GIỚI THIỆU SÁCH
“Khi Tổ quốc gọi” - một cuốn sách quý

 "Khi Tổ quốc gọi " - cuốn sách đã được sự hoan nghênh nhiệt liệt của nhiều lớp người, đặc biệt là của lớp trẻ.

In lần đầu với nhan đề “Khi Tổ quốc gọi tên mình” (Nhà xuất bản Trẻ - 2015), cuốn sách đã được sự hoan nghênh nhiệt liệt của nhiều lớp người, đặc biệt là của lớp trẻ. Ngay sau đó, cuốn sách được tái bản và năm 2018 này, được in lần thứ 3 với sự sửa chữa công phu của tác giả.

Tác giả cuốn hồi ký - Nguyễn Long Trảo - là một người lính Cụ Hồ, một thanh niên sớm được giác ngộ cách mạng, quê ở xã Mỹ Trà, huyện Cao Lãnh tỉnh Sa Đéc (nay là tỉnh Đồng Tháp). 

Sau “mùa thu này, ngày 23” ông sớm gia nhập quân đội, được đi học trường lục quân Trần Quốc Tuấn phân hiệu Nam Bộ. Chiến đấu ở miền Tây rồi lên miền Đông Nam Bộ, những hồi tưởng của ông giúp người đọc hôm nay hiểu rõ hơn về mảnh đất phương Nam -  “thành đồng Tổ quốc”.

Sau tháng 7/1954, tập kết ra Bắc rồi được cử đi học tại Trung Quốc, là người lính kỹ thuật, ông lăn lộn trong cuộc chiến đấu chống lại chiến tranh điện tử của quân đội Mỹ. Đất nước được giải phóng, chuyển sang làm kinh tế, ông cũng là một trong những người đi tiên phong trong sự nghiệp “đổi mới” mà Đảng ta thực hiện.

Thành tích đầy mình, nhưng ông không màng đến chức vị cao sang, sống cuộc đời bình dị. Và được sự khuyến khích của con gái, ông cặm cụi chép lại những hồi ức của mình. Không biết làm văn, nhớ sao chép vậy. Không ngờ lối kể chuyện đậm chất Nam Bộ lại tạo nên một giọng văn hấp dẫn.

Cuốn sách in lần thứ 3 (Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh) dày khoảng 600 trang (khổ 15,5x23) có lời giới thiệu rất kỹ của nhà văn Trầm Hương, và lời bạt của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Ngữ văn Phạm Thành Hưng (Đại học Quốc gia Hà Nội).

Trong lời giới thiệu của mình, nhà văn Trầm Hương viết rằng: Tôi đã không hối tiếc khi dừng lại mọi công việc để mở trang sách, đọc và nghiền ngẫm. Cảm ơn tác giả Nguyễn Long Trảo đã hào phóng tặng cho tôi quá nhiều viên ngọc quý dưới tầng tầng lớp lớp phù sa ký ức, được viết nên bằng tinh hoa của cả một đời người, của cả một thế hệ những người cầm súng chiến đấu cho lý tưởng.

Còn phó Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Thành Hưng thì nhấn mạnh rằng: Cuộc sống hiện thực dân tộc tự nó đã đầy chất thi ca. Và liệu có tiêu chí văn học nào đầy đủ hơn, tổng hợp hơn ba giá trị: Chân - Thiện - Mỹ thấm đượm trong từng trang văn “Khi Tổ quốc gọi”./. 

CTV Thanh Vũ/VOV.VN
 
CÁC SÁCH KHÁC
“Năm tháng nhọc nhằn, năm tháng nhớ thương” của Ma Văn Kháng
Trò chơi tình ái sân hận của một geisha và gã lãng du
Ra mắt tập truyện về môi trường Hà Nội
Cuốn sách để đời của một đời văn
Như những hạt nắng mùa hè
Sự truy vấn ám ảnh trong 'Thư gửi đứa trẻ chưa từng sinh ra'
Những vết nhơ của con người
Milan Kundera và nỗi ám ảnh mang tên ‘Sự bất tử’
Tác phẩm mới, cái nhìn riêng của Huỳnh Như Phương
Nguyễn Ngọc Tư: Thứ có thể mang theo là “Hành lý hư vô”
"Người khổng lồ đội mồ kể chuyện"
Ra mắt sách khảo cứu của học giả Pháp về Việt Nam đầu thế kỷ 20
Ra mắt phiên bản mới tập truyện gần 70 tuổi của nhà văn Nguyên Hồng
Nhà báo Hồ Quang Lợi ra mắt sách 'Thời cuộc và văn hóa'
Tội lỗi của người chồng cãi nhau với vợ, bỏ đi xem phim với phụ nữ lạ
Xuất bản tập truyện ngắn thứ 8 của nữ nhà văn Tống Ngọc Hân
Phát hành cuốn sách "Đi như tờ giấy trắng"
Có một làng quê còn trong ký ức
Thơ phải như những lời cảnh tỉnh
Đi với niềm tin làm lành lặn con tim (*)
Thứ hai, ngày 22/07/2019
Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

Tình yêu là trạng thái mà khi đó hạnh phúc của một người khác trở nên cực kỳ quan trọng đối với hạnh phúc của bạn.
Robert A Heinlein

Với những kẻ độc ác, mọi thứ đều là cái cớ.
Voltaire

Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử trên Internet : Số 11/GP - BC Do Bộ thông tin và truyền thông , Cục Báo chí cấp ngày 10 tháng 01 năm 2008.
- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0511-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Thị Thu Hương
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn