GIỚI THIỆU SÁCH
Nguyên Hương viết truyện cổ tích về đức Phật

Với mong muốn đưa tinh thần đạo đức Phật giáo đến với tuổi thơ, nữ nhà văn Nguyên Hương (Đắk Lắk) đã chọn một số tích truyện rồi viết lại bằng lối văn sáng rõ, giàu biểu cảm.

Toàn bộ các cổ tích viết lại đó đã được NXB Kim Đồng in thành 3 tập, phát hành vào đầu năm 2019: "Voi chúa và hoàng tử nhỏ", "Đứng một chân và há mỏ ra" và "Nắng vàng, sáng trăng và mặt trời".

Theo Nguyên Hương, truyện cổ tích tiền thân về Đức Phật có nhiều tầng bậc ý nghĩa, trong đó có "tầng cạn dễ hiểu và dễ thương dành cho các em thiếu nhi". Chị quyết định khai thác tầng nghĩa này nhằm giúp các em làm quen với "những câu chuyện từ hòa nhân ái ân tình" (Lời nói đầu). Như vậy, 44 truyện cổ tích viết lại của Nguyên Hương là kết quả khai thác một phần nhỏ nguồn tích truyện trong Tiểu bộ kinh (tập V). Song chừng ấy cũng thật đáng quý, bởi lần đầu tiên, văn học thiếu nhi Việt Nam mới có được một bộ truyện cổ viết lại đầy đặn và chuyên về một đề tài như vậy. So với các nhà văn lớp trước, Nguyên Hương chuyên tâm hơn rất nhiều với thể loại truyện cổ viết lại. Chị cũng không tự giới hạn khai thác nguồn cốt truyện dân gian trong nước mà chủ động mở rộng tìm kiếm những nguồn tích truyện khác từ những nền văn học khác trên thế giới. Cách làm này không chỉ đem lại cho người viết niềm hứng thú mà còn giúp các em mở rộng kiến văn, làm quen với những phong cách truyện cổ khác nhau.

Trước bộ 3 cuốn cổ tích tiền thân về Đức Phật, Nguyên Hương cũng đã có khá nhiều truyện cổ tích viết lại in rải rác trong các tập "Tấm thảm bay", "Viên ngọc bùa mê", "Vùng đất bị phù phép"… xuất bản vào cuối năm 2014 và đầu năm 2015 (NXB Trẻ). Nhắc lại điều này để thấy Nguyên Hương rất hứng thú với việc viết lại truyện cổ cho thiếu nhi. Đó cũng là cách chị đặt mình vào thử thách để tài năng kể chuyện được bộc lộ một cách rõ nét. Thực tế cho thấy Nguyên Hương kể chuyện rất có duyên, nhẹ nhàng mà đầy sức lôi cuốn. Những câu chuyện của chị được mở đầu giản dị nhưng hấp dẫn, vì hứa hẹn mang đến một thế giới cổ tích hoặc đồng thoại mới lạ: "Ngày xửa ngày xưa, trên núi cao, có một bầy khỉ…" (Vua khỉ), "Kinh thành Pháp Hoa có cặp vợ chồng mù kiếm sống bằng đàn hát" (Cây đàn thiếu một dây)… Nói cách khác, bộ 3 cổ tích viết lại của Nguyên Hương đem lại cho các em cảm xúc hào hứng khi được thỏa thích mở rộng bước chân phiêu lưu trong thế giới nghệ thuật vừa gần gũi, hiện thực mà cũng rất kỳ lạ, kỳ ảo. Trên cơ sở những trải nghiệm đáng yêu như thế, các em sẽ dần thu nhận được một số bài học hữu ích cho quá trình trau dồi đạo đức, tích lũy kinh nghiệm ứng xử trong giao tiếp gia đình và xã hội.

Nguyên Hương rất am hiểu tâm lý trẻ em. Nhờ vậy, chị dễ dàng chọn được cách đưa bài học giáo dục đến với các em một cách nhẹ nhàng, hiệu quả. Truyện của chị thường vắng bóng các triết lý răn dạy khô khan, thay vào đó là những câu nói có tính chất nhận xét hay đúc kết chân lý cuộc sống của người kể chuyện hay một nhân vật nào đó của tác phẩm. Nguyên Hương cũng sử dụng khá nhiều bài thơ (vốn là bài kệ) để truyền tải thông điệp giáo dục, ví như: "Tham lam chìm đắm trong hưởng thụ/ Nên đành tận số giữa trùng dương" (Những người thợ mộc)… Để tinh thần giáo dục Phật giáo thực sự in dấu trong tâm hồn các em, Nguyên Hương phải dựa trên một hệ thống nhân vật đa dạng (nhà vua, hoàng hậu, nhà buôn, triệu phú, hươu, nai, thiên nga…) và các tình huống truyện độc đáo.

Nội dung truyện kể của Nguyên Hương đa dạng, song không ngoài mục đích giới thiệu các giá trị đạo đức mà đạo Phật theo đuổi và truyền dạy cho người đời. Với bạn đọc tuổi thơ, Nguyên Hương tập trung vào những gì căn bản nhất, phù hợp nhất với các em. Đó là lý do giải thích vì sao truyện của chị hay nói về lòng yêu thương, trách nhiệm và đức hy sinh, lẽ công bằng và khả năng thức tỉnh…

Lê Nhật Ký
(nld.com.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Chủ Nhật, ngày 05/04/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn