GIỚI THIỆU SÁCH
Sống như một bông hoa hướng dương gai góc

Natsuko là một kẻ lừa đảo thú vị. Cô ta chẳng phải loại xinh đẹp tuyệt trần, cũng chẳng giàu có nhưng lại dựng chuyện và lừa được bao nhiêu đám đàn ông. 

Thông thường Natsuko sẽ có hai bài lừa chính. Một là hỏi đàn ông nếu anh ta trúng số một triệu yên thì sẽ làm gì. Cô ta sẽ chờ và lắng nghe hết tất cả những ước mơ và nguyện vọng của họ. Thực tế là họ sẽ chẳng bao giờ trúng, nhưng khi được nói ra những điều mong muốn thì tâm trạng họ đều vui vẻ và trải qua những giây phút hạnh phúc.

Cách thứ hai là để cho họ xếp hạng mười điều vui nhất trong cuộc đời. Chính nhờ Natsuko mà họ lần lượt nhớ đến những khoảnh khắc hạnh phúc và cố phân loại cái nào hơn, cái nào kém. Rồi khi người ta bắt đầu quen với sự hiện diện tươi sáng của Natsuko, cô ta sẽ bắt đầu bòn rút tiền của họ.

Cô ta vướng vào đủ các loại rắc rối như kết hôn lừa tiền, bán tranh giả, đến bệnh viện chăm sóc người già nhằm kiếm tiền di chúc... Cứ như thế từ 24 tuổi cho đến 70 tuổi, Natsuko đã năm lần bảy lượt bị người ta kiện và phải nhờ cậy đến người họ hàng xa là Tetsuko.

Tetsuko cũng là một luật sư thú vị. Dù không ưa gì Natsuko nhưng bất cứ rắc rối nào của cô ta Tetsuko cũng xử lý rất gọn gàng, thậm chí đôi khi còn ao ước có Natsuko đến để khiến tâm trạng của mọi người tốt lên.

Mới vào nghề mà khách hàng đầu tiên của cô đã là người chị họ ích kỷ Natsuko. Là luật sư nhưng cô lại không hề tin lời khách hàng cũng chính là người họ hàng của mình, kể cả khi câu chuyện được kể qua lời của Natsuko vô cùng thê lương. Mối quan hệ kỳ lạ giữa họ cứ được duy trì như thế trong suốt gần nửa thế kỷ.

Hành nghề luật sư hơn 40 năm nhưng Tetsuko lại không tìm thấy điều tuyệt vời ở công việc này. Người ta ví Tetsuko như một samurai cô độc. Cô không cởi mở, bạn bè cũng chẳng có, chỉ biết đến công việc. Nhưng cô đã may mắn gặp được những đồng hành tuyệt vời trong phân nửa cuộc đời như luật sư Ogiwara, người quản lý Miyuki, bạn thân cũng là chồng cũ Sakaguchi. 

Theo chân Tetsuko, độc giả của cuốn sách Gai hướng dương đã có cơ hội tìm hiểu con người thật của hai người phụ nữ thú vị này. Nếu ca ngợi Natsuko như vầng mặt trời rực rỡ thì Tetsuko chính là bông hoa hướng dương gai góc sống sót dưới ánh mặt trời thiêu đốt ấy. Thay vì tỏa ánh sáng ấm áp đi khắp muôn nơi cho mọi người như Natsuko thì Tetsuko lại giữ ánh nắng cho riêng mình. 


Hãy tự mình nghĩ xem bản thân chưa tốt ở chỗ nào rồi tự khắc sẽ tìm được bạn thân. Chúng ta không thể lúc nào cũng sống như Natsuko được, không thể cứ mãi vui vẻ mà cười nói với những người xa lạ, nhưng sống như Tetsuko cũng không có gì là xấu cả. Cuộc đời của ta là của riêng ta chẳng phải để ai đánh giá cả.
Cô đơn cũng có nhiều loại, cô đơn cũng có thể hạnh phúc nếu như ta biết cách tiếp nhận nó. Chúng ta không cần sốt ruột kết bạn hoặc tìm cách hòa nhập với xã hội.


Một điều thú vị trong Gai hướng dương, đó là trong suốt 370 trang sách, nhân vật Natsuko không có bất cứ lời thoại nào, hay nói cách khác là chưa từng xuất hiện ở bề nổi của câu chuyện. Tất cả những phác họa về kẻ lừa đảo ấy được hồi tưởng lại bằng lời của Tetsuko và những nhân vật có liên quan. Chính thế mà nội tâm của nhân vật này không ai biết rõ được, nhờ đó mà hình ảnh Natsuko hiện lên đầy sắc thái mới mẻ.

Tác giả Nozomi Katsura, sinh năm 1965, là nhà văn nữ người Nhật Bản. Trước khi trở thành cây viết nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, Katsura từng làm nhân viên văn phòng trong suốt nhiều năm. Tác phẩm đầu tay của bà ra mắt năm 2003 đã dành được vô số giải thưởng lớn nhỏ. Cuốn sách Gai hướng dương được hoàn thành vào năm 2010 đã nhanh chóng được ca ngợi là một trong những tiểu thuyết hay nhất của bà.

Thu Hoài
(zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Võ Thi Nhung bước qua “Dốc chiều lửng gió”
Tập ca khúc nồng ấm ân tình thời Covid - Văn Thu Bích
Qua miền tháp cổ
Trường ca, những cảm hứng lớn về lịch sử, đất nước, quê hương
Phía “Thiên nga bay đi”
Đậm một tâm hồn thi sĩ
Đau đáu một miền quê
Người đàn bà lặng lẽ làm thơ
Nắng gió nỗi đời trong thơ Lê Thiếu Nhơn
Ra mắt tập hồi ký “Xanh mãi một dòng sông” của Võ Xuân Mỹ - Nguyễn Thị Phú
Nhà văn Ma Văn Kháng trăn trở với "Cõi nhân gian" (*)
Sống động chân dung người lính trong văn Đới Xuân Việt
"Xa cội": Sức mạnh tình thâm
Tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm “Ký ức thành phố tiếng còi tàu” của Trần Trung Sáng
"Những cảnh đời tỉnh lẻ": Tự họa của một thiên tài
Những con sóng thi ca
Thấm thía tấm chân tình của Trương Tuyết Mai
Thêm một tiếng nói khẳng định chủ quyền biển, đảo Việt Nam
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Thứ sáu, ngày 14/08/2020
Yêu thương và được yêu thương là một khúc nhạc thâm trầm, nghe mãi mà không biết chán.
De Stael

Hãy tha thứ cho những người đã làm bạn bị tổn thương.
Les Brown

Người có tài thấy được điểm mấu chốt, và coi tất cả những thứ khác là dư thừa.
Thomas Carlyle

Hành động có thể không mang tới hạnh phúc, nhưng không có hạnh phúc nào lại thiếu hành động.
William James

Trên đời này chỉ có một thứ mà bất cứ ai cũng không cướp đi được, đó chính là trí tuệ.
Khuyết danh

Người nào dám lãng phí một giờ đồng hồ hãy còn chưa phát hiện ra giá trị của cuộc sống.
Charles Darwin

Sự hào phóng thật sự đối với tương lai là việc đem cho tất cả trong hiện tại.
Albert Camus

Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020