GIỚI THIỆU SÁCH
Sài Gòn không dễ dàng, nhưng vui!

Thế giới những người trẻ nhập cư, mưu sinh nơi đô thị Sài Gòn ngày nay dưới ngòi bút của Phạm Gia Trang mang đầy chất phiêu lưu khoái hoạt dù trong những tình cảnh có nghiệt ngã chao đảo đến mức nào

- "Sài Gòn nhiều cạm bẫy lắm con ạ, không dễ dàng như con nghĩ đâu".

- "Thế chẳng phải ở nhà mình sống cũng chẳng dễ dàng gì sao bố?".

Đoạn đối thoại trên hẳn quá quen thuộc với những độc giả xa quê lên phố lập nghiệp. Nó hàm ý chua chát khi những người trẻ ở thôn quê, không cách nào khác, phải quay lưng với bờ tre ruộng lúa đi về phía thị thành.

Tập truyện dài "Sài Gòn kỳ án" của Phạm Gia Trang (First News & NXB Tổng hợp TP HCM, 2018), nếu chỉ nói về hành trình lập nghiệp của một chàng trai ở vùng núi đồi Ea Kar (Đắk Lắk) về Sài Gòn bươn bả mưu sinh, thì chắc cũng sẽ chẳng có gì đặc biệt để quan tâm. Nhưng điều thú vị là, trong một cuốn sách rất ngắn và hầu như thuật lại hơn bảy mươi phần trăm chuyện vào đời, tác giả của nó, một người mới viết văn nhưng sớm tìm ra giọng điệu riêng đầy hấp dẫn, đã vẽ lại một lúc 3 cuộc hành trình mưu sinh khốc liệt với một lối kể nhẹ tênh, hài hước. Trước hết là cuộc hành trình của thế hệ "kinh tế mới" (cha, mẹ của nhân vật tôi từ vùng nông thôn đồng bằng Bắc Bộ tìm chỗ cắm dùi giữa vùng đồi núi Tây Nguyên xa lạ). Sau đó là cuộc phiêu lưu tìm giấc mơ thành thị của nhân vật tôi và song trùng với hành trình này là cuộc dấn thân sống hết mình của hai nhân vật hư cấu luôn sống động trong tưởng tượng của cậu, phóng chiếu đời sống của cậu: Xê Cu Ra và Chi Wa Wa.

Những cuộc hành trình cứ bện xoắn với nhau, tạo ra một thứ kết cấu không bình thường trên một nền văn phong… bất bình thường, chi tiết liên tục dồn đuổi, ngồn ngộn và cứ dăm trang sách lại gặp một màn cười ngả nghiêng.

Cuộc tình sấp ngửa của nhân vật tôi, cuộc tìm kiếm công danh cơm áo vừa thực tế lại vừa viễn mơ của anh ta và đặc biệt, trong hiện thực ít nhiều va vấp đó, hình tượng truyền cảm hứng, nghệ thuật sống xuất hiện vừa lung linh lại vừa có thể là trò giễu nhại bất tận khi các bài học chẳng phải lúc nào cũng ăn khớp với sự đời (hình ảnh anh Tony trong tác phẩm này có thể gợi độc giả hình dung đến những tác phẩm chia sẻ giá trị sống và truyền cảm hứng của Tony buổi sáng. Bản thân tác giả cũng cho biết anh ngưỡng mộ Tony và đã làm những cuộc "điều tra" âm thầm để tìm hiểu xem Tony thực sự là ai!?).

Có đổ vỡ không? Có. Đổ vỡ lớn lao nhất, khôi hài thay, lại nằm ở thứ tưởng chừng rất nhỏ: kỷ vật buộc chặt tâm trí với gia đình, cha mẹ, quê nhà - thứ mà rất nhiều lần nhân vật chính phải lao đao giữ gìn, thứ quý giá của cuộc đời rốt cuộc lại chẳng phải vàng mười. Vậy thì trong những đổ vỡ đó, điều mà những người ngụp lặn trong đô thị với cuộc sống thường nhật cần đến là gì? Phải chăng là một tinh thần đầy mạnh mẽ để không đánh mất tin yêu, nghị lực và cả lòng khoan dung với con người, cuộc sống và cả chính mình để biết cười. Tiếng cười cất lên vừa như một sự hóa giải với cuộc đời, lại vừa như một liệu pháp tinh thần để nội trị, không gục ngã.

Nhờ vậy, chuyện tình bạn, tình yêu hay những va vấp trong đời sống được hóa giải bằng những bông đùa, khiến cái lẽ ra đắng đót, u ám (như đã thấy trên nhiều trang viết của các tác giả trẻ khác) trở nên nhẹ tênh, phóng khoáng và hào sảng! Thế giới những người trẻ nhập cư, mưu sinh nơi đô thị Sài Gòn ngày nay dưới ngòi bút của Phạm Gia Trang mang đầy chất phiêu lưu khoái hoạt dù trong những tình cảnh có nghiệt ngã chao đảo đến mức nào.

Tác giả là dân làm marketing tạt ngang qua văn chương khi rảnh rỗi nên có những lấp lánh của người quen chơi với các ý tưởng. Một thứ văn chương kiểu "bá đạo" (theo cách nói của những người trẻ ngày nay khi diễn đạt về cái tinh thần "giang hồ" bất cần, lắm lúc ngỗ ngược), khiến người đọc nhiều phen bật cười. Đây là một loại Châu Tinh Trì trong văn chương, lâu lắm mới có một ca! 

 Nguyễn Vĩnh Nguyên
(nld.com.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Lắng đọng cùng "Những mùa hoa anh nói"
Vũ Minh Quyền thức cùng "Lá khuya"
Lưu Vĩ Lân: Người đi tìm mật đạo
'Dưới bóng những cô gái đương hoa' ra mắt bản tiếng Việt sau 100 năm
Tiểu thuyết Tuổi 20 yêu dấu
Câu chuyện của chàng nhân mã và lời cảnh tỉnh cho con người
Ngoài 'Chùa Hương', Nguyễn Nhược Pháp còn những tác phẩm nào?
Cuốn tiểu thuyết lịch sử chương hồi đầu tiên ở Việt Nam
“Giao cảm” - những tâm tình của nữ thi sĩ xứ Quảng
Song hành & đối thoại của Hoàng Đăng Khoa
Nguyễn Nhược Pháp toàn tập: Thêm một góc nhìn về đời sống văn hóa của xã hội Việt Nam buổi giao thời
Thương lắm, mái nhà tranh nơi quê nghèo
Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư giao lưu, ký tặng sách "Cố định một đám mây"
Văn nghệ với người lính và thời cuộc
Tôn trọng khác biệt làm nên hạnh phúc
Đi tìm bản ngã, một hành trình vô tận
Tâm - tài những cây bút nữ
Những mảnh ký ức đẹp
Cổ tích là gì trong đời thường hôm nay?
Từ cuộc trở về của “Miền thơ ấu”
Thứ bảy, ngày 17/11/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn