GIỚI THIỆU SÁCH
Sống như một bông hoa hướng dương gai góc

Natsuko là một kẻ lừa đảo thú vị. Cô ta chẳng phải loại xinh đẹp tuyệt trần, cũng chẳng giàu có nhưng lại dựng chuyện và lừa được bao nhiêu đám đàn ông. 

Thông thường Natsuko sẽ có hai bài lừa chính. Một là hỏi đàn ông nếu anh ta trúng số một triệu yên thì sẽ làm gì. Cô ta sẽ chờ và lắng nghe hết tất cả những ước mơ và nguyện vọng của họ. Thực tế là họ sẽ chẳng bao giờ trúng, nhưng khi được nói ra những điều mong muốn thì tâm trạng họ đều vui vẻ và trải qua những giây phút hạnh phúc.

Cách thứ hai là để cho họ xếp hạng mười điều vui nhất trong cuộc đời. Chính nhờ Natsuko mà họ lần lượt nhớ đến những khoảnh khắc hạnh phúc và cố phân loại cái nào hơn, cái nào kém. Rồi khi người ta bắt đầu quen với sự hiện diện tươi sáng của Natsuko, cô ta sẽ bắt đầu bòn rút tiền của họ.

Cô ta vướng vào đủ các loại rắc rối như kết hôn lừa tiền, bán tranh giả, đến bệnh viện chăm sóc người già nhằm kiếm tiền di chúc... Cứ như thế từ 24 tuổi cho đến 70 tuổi, Natsuko đã năm lần bảy lượt bị người ta kiện và phải nhờ cậy đến người họ hàng xa là Tetsuko.

Tetsuko cũng là một luật sư thú vị. Dù không ưa gì Natsuko nhưng bất cứ rắc rối nào của cô ta Tetsuko cũng xử lý rất gọn gàng, thậm chí đôi khi còn ao ước có Natsuko đến để khiến tâm trạng của mọi người tốt lên.

Mới vào nghề mà khách hàng đầu tiên của cô đã là người chị họ ích kỷ Natsuko. Là luật sư nhưng cô lại không hề tin lời khách hàng cũng chính là người họ hàng của mình, kể cả khi câu chuyện được kể qua lời của Natsuko vô cùng thê lương. Mối quan hệ kỳ lạ giữa họ cứ được duy trì như thế trong suốt gần nửa thế kỷ.

Hành nghề luật sư hơn 40 năm nhưng Tetsuko lại không tìm thấy điều tuyệt vời ở công việc này. Người ta ví Tetsuko như một samurai cô độc. Cô không cởi mở, bạn bè cũng chẳng có, chỉ biết đến công việc. Nhưng cô đã may mắn gặp được những đồng hành tuyệt vời trong phân nửa cuộc đời như luật sư Ogiwara, người quản lý Miyuki, bạn thân cũng là chồng cũ Sakaguchi. 

Theo chân Tetsuko, độc giả của cuốn sách Gai hướng dương đã có cơ hội tìm hiểu con người thật của hai người phụ nữ thú vị này. Nếu ca ngợi Natsuko như vầng mặt trời rực rỡ thì Tetsuko chính là bông hoa hướng dương gai góc sống sót dưới ánh mặt trời thiêu đốt ấy. Thay vì tỏa ánh sáng ấm áp đi khắp muôn nơi cho mọi người như Natsuko thì Tetsuko lại giữ ánh nắng cho riêng mình. 


Hãy tự mình nghĩ xem bản thân chưa tốt ở chỗ nào rồi tự khắc sẽ tìm được bạn thân. Chúng ta không thể lúc nào cũng sống như Natsuko được, không thể cứ mãi vui vẻ mà cười nói với những người xa lạ, nhưng sống như Tetsuko cũng không có gì là xấu cả. Cuộc đời của ta là của riêng ta chẳng phải để ai đánh giá cả.
Cô đơn cũng có nhiều loại, cô đơn cũng có thể hạnh phúc nếu như ta biết cách tiếp nhận nó. Chúng ta không cần sốt ruột kết bạn hoặc tìm cách hòa nhập với xã hội.


Một điều thú vị trong Gai hướng dương, đó là trong suốt 370 trang sách, nhân vật Natsuko không có bất cứ lời thoại nào, hay nói cách khác là chưa từng xuất hiện ở bề nổi của câu chuyện. Tất cả những phác họa về kẻ lừa đảo ấy được hồi tưởng lại bằng lời của Tetsuko và những nhân vật có liên quan. Chính thế mà nội tâm của nhân vật này không ai biết rõ được, nhờ đó mà hình ảnh Natsuko hiện lên đầy sắc thái mới mẻ.

Tác giả Nozomi Katsura, sinh năm 1965, là nhà văn nữ người Nhật Bản. Trước khi trở thành cây viết nổi tiếng ở xứ sở hoa anh đào, Katsura từng làm nhân viên văn phòng trong suốt nhiều năm. Tác phẩm đầu tay của bà ra mắt năm 2003 đã dành được vô số giải thưởng lớn nhỏ. Cuốn sách Gai hướng dương được hoàn thành vào năm 2010 đã nhanh chóng được ca ngợi là một trong những tiểu thuyết hay nhất của bà.

Thu Hoài
(zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Trương Tuyết Mai - Người đàn bà không tuổi
Cơn gió yêu thương gọi ta về...
Thứ bảy, ngày 18/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn