GIỚI THIỆU SÁCH
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam: Tình yêu theo những cánh chim

Tôi vừa được nghệ sĩ nhiếp ảnh lão thành Trần Lam gửi tặng sách ảnh "Khoảnh khắc thiên nhiên" - NXB Thông tấn 2019. Đây là cuốn sách ảnh mới nhất, cuốn thứ ba của ông, tiếp theo các cuốn “Kiên Giang, một góc nhìn” và “Sách ảnh Trần Lam”

"Khoảnh khắc thiên nhiên" là một sách ảnh độc đáo. 120 bức ảnh màu được NSNA Trần Lam chọn in trong sách chỉ giới thiệu về sếu đầu đỏ và hải âu, hai loài chim được ông chụp từ vùng đất Kiên Giang quê hương.

Trong sách, người xem gặp những hình ảnh đẹp của những đàn sếu đầu đỏ di trú về phương Nam đã chọn Kiên Giang làm nơi dừng chân. Sếu bay thành đàn, thành đôi. Sếu giữa bầu trời và trên mặt đất. Trong ống kính của NSNA Trần Lam, loài sếu đẹp kiêu sa trình diễn nhiều vũ điệu trong những tư thế, những khoảnh khắc đặc biệt, ở những không gian và thời điểm rất ấn tượng. Những ai từng cầm máy săn ảnh sếu đầu đỏ đều hiểu, người nghệ sĩ đã phải lăn lộn ngày đêm, mất nhiều công sức như thế nào để có được những những hình ảnh ấy trong khuôn hình của mình.

Chim hải âu, những người bạn thân thiết của vùng biển phương Nam quê hương của nghệ sĩ, cũng đã được ghi lại hết sức sống động. Hải âu bay lượn, săn mồi, soi bóng trên mặt nước hay vươn cao giữa bầu trời đều có những nét đẹp riêng. Rất khâm phục sự nhạy bén của NSNA Trần Lam với những tác phẩm bố cục đẹp, đúng thời điểm, đa dạng với một cái nhìn nhân văn về loài chim biển gần gũi với con người này.

Trong lời giới thiệu mở đầu tập sách, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá: Tập sách "Khoảnh khắc thiên nhiên" không chỉ là một ấn phẩm đẹp mà còn thể hiện sự tinh tế từ tâm hồn của một nghệ sĩ yêu thiên nhiên, yêu quê hương, đất nước. Nhiều bức ảnh có giá trị cao về nghệ thuật, được bấm máy đúng lúc, thể hiện những khoảnh khắc tuyệt vời về đời sống một số loài chim nước đặc hữu tại Việt Nam mà tiêu biểu là sếu đầu đỏ. Qua đó, tác giả gửi những thông điệp có ý nghĩa sâu sắc về sự cần thiết phải bảo vệ, giữ gìn môi trường thiên nhiên và sự sống trên hành tinh thân yêu của chúng ta.

Tập sách cũng là tiếng lòng sâu nặng về tình yêu quê hương đất nước của một người con vùng đất Kiên Giang, nơi mà nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam đã trải hồn mình ra để hòa quyện vào sự khoáng đạt của đất trời, vào sự phóng khoáng của thiên nhiên Việt Nam qua thế giới các loài chim. Mỗi trang sách như từng con sóng nhỏ đậm phù sa, nối nhau không bao giờ dừng lại...

Ngài Riccardo Busi, Chủ tịch Liên đoàn nhiếp ảnh nghệ thuật quốc tế - FIAP thì nhận xét: Ông Trần Lam, một thành viên lâu năm của đại gia đình FIAP, là một nhiếp ảnh gia năng nổ. Ông đã khẳng định bản thân bằng những bức ảnh có khả năng tạo ra cảm xúc sâu lắng cho những ai đã may mắn được thấy chúng. Ông đã được trao tặng danh hiệu EFIAP (FIAP xuất sắc cấp độ bạc) cho những thành tích trong lĩnh vực nhiếp ảnh nghệ thuật. Ông không những là một nhiếp ảnh gia rất thành công mà ông còn hoạt động trong các dự án từ thiện lớn, hỗ trợ quỹ bảo trợ bệnh nhân nghèo, nâng đỡ và cứu giúp cuộc sống cho nhiều người Việt Nam, Lào, Campuchia và vì những cống hiến từ thiện này, ông được phong tặng danh hiệu Anh hùng lao động của quốc gia. Một nhiếp ảnh gia tài năng với một trái tim nhân hậu, FIAP thật vinh dự vì có ông Trần Lam là thành viên.

Cá nhân tôi có những kỷ niệm riêng với NSNA Trần Lam. Năm 1983, tôi và NSNA Vũ Kim Sơn về Kiên Giang hàng tháng trời để làm số chuyên đề cho Báo Ảnh Việt Nam về cuộc sống và con người vùng đất giàu bản sắc này. Khi đó, NSNA Trần Lam là Giám đốc sở Văn hóa Thông tin kiêm Chủ tịch Hội LHVHNT tỉnh. Trong điều kiện rất khó khăn của thời kỳ ấy, ông đã nhiệt tình giúp đỡ cho chúng tôi đi nhiều nơi trong tỉnh, từ Hà Tiên, Hòn Đất đến Miệt Thứ U Minh, từ Giồng Riềng ra Phú Quốc... Những chuyến đi ấy không chỉ cho ra đời những bài báo, những bức ảnh và sách về Kiên Giang mà còn để lại tình anh em sâu đậm.

Từ những năm tháng ấy, tôi luôn dõi theo và cảm phục con người nghệ sĩ - chiến sĩ của NSNA Trần Lam, dù sau này, ông mới thực sự cầm máy sáng tác. Ông đã sống một cuộc đời dấn thân và cống hiến. Năm 1957, mới 16 tuổi, Trần Lam đã xa gia đình tham gia cách mạng; trải qua nhiều công việc cho đến trước khi nghỉ hưu là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang. Từ sau khi nghỉ công việc chính quyền cho đến nay, ông dành toàn bộ sức lực cho hai niềm đam mê lớn: Nhiếp ảnh và hoạt động từ thiện.

Là người cầm máy, ông đã đi khắp đất nước mình, khám phá vẻ đẹp về thiên nhiên, cuộc sống, con người, có những tác phẩm xuất sắc mà cuốn "Khoảnh khắc thiên nhiên" này ở trong số đó.

Là nhà hoạt động nhân đạo, nhiều năm ông là Chủ tịch Hội cứu trợ bệnh nhân nghèo Kiên Giang, với những cố gắng không mệt mỏi vận động các nguồn lực xã hội giúp cho hàng chục ngàn bệnh nhân ở Việt Nam, và cả ở Lào và Campuchia.

Điều đáng quý hơn nữa là những năm gần đây, dù lâm trọng bệnh, ông vẫn làm tất cả những việc đó như một nguyện ước từ tâm của mình. Khi sách "Khoảnh khắc thiên nhiên" vừa hoàn thành, ngoài việc dùng để giới thiệu rộng rãi đến bạn bè trong và ngoài nước, cất lên tiếng nói gìn giữ, bảo vệ môi trường, NSNA Trần Lam đã dành 3.000 cuốn tặng bệnh viện K để đấu giá lấy nguồn thu giúp đỡ cho các bệnh nhân ung thư gặp nhiều khó khăn.

NSNA Trần Lam với các bệnh nhi ung thư.

Nhân dịp ra sách, tại Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm ảnh "Khoảnh khắc thiên nhiên" của NSNA Trần Lam với 79 tác phẩm chọc lọc, bằng số tuổi của ông, vào hồi 17h ngày 21/10/2019 tại nhà triển lãm 45, Tràng Tiền, Hà Nội.

Trần Mai Hưởng
(baotintuc.vn)
CÁC SÁCH KHÁC
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Nhà thơ Trần Lê Khánh: Mộng mơ giữa hai bờ hư thực
Sự độc đáo của “Chuyện tình Khau Vai“
Trần Thị Ngọc Mai và...Giọt thời gian
Trương Tuyết Mai - Người đàn bà không tuổi
Cơn gió yêu thương gọi ta về...
Thứ ba, ngày 28/01/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn