GIỚI THIỆU SÁCH
'Nghệ sĩ hình thể': Tinh tế, ngột ngạt và đau đớn

"Nghệ sĩ hình thể" là một câu chuyện nhỏ nhắn, thân mật, yên tĩnh và lạ lùng.

Rey, đạo diễn không thành công.

Lauren Hartke, nghệ sĩ hình thể.

Bữa sáng cùng nhau trong phòng bếp.

Họ tương tác một cách chậm chạp, nhưng vô cùng tinh tế.

Và đây là thời điểm diễn ra cảnh ảo thuật đầu tiên, mở rộng trong không gian và thời gian, mỗi khoảnh khắc kéo dài đến vĩnh cửu. Nó giống như một cảnh phim siêu thực rất phổ biển ở Mỹ thời bấy giờ.

Sau cảnh đó, câu chuyện nhảy ngay sang đoạn thông báo về cái chết của Rey, và từ đó tác giả dẫn người đọc vào một câu chuyện đầy kỳ lạ, và hoang tưởng.

Chuyện tiếp diễn rất bí ẩn khi Lauren phát hiện ra một người đàn ông trong căn phòng không sử dụng trên tầng 3 nhà cô, “hắn ta có thân hình đẹp và hơi nhỏ con, thoạt tiên cô ngỡ hắn là một cậu bé, tóc hung, thức dậy sau một giấc ngủ say, hoặc có lẽ bị ngấm thuốc”.

Giữa họ lại bắt đầu có những tương tác, cũng lại vô cùng chậm chạp.

Trong nỗi đau của mình, Lauren bắt đầu tin rằng anh ta là một biểu hiện của chồng cô, và thay vì gọi cảnh sát hay các bệnh viện, cô chăm sóc anh ta. Cô chỉ mong muốn anh ta tiếp tục nói chuyện với cô.

Đọc Nghệ sĩ hình thể đòi hỏi sự chú ý chặt chẽ đến mỗi từ trong mỗi câu, bởi chúng đều được sắp xếp vô cùng nghệ thuật. Dường như tác giả muốn làm cho người đọc những gì mà Tuttle làm cho Lauren.

Những ý nghĩ lộn xộn, nhưng truy vấn mơ hồ, những đối thoại rời rạc càng khiến cho câu chuyện trở nên bí ẩn. Nhà văn Don Delillo như một nhà ảo thuật với những ngôn ngữ đang chơi một trò chơi thách thức sự tưởng tượng và khơi gợi những ảo giác của người đọc.

Tác phẩm đặt chúng ta vào sâu trong cuộc sống nội tâm của Lauren Hartke, một nghệ sĩ trình diễn, mà công việc của nó là biểu hiện sự chuyển đổi cơ thể của và có thể là cả tâm trí. Hầu hết cuốn sách đều diễn ra trong tâm trí của Lauren, những ấn tượng bên trong của cô về thể giới bên ngoài, ngoại trừ hai chương, một là đoạn báo về cái chết của chồng cô, và một là bài đánh giá chương trình biểu diễn của cô.


Ở đây, Delillo từ chối tính cụ thể, phá vỡ tất cả các quy tắc văn chương thông thường. Để từ đó tạo nên một ví dụ về sự siêu hiện thực cực đoan. Nó cố gắng cho chúng ta biết chính xác cách chúng ta nói chuyện và suy nghĩ thay vì chỉ sử dụng các phương pháp được chấp nhận để trình bày những trải nghiệm đó.Nghệ sĩ hình thể là một câu chuyện nhỏ nhắn, thân mật, yên tĩnh và lạ lùng. Với một vẻ đẹp tinh tế và thanh lịch khó cưỡng, tác phẩm có khả năng quyến rũ bất kỳ ai, đặc biệt là những kẻ ưa chuộng cái đẹp, ham mê tìm kiếm những vẻ đẹp tinh vi, thầm kín trong đời sống. Tác phẩm như một bài thơ kể chuyện, để từ những mạch ngầm đứt đoạn, khám phá được sự góa bụa, cô đơn, thời gian, tình yêu và cuộc sống.

Chỉ trong vòng hơn 150 trang sách, Don Delillo đã có thể đặt ra những suy nghĩ về những chủ đề rất lớn: cách chúng ta cấu trúc thời gian và được cấu trúc bởi nó; làm thế nào chúng ta thể hiện sự đau buồn hoặc không thể hiện nó. Làm thể nào để trở thành một nghệ sĩ có ý nghĩa hoặc không,...

Việc đọc Nghệ sĩ hình thể cũng tương tự như tham dự một vở kịch dữ dội hoặc xem một tác phẩm trình diễn đương đại. Thời gian trôi đi rất đỗi chậm chạp. Nó khiến ta ngột ngạt và bực bội. Nhưng mỗi lần khi Lauren buông mình ra khỏi trạng thái hôn mê của mình, chúng ta đều có thể cảm thấy sự đau lòng và sự hoài nghi về những hành động thường nhật của cô.

“Bạn có nhận ra những gì bạn đã nói từ vài tuần trước, nếu đó là điều cuối cùng, trong số những điều cuối cùng bạn nói với người yêu, và sẽ không bao giờ nhìn thấy nữa?”

Câu hỏi đó, đặt ra ở phần cuối câu chuyện, giúp giải thích cảnh mở đầu không có mục đích và dường như vô nghĩa. Hình ảnh của Tuttle, như Lauren gọi, là có thật hay đó chỉ là một sự giả dối về trí tưởng tượng được gây nên do sự đau buồn của Lauren.

Tuttle như một bóng ma, một ảo giác, một tái dựng của tâm trí, về Rey, người chồng đã chết của Lauren. Hình ảnh của Tuttle vừa đầy ma mị vừa đầy nhục dục, tạo nên một bầu không khí chật chội quánh đặc đau đớn bao vây Lauren, buộc cô phải mò mẫm tìm kiếm những giải đáp, về bản thân và về tâm trí.

Sau 11 tiểu thuyết, DeLillo đã được công nhận là một bậc thầy văn chương Mỹ. Tác phẩm mỏng này cũng giống như tất cả các sáng tác trước đó của ông, đã cung cấp một tầm nhìn sâu sắc về cuộc sống đương đại Mỹ với thủ pháp tiểu thuyết hậu hiện đại. Delillo được tôn vinh qua nhiều giải thưởng văn chương trong và ngoài nước Mỹ: Giải thưởng sách quốc gia, Giải văn chương quốc tế, Giải thưởng của hội Văn bút Mỹ, và Huân chương Howells của Viện Hàn lâm nghệ thuật và văn chương Mỹ.

Dạ Vũ
(news.zing.vn) 

CÁC SÁCH KHÁC
Mưa trong nắng của Nguyễn Thị Ngọc Hà
Bay lên những câu chuyện về con người khắp năm châu
Chữ nghĩa bay lên bát ngát mùa xuân của Lê Thiếu Nhơn
Bi kịch tình yêu một thời qua tác phẩm của Baek Shin Ae
Phát hành sách về tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân
Ơi cái tuổi trăng tròn
Thinh không của Đào Đức Tuấn
Tiểu thuyết Trùng tu của Thái Bá Lợi
Sài Gòn không dễ dàng, nhưng vui!
Người đàn bà nhặt nỗi buồn - Mai Tuyết
Câu chuyện của những nỗi đau câm lặng
Nếp nhà của Quốc
Câu chuyện về người trẻ mắc kẹt trong đô thị
'Ngôi nhà thạch lựu' - chất đẹp của hồn
Chuyện về người mẹ trong những gia đình trí thức nổi tiếng thế kỷ 20
Bạn gái tôi là 'cây chuối non đi giày xanh'
Cứ thênh thang sống, cứ bồi hồi thơ
Người kể chuyện về một thời đã qua trên những ngả đường đời
Tôn Nữ Thu Thuỷ đan dệt chữ nghĩa Dưới mái nhà xanh
Tập truyện ngắn của một thời không quên
Thứ tư, ngày 21/02/2018
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn