GIỚI THIỆU SÁCH
"Người khổng lồ đội mồ kể chuyện"

"Người khổng lồ đội mồ kể chuyện" (NXB Hội Nhà văn) là tiểu thuyết mới của nhà văn - nhà báo Lại Văn Long.

Về cảm hứng để viết nên tác phẩm này, anh cho biết là cách đây gần 20 năm, có lần đến mộ cổ cự thạch Hàng Gòn ở Long Khánh, tỉnh Đồng Nai (được xếp hạng Di tích Lịch sử quốc gia năm 1984), đã viết bài giới thiệu đăng trên Báo Công an TP HCM, từ đó, anh tiếp tục tìm hiểu về mối quan hệ giữa lịch sử vùng đất này với các quốc gia cổ Đông Nam Á. Rồi cuối tháng 4-1992, anh viết truyện ngắn "Chiến binh khổng lồ", song vẫn chưa thỏa mãn trí tưởng tượng. Vì anh muốn tìm hiểu cách đây hàng ngàn năm, cư dân chủ nhân của mộ cổ cự thạch là ai, họ đã sống và chiến đấu thế nào?

 

Và anh đã viết trong tâm thế, "Chỉ cần nhắm mắt lại là thấy ArMy - nhân vật chính trong truyện cùng những nhân vật khác hiện rõ mồn một, cứ như họ đi đứng, trò chuyện, ăn uống, chiến đấu, tranh đoạt... trong không gian, thời gian với mình. Tình cảm và suy tư với các nhân vật trở về từ hơn 2.000 năm trước cứ tuôn trào, dẫn dắt tôi đi mãi bằng bước chân vội vã vào những sự kiện đã thành lịch sử…".

Tác phẩm này có thể khó đọc với nhiều người nhưng sẽ là điều lý thú nếu độc giả yêu thích vấn đề triết học, tôn giáo... Ở đây, tác giả đã vận dụng khá nhiều kiến thức "hóc búa", chuyên sâu để tạo dựng lại bối cảnh lịch sử của 2.000 năm trước. Sở dĩ làm được vấn đề khó khăn này, anh cho biết đã đọc khá nhiều sách tham khảo, tìm hiểu, nghiên cứu.

Qua tác phẩm "Người khổng lồ đội mồ kể chuyện", Lại Văn Long đã dựng nên câu chuyện đấu tranh cam go quyết liệt của chiến binh khổng lồ ArMy, cùng các nhân vật khác như Kiều Chân Như, vua Núi Kurung Bo Nam, Ân Điền... với nhiều chi tiết gay cấn, hấp dẫn và nghiêng về giải quyết các xung đột triết học, tôn giáo để dẫn đến kết luận, như anh đã tâm tình ở cuối sách: "Đối sách nhân đạo với quân thù và khát vọng hòa bình của ArMy trên biển Đông hơn 2.000 năm trước mãi mãi là chân lý cho bất kỳ thời kỳ nào. Mãi mãi là lời cảnh báo cho những ai nuôi tham vọng bành trướng, xem thường đạo lý, pháp lý. Một quốc gia dù nhỏ nhưng với lòng yêu nước và tinh thần đoàn kết của toàn dân sẽ tạo nên những người khổng lồ có sức mạnh siêu phàm để chống bất công, bảo vệ và xây dựng Tổ quốc".

Anh Lưu
(nld.com.vn)
 
 
CÁC SÁCH KHÁC
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Trương Tuyết Mai - Người đàn bà không tuổi
Cơn gió yêu thương gọi ta về...
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển ra mắt "Phượng ca" - miền ký ức từ những câu chuyện thuở ấu thơ
Truyện ngắn Trần Trường Khánh: Bức tranh riêng biệt
Phùng Hiệu thấu cảm giới cần lao
Câu chuyện của một tù nhân giành giải văn học bậc nhất nước Pháp
Biến thể - kiệt tác văn chương vượt thời gian
Nhà văn Ma Văn Kháng ra mắt tập truyện ngắn “Người khách kỳ dị”
Câu chuyện lạc quan của những người cô đơn trong thành phố
Thế giới phụ nữ dịu dàng trong “Con chim nhỏ gắp cọng rơm vàng”
Sách về hai tượng đài âm nhạc của Việt Nam và thế giới
Chủ Nhật, ngày 15/12/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn