GIỚI THIỆU SÁCH
Milan Kundera và nỗi ám ảnh mang tên ‘Sự bất tử’

Cái chết và nỗi khao khát bất tử tràn ngập khắp ngõ ngách của "Sự bất tử" như một cặp không thể tách rời, hoàn hảo hơn Marx và Engels, Romeo và Juliet, Laurel và Hardy.
Cũng giống như những tiểu thuyết trước của Milan Kundera, Sự bất tử(Ngân Xuyên dịch) là một tiểu thuyết khéo léo, thông minh, đầy khiêu khích, vừa là một thách thức vừa là một trải nghiệm thú vị dành cho các độc giả. Nếu các tiểu thuyết trước đan xen những lập luận trí tuệ trong một bức tranh lớn có các nhân vật và cốt truyện rõ ràng thì Sự bất tử không có câu chuyện xuyên suốt nào để kể. Nói cách khác, nó giống như một tiểu luận hơn là một tác phẩm hư cấu.

Tiểu thuyết thông thái, dí dỏm về tình yêu và cái chết

Một nhân vật tên là Milan Kundera trong Sự bất tử thể hiện quan điểm của mình: “Đáng tiếc là hầu hết tiểu thuyết viết trước đây đều quá lệ thuộc vào quy tắc thống nhất về hành động. Sự căng thẳng mang tính kịch - đó thật sự là lời nguyền đặt vào tiểu thuyết, bởi vì nó biến tất cả, kể cả những trang tuyệt vời nhất, những cảnh trí và những quan sát bất ngờ nhất thành ra chỉ là những chặng đường trên con đường dẫn tới cái điểm nút cuối cùng, nơi tập trung lại ý nghĩa của tất cả các phần trước. Cuốn tiểu thuyết bị thiêu trụi trong ngọn lửa sự căng thẳng của mình như một bó rơm”.
Chính cử chỉ “bên ngoài thời gian” đó đã khơi mạch cho tác phẩm, khiến Agnès (tên của người phụ nữ) trở thành nhân vật trung tâm của Sự bất tử, mặc dù tính trung tâm đó luôn bị che mờ. Thực ra, Kundera không bao giờ mang đến cho Agnès và các nhân vật của mình một danh tính cụ thể, chỉ khoác cho họ những lớp áo biểu tượng.Đó chính là những điều mà Milan Kundera né tránh trong Sự bất tử. Cuốn tiểu thuyết bắt đầu bằng một cử chỉ đơn thuần, được nhà văn quan sát khi đang nghỉ ngơi bên bể bơi ở Paris: một phụ nữ đẹp ở độ tuổi 60 quay đầu, mỉm cười, vẫy tay với anh chàng huấn luyện viên và “trong vòng một giây bản chất sự duyên dáng của bà ta không bị ảnh hưởng bởi thời gian đã lộ ra” khiến tác giả cảm thấy xáo động.Agnès được mô tả như là đại diện cho nỗi khát khao sống vượt thời gian, để “lưu lại trong ký ức của hậu thế”, giống như cuộc hôn nhân của cô với Paul đại diện cho “ảo ảnh của tình yêu, một ảo ảnh mà cả hai đã bảo vệ và nuôi dưỡng”. Dường như chỉ có Kundera mới có văn tài xây dựng một cuốn tiểu thuyết dịu dàng, dí dỏm và thông thái về tình yêu và cái chết từ một nét vẻ của người phụ nữ đã không còn xuân.Trong Sự bất tử, khát vọng sống bên ngoài thời gian còn đúng ở những nhân vật tầm cỡ mà hậu thế dường như đặt họ nằm ngoài dòng chảy của thực tế lịch sử. Đáng chú ý nhất trong số này là Johann Wolfgang von Goethe, nhà văn vĩ đại người Đức, người có mối tình lãng mạn vô song với nàng Bettina trẻ tuổi, ngây thơ. Trong trí tưởng tượng của Kundera, nàng Bettina chính là một phép ẩn dụ cho nỗi khao khát bất tử và luôn có những mánh khóe kỳ quặc để tìm kiếm sự bất tử.
Trong cuốn sách, Kundera còn để Goethe gặp gỡ Hemingway để chuyện trò về sự bất tử và những trớ trêu của nó. Hemingway nói: “Thay vì đọc sách của tôi, họ lại viết sách về tôi”. Goethe trả lời: “Đó chính là sự bất tử. Sự bất tử là tòa án đời đời”.Kundera táo bạo khẳng định: “Câu chuyện tình của họ nổi tiếng vì ngay từ đầu đây không phải là tình yêu, mà là một cái gì đó khác… Đó là sự bất tử”. Nhà văn già nua đang cố gắng định hình và kiểm soát hình ảnh của mình, luôn cư xử kiểu cách, điệu bộ và tránh xa những trò kệch cỡm, còn người phụ nữ trẻ, đầy tham vọng luôn cố gắng tạo ra những ảnh hưởng riêng. Trong cuộc tranh đua bất tận này, điều thú vị xảy ra khi vào một ngưỡng nào đó của cuộc đời, chúng ta (bao gồm cả Goethe) đã cảm thấy mệt nhoài và không còn xem trọng việc điều khiển sự bất tử của mình nữa.Để diễn tả điều ngược lại với mong muốn giành được sự bất tử vì những hành động hay sáng tạo nghệ thuật, Kundera đặt ra từ “hình ảnh học”, một từ “cuối cùng đã giúp chúng ta quy tụ lại được một chỗ những thứ có rất nhiều tên gọi: các hãng quảng cáo, các cố vấn truyền thông cho các chính khách, các nhà thiết kế kiểu dáng ôtô và dụng cụ tập thể hình, các nhà tạo mốt, các thợ cắt tóc, ngôi sao showbiz đưa ra các tiêu chuẩn vẻ đẹp hình thể mà tất cả các lĩnh vực của nghề hình ảnh học đều phải tuân theo”. Thời đại của chúng ta là thời đại mà chúng ta sống “vì ngoại diện chứ không phải thực tế”, một thời đại trong đó “thực tế không còn có ý nghĩa gì với bất cứ ai”.

Một tiểu luận sắc sảo

Từng trang của Sự bất tử đều lôi cuốn độc giả với lối nói trào phúng, những nhận xét dí dỏm. Kundera không phải là Montaigne, vốn được xem là người đã đưa tiểu luận thành một thể loại văn học nhưng rõ ràng ông thành công với những trang viết uyển chuyển, sâu cay.“Ở phương Tây, mọi người có thể nói và viết tất cả những điều mình suy nghĩ chứ không có trại tập trung nào treo lơ lửng trên đầu, vì vậy cuộc đấu tranh vì nhân quyền ngày càng được ưa chuộng thì nó càng bị mất đi mọi nội dung cụ thể, rốt cuộc trở thành một tư thế chung của tất cả đối đầu với tất cả, một thứ năng lượng biến mọi mong muốn của con người thành các quyền. Thế giới đã trở thành quyền của mọi con người, tất cả đều là quyền: mong muốn được yêu - quyền được yêu, mong muốn nghỉ ngơi - quyền được nghỉ, mong muốn có bạn - quyền được có bạn, mong muốn chạy quá tốc độ - quyền được chạy quá tốc độ, mong muốn hạnh phúc - quyền được hạnh phúc, mong muốn xuất bản sách - quyền được xuất bản sách, mong muốn ban đêm la hét nơi công cộng - quyền được la hét nơi công cộng. Người thất nghiệp có quyền vây hãm cửa hàng bán các loại hàng hóa đắt tiền, các phụ nữ mặc áo choàng lông có quyền mua trứng cá, Brigitte có quyền đậu xe trên vỉa hè, tất cả họ - người thất nghiệp, phụ nữ mặc áo choàng lông, Brigitte, đều thuộc đạo quân đấu tranh vì nhân quyền”.
Có thể coi Sự bất tử vừa là một tiểu luận sắc sảo vừa là một tiểu thuyết tuyệt vời, tuy không có sự căng thẳng đầy kịch tính như tác giả thừa nhận nhưng cũng đủ lôi cuốn. Nhưng đối với những độc giả đòi hỏi “những yếu tố cần thiết” đối với tiểu thuyết như nhân vật, bối cảnh, cốt truyện, cấu trúc… thì sẽ cảm thấy Sự bất tử có phần khó đọc và thiếu tập trung.Đoạn văn trên ít nhiều khiến chúng ta cảm thấy đúng đắn trong nỗi hổ thẹn, một bản tóm tắt cực kỳ chính xác về nhiều hiện tượng quanh ta; có lẽ chỉ có một nhà văn với cách nhìn vấn đề đẫm chất Đông Âu, nửa cay đắng, nửa giễu cợt của Kundera, mới có thể bóc trần chúng ta đến thế. Chúng ta đều có thể thấy chính bản thân mình giữa thiên bình luận xã hội, văn hóa, nghệ thuật này của Milan Kundera.

Nancy Nguyễn
(news.zing.vn)
CÁC SÁCH KHÁC
"Người xa lạ"- Kiệt tác đầu tay của Albert Camus
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Lam: Tình yêu theo những cánh chim
Nhà văn Hoài Hương và tình yêu trong trẻo với “Hà Nội hoa tình“
Sông nước biên thùy
“Lời trái tim” của người lính vẫn cháy
Những sắc màu của Bích Ngân
"Người xa lạ"- Kiệt tác đầu tay của Albert Camus
Ở Nha Trang sóng tựa như mây
“Mùa con sóng dữ” – nét cắt hùng tráng về cuộc sống
Hermann Hesse và những hành trình tuổi trẻ
"Làm bạn với bầu trời": Điển hình của văn chương đẹp
Nguyễn Hữu Cảnh từ danh tướng đến tôn thần
Cần có một cuộc đối thoại giữa con người và đô thị
Di cảo-hồi ký “Đoàn binh Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng
“Nơi đầu sóng”- những câu chuyện đầy cảm xúc về biển đảo quê hương
Thế giới có thể kết thúc dịu dàng đến thế nào?
PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh - Người truyền lửa đam mê chính luận cho các nhà báo
Màn kịch hay chưa hồi kết ( đọc Người tử tế, tập truyện ngắn của Vũ Đảm, NXB Hội Nhà Văn)
Giamilia - câu chuyện tình đẹp nhất thế giới
'Thời tái chế' - thời con người là nô lệ của đồ vật
Thứ sáu, ngày 18/10/2019
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn