GIỚI THIỆU SÁCH
Song hành & đối thoại của Hoàng Đăng Khoa

 Sau khi tạo dấu ấn trên văn đàn bằng Phiêu lưu chữ, nhà phê bình văn học Hoàng Đăng Khoa lại tiếp tục gây hứng thú với người yêu văn chương bằng Song hành & đối thoại.

               

Như nhan đề của cuốn sách, Song hành & đối thoại là sản phẩm của một hành trình Hoàng Đăng Khoa hứng khởi đồng hành và tương tác với các nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình trẻ nổi bật của nền văn học nước nhà. Đó là những tiếng nói phê bình lịch lãm như PGS.TS. Đoàn Cầm Thi, PGS.TS. Phùng Gia Thế, PGS.TS. Trần Huyền Sâm, TS. Phan Tuấn Anh, TS. Đoàn Ánh Dương, TS. Nguyễn Thanh Tâm, TS. Nguyễn Mạnh Tiến, TS. Đỗ Hải Ninh. Đó là những gương mặt văn xuôi thế hệ 7x sớm kiến tạo và khẳng định phẩm tính chuyên nghiệp như Phong Điệp, Nguyễn Ngọc Thuần, Nguyễn Xuân Thủy, Nguyễn Đình Tú, Đặng Thiều Quang, Hiệu Constant, Uông Triều, Tống Ngọc Hân. Đó là những cây bút văn chương thế hệ 8x, 9x đang bung trổ mình với tất cả nội lực sung mãn, trẻ trung như Hoàng Công Danh, Nguyễn Thị Kim Hòa, Lữ Thị Mai, Nhật Phi, Nguyễn Thị Thùy Linh.

 

Người trực quán Hoàng Đăng Khoa không tiếp cận các khách văn kể trên với tư cách là một nhà báo, mà với tư cách là một nhà phê bình. Do vậy, những cuộc đối thoại trong đây thực sự là những đối thoại chuyên môn, học thuật, vừa mềm mại vừa chắc nhuần, vừa tung tẩy vừa tích nén. “Lý thuyết” văn chương không còn là “màu xám” mà trở nên “xanh tươi”, sinh động khi được móc xích, xoắn quyện một cách tự nhiên với những “cây đời” văn chương cụ thể. Người trực quán văn, bằng sự lịch duyệt rất riêng của mình, đã “đọc vị” được từng khách văn, biết khơi gợi những vùng hứng thú của họ, đồng thời đưa ra những phản biện rất thuyết phục. Những cuộc đối thoại không phải là những cuộc bốc thơm, ve vuốt, đãi bôi, cánh hẩu như thường thấy, mà là những cuộc tranh biện, vỡ ra nhiều câu chuyện của văn chương. Những khách văn, đến lượt mình, qua những chia sẻ đầy tự tin, hào hứng bên ngoài tác phẩm, thêm lần nữa thuyết phục người đọc bởi nội lực văn hoá mạnh mẽ, phông nền kiến văn dày rộng.

 

Song hành & đối thoại của Hoàng Đăng Khoa hoàn toàn có thể coi là một cuốn sách phê bình: phê bình đối thoại. Cuốn sách là một tín hiệu đáng mừng của đời sống văn chương hôm nay. Khi nhà phê bình đồng hành với những nhà văn, bạn viết cùng thời, cùng thế hệ. Khi một sinh quyển dân chủ, cởi mở, một văn hoá đối thoại được thiết lập. Khi những tiếng nói văn chương không trở nên vô tăm tích mà được vọng đáp.

Lê Hương
(nhavantphcm.com.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Thứ tư, ngày 27/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn
- Chịu trách nhiệm nội dung: Phó chủ tịch Nguyễn Nho Khiêm
- Giấy phép số: 479/GP-STTTT của Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/05/2020