GIỚI THIỆU SÁCH
Nét hư ảo đặc sắc trong ‘Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa’

"Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa" thấm đẫm chất huyền ảo thơ mộng xoay quanh câu hỏi của những người trẻ trong đô thị về đời sống, nỗi cô đơn, giấc mơ và cái chết.

Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa là tuyển tập truyện ngắn của tác giả trẻ Hiền Trang, gồm mười truyện ngắn được độc lập, nhưng liên kết với nhau bởi chất huyền ảo thơ mộng xoay quanh câu hỏi của những người trẻ trong đô thị về đời sống, nỗi cô đơn, giấc mơ và cái chết.

Truyện ngắn của Hiền Trang lấy bối cảnh trong thành phố, nhưng đó có thể là bất kỳ thành phố nào, những thành phố có những người trẻ, loay hoay trong cuộc sống của mình.

Những thành phố đầy nhà, đầy người, và nỗi cô đơn. Thành phố ấy con người có thể đi lướt qua nhau, chạm vào nhau, nhưng không biết gì về nhau. Con người chỉ có thể là một khuôn mặt, một cái tên, hay một nét cười.

Bằng giọng văn trầm lắng, êm dịu vừa thong thả dửng dưng, Hiền Trang đi qua các ngõ ngách, bằng sức sáng tạo của mình, cô đã viết nên những câu chuyện uyển chuyển, sắc sảo.

Cái chết xuất hiện trong hầu hết truyện ngắn, mỗi cái chết được dẫn giải ở những trạng thái khác nhau, là cái chết của Vàng khi không còn là màu vàng nguyên thủy, “không còn là tôi” (Sự thật về chiếc tai bị cắt của Vincent Van Gogh); cái chết câm lặng của cô gái trong rạp chiếu bóng (Ai đã giết cô gái trong rạp chiếu bóng?); cái chết của cô diễn viên kịch sau khi lần đầu tiên được đóng vai chính (Giấc mộng đêm hè); thêm một cô gái tự tử trong phòng kín (Cô gái mất tích trên sân thượng)…

Những người trẻ đã chết, hầu hết vì tự sát, trong thành phố không tên ấy, những cái chết của họ dường như cũng không ai bận tâm. Những nhân vật trong truyện có khi tự sát vì những lý do có vẻ “vớ vẩn”, nhưng xét theo triết học hiện sinh mà Camus đã viết thì trong đời sống đầy rẫy những vô nghĩa này, tự sát chính là điều có nghĩa nhất.

Trong truyện ngắn Ai đã giết cô gái trong rạp chiếu bóng? Tác giả viết dưới hình thức giả trinh thám. Sau khi có một cô gái bị chết trong rạp chiếu phim, cảnh sát đã mở một phiên điều tra. Rạp chiếu phim hôm đó rất vắng người, và đầu mối duy nhất chính là người ngồi bên cạnh cô gái, cũng chính là bạn cùng lớp đại học của cô.

Nhưng khi cảnh sát vào cuộc điều tra, không ai có thông tin gì về cô gái, ngay cả người bạn trai, người đang sống cùng cô dưới một ngôi nhà, cũng không có chút manh mối nào về “tâm tư” của cô vào ngày cô chết.

Được kể bằng những ngôi kể khác nhau, mỗi nhân vật đều có cơ hội được cất tiếng nói nhưng đó là những câu chuyện rời rạc. Rốt cuộc trong định danh, họ có những mối liên hệ với nhau, nhưng tâm hồn họ, chính là “thăm thẳm hư không”, không có vết dấu nào của sự nối kết.

Bởi vậy, tác giả để cô gái tự bộc bạch những tâm tư của chính mình khi cảm thấy cô đang chết dần “Tôi những muốn la lên để kêu cứu, nhưng khi nhìn sang người ngồi bên cạnh vẫn chăm chú xem bộ phim mà không hề để ý mảy may gì tới sự có mặt của mình, tôi không biết con người ta sống làm gì nữa”.

Cứ như thế, cuộc điều tra trải dài nhưng vô vọng, và nó sẽ chìm đi như bao nhiêu cái chết khác. Bản chất của câu chuyện giả điều tra này, chỉ để bộc bạch sự ơ hờ của thế gian này mà thôi.

Giấc mộng đêm hè là một truyện ngắn thú vị, nó gợi nhắc đến không gian mộng mị huyễn hoặc trong vở kịch nổi tiếng Giấc mộng đêm hè của Shakespeare. Những nhân vật trong truyện ngắn như tôi, An, Hướng Dương, hay ông lão thường ăn bánh táo đều được phủ lên một màu sắc hư ảo, như hiện thực ở đây, lại vừa như có mặt ở một thời đại khác, không gian khác. Bút pháp hiện thực huyền ảo được thể hiện sắc nét trong truyện ngắn.

Những nhân vật của Shakespeare sau cùng đều có được tình yêu và hạnh phúc, nhưng những người sống trong Giấc mộng đêm hè của Hiền Trang ấy đều cô đơn, sống như vừa trải qua một cơn mộng, nhưng Giấc mộng đêm hè ấy là thực hay mộng, rốt cục không ai có thể trả lời được. Ông lão thường hay ăn bánh táo, vì một lá thư, đã chờ đợi suốt năm mươi năm. Đời người hóa ra chỉ vài giấc mộng trôi qua là hết đời.

Truyện ngắn Tấu khúc tháng sáu, truyện ngắn khiến độc giả vừa cảm thấy được hơi thở hiện đại lại vừa trầm lắng trong thanh âm của những ngày xưa cũ. Câu chuyện về chàng trai quay ngược thời gian về những năm 1900, để rồi sau một năm, nghĩ đến chuyện quay về đời sống hiện đại, chỉ còn cảm giác xa lạ, ớn lạnh.

Tập truyện ngắn Giấc mộng lang thang trên cánh đồng cỏ úa đã được trao giải ba trong Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần VI, một cuộc thi uy tín dành cho các tác giả trẻ do Nhà xuất bản Trẻ tổ chức.

Phong Linh
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Đi với niềm tin làm lành lặn con tim (*)
Những câu chuyện gần gũi về Bác Hồ trong truyện tranh màu
Ứng nghiệm của "Mùa xuân vắng lặng"
Cao Quảng Văn an nhiên trong mạch thơ truyền thống
Bác Hồ, người có nhiều duyên nợ với báo chí
Lòng người cô độc, thế giới bạo tàn của 'một trăm cái bóng'
Yêu thương và những góc tăm tối trong mỗi con người
'Mai rồi mưa tạnh trong xuân': Lặng nghe tâm tình ngọt ngào xứ Huế
Kim Liên một thuở: Ký ức rêu phong về Hà Nội từ những khu nhà cũ
Nguyên Hương viết truyện cổ tích về đức Phật
Về cuốn Tiểu thuyết "Tơ Vò" của tác giả Xuân Vũ (Vũ Xuân Bân)
Khi vận mệnh thế giới nằm trong tay những kẻ bất hảo
Bi kịch có thật của cô gái Việt đêm ngủ cùng 2 vợ chồng Trung Quốc
Góc nhìn Đà Lạt xưa và nay
'Người là tháng tư của thế gian' - khúc tình dịu dàng cho thanh xuân
Soi rọi thêm giá trị văn học quốc ngữ Nam Bộ
“Thánh Tông dị thảo” và những bài học cho hôm nay
Cuốn sách để đời của một đời văn
'Luận anh hùng' cùng Peter Pho
"Pachinko": Thân phận lưu vong
Thứ ba, ngày 21/05/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn