GIỚI THIỆU SÁCH
Nhà văn Nguyễn Trí vượt khỏi vùng giang hồ đương thời trong sách mới

Tiểu thuyết "Ăn bay" vượt khỏi vùng đất bụi bặm hiện tại, đưa người đọc ngược về lịch sử, qua số phận nhân vật đã dựng nên bức tranh tỉnh lẻ miền Nam những năm 1970-1985.

Nguyễn Trí là trường hợp lạ của văn chương đương thời. Cả một đời lăn lộn với nhiều nghề như phu đào vàng, đào đá quý, tìm trầm hương, chạy xe ôm, dạy tiếng Anh... Cho tới khi con gái bị sát hại, ông đã viết thư xin giảm án cho kẻ giết con, từ đó nương vào con chữ vượt qua nỗi đau.

Tập truyện ngắn đầu tiên của ông - Bãi vàng, đá quý, trầm hương - đã đoạt giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam (2013). Từ đó, những tập truyện ngắn, tiểu thuyết Đồ tể, Thiên đường ảo vọng, Ảo và sợ, Bụi đời thục nữ, Ngụy... liên tiếp xuất bản.


Ở cuốn tiểu thuyết mới của mình, Ăn bay, tác giả Nguyễn Trí đã vượt khỏi vùng sáng tạo ngược xuôi đương thời, đưa độc giả ngược về những bụi bặm phận người của gần 50 năm trước. Các trang văn Nguyễn Trí đều được viết ra từ cuộc đời của ông. Ở đó, các nhân vật thường có số phận ở dưới đáy hoặc ở bên lề xã hội. Đó là những tay anh chị yêng hùng quẫy đạp chốn giang hồ để rồi nhận những kết cục chua xót; là những phận đời chua xót, cay đắng.

Nhân vật chính của tác phẩm là Sơn - con trai một sĩ quan Cộng hòa ở một tỉnh nhỏ miền Nam Trung Bộ. Cuộc đời Sơn cũng đầy lang bạt, biến động, gắn liền với một giai đoạn lịch sử dân tộc. Trong đó, tuổi trẻ Sơn trải từ những năm đầu thập niên 70 thế kỷ XX đến trước Đổi mới.

Là con của lính, có thể nói Sơn có tuổi thơ nhung lụa. Khi cậu bước vào tuổi thiếu niên cũng là lúc bão táp lịch sử bắt đầu lên cao trào. Cậu bị cuốn vào dòng xoáy thời cuộc, trải qua những thăng trầm không thể khác được của một thế giới đang được sắp xếp lại.

Sơn phải đối mặt với những đổi thay, trải qua những tâm trạng như Đau đớn bất lực chứng kiến cảnh tháo chạy của Mỹ ngụy năm 1975, hoang mang trong kính sợ trước đội quân Giải phóng tiếp quản thị xã quê hương; Sơn đồng thời vật lộn với bao sóng gió để tồn tại mưu sinh, để thích nghi với hoàn cảnh mới.


Cho đến khi có sức mạnh của tình yêu vực anh dậy, neo lại những khổ đau để anh quyết tâm làm lại cuộc đời. Tiểu thuyết này cũng giống bao tác phẩm khác của Nguyễn Trí, dù nhân vật có những hành động tàn ác đến đâu, hành vi vô luân cỡ nào... cuối cùng vẫn hướng về phía ánh sáng. Cậu “đi lao cải”, lên xây dựng vùng kinh tế mới, tham gia hợp tác xã; dở khóc dở cười với thời đổi tiền... Rốt cuộc, cái bản tính ngang tàng trong một thời cuộc phức tạp khiến anh ta không thể yên ổn ở bất cứ đâu, phải rong ruổi sống kiếp “ăn bay”, “bỉ vỏ”, bị ma túy hành hạ...

Ở Ăn bay, ông Sơn của hiện tại đã có một cuộc sống khác, bình yên và hạnh phúc, tích cực và hướng thiện. 

Ăn bay không chỉ kể câu chuyện của một nhân vật. Cuốn sách này chứa một bức tranh thu nhỏ về tỉnh lẻ miền Nam những năm 1970-1985. Đó là hiện thực gian khó và bi tráng, căng cứng và ngổn ngang, trong sự phấn khích của niềm vui thống nhất.

Đọc sách, để nhìn lại, để biết và cảm nhận thêm về đời sống lịch sử, qua một cây bút văn xuôi đã tìm được phong cách riêng, ngồn ngộn chất liệu và bụi bặm phong trần, có thể thiếu chút suy tư nhưng đầy men say của đời thường.

Y Nguyên
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Thơ phải như những lời cảnh tỉnh
Đi với niềm tin làm lành lặn con tim (*)
Những câu chuyện gần gũi về Bác Hồ trong truyện tranh màu
Ứng nghiệm của "Mùa xuân vắng lặng"
Cao Quảng Văn an nhiên trong mạch thơ truyền thống
Bác Hồ, người có nhiều duyên nợ với báo chí
Lòng người cô độc, thế giới bạo tàn của 'một trăm cái bóng'
Yêu thương và những góc tăm tối trong mỗi con người
'Mai rồi mưa tạnh trong xuân': Lặng nghe tâm tình ngọt ngào xứ Huế
Kim Liên một thuở: Ký ức rêu phong về Hà Nội từ những khu nhà cũ
Nguyên Hương viết truyện cổ tích về đức Phật
Về cuốn Tiểu thuyết "Tơ Vò" của tác giả Xuân Vũ (Vũ Xuân Bân)
Khi vận mệnh thế giới nằm trong tay những kẻ bất hảo
Bi kịch có thật của cô gái Việt đêm ngủ cùng 2 vợ chồng Trung Quốc
Góc nhìn Đà Lạt xưa và nay
'Người là tháng tư của thế gian' - khúc tình dịu dàng cho thanh xuân
Soi rọi thêm giá trị văn học quốc ngữ Nam Bộ
“Thánh Tông dị thảo” và những bài học cho hôm nay
Cuốn sách để đời của một đời văn
'Luận anh hùng' cùng Peter Pho
Chủ Nhật, ngày 26/05/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn