. Sự chắt lọc và điềm tĩnh là những đặc điểm của văn ông. Ông không bao giờ viết loại "hư văn" với câu chữ bay bổng chiều chuộng lòng người.

Trong bài tựa "Sự điềm tĩnh của lý trí", Mai Sơn chú ý đến sự dung hòa và tinh thần nhân văn của cuốn sách, ở đó khó tìm thấy sự phấn khích hay quá khích trong nhận định, bình luận. Nhưng đây cũng không phải là cách nhìn chiết trung mà là nhìn nhà văn, tác phẩm từ nhiều góc độ, nhiều chiều kích để giữ sự đúng mực trong phê bình. Điều đó thể hiện trong nhận định về con người và sáng tác văn chương, về "tình thế lưỡng nan" của những người làm nghiên cứu văn học, về mối quan hệ giữa báo chí và phê bình, đặc biệt là trong thời buổi văn học đối mặt với những thử thách của toàn cầu hóa.

Trần Lê Hoa Tranh
 (nld.com.vn)
CÁC SÁCH KHÁC
Đau đáu một miền quê
Người đàn bà lặng lẽ làm thơ
Nắng gió nỗi đời trong thơ Lê Thiếu Nhơn
Ra mắt tập hồi ký “Xanh mãi một dòng sông” của Võ Xuân Mỹ - Nguyễn Thị Phú
Nhà văn Ma Văn Kháng trăn trở với "Cõi nhân gian" (*)
Sống động chân dung người lính trong văn Đới Xuân Việt
"Xa cội": Sức mạnh tình thâm
Tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Ký ức thành phố tiếng còi tàu” của Trần Trung Sáng
"Những cảnh đời tỉnh lẻ": Tự họa của một thiên tài
Những con sóng thi ca
Thấm thía tấm chân tình của Trương Tuyết Mai
Thêm một tiếng nói khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Thứ bảy, ngày 04/07/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020