GIỚI THIỆU SÁCH
Khi đồng tiền trở thành ông hoàng không ngai

Đôi khi, đồng tiền đóng vai trò thượng tôn trong xã hội. Có những kẻ coi giá trị của vật chất lớn hơn sinh mạng.

Trong nền văn học Pháp thế kỉ XIX, ngoài những tên tuổi lớn, được đông đảo độc giả trên thế giới yêu thích như: Victor Hugo, Honré de Balzac hay Gustave Flaubert... chúng ta không thể không nhắc tới Guy de Maupassant. Tuy vĩnh biệt cõi đời khi chỉ mới 43 tuổi, và chỉ sáng tác trong khoảng hơn 10 năm; nhưng văn nhân vùng Normandie đã để lại cho hậu thế nhiều tác phẩm có giá trị .Truyện ngắn là thể loại giúp Guy de Maupassant khẳng định tên tuổi của mình. Sau thành công của Viên mỡ bò (1880), tác giả cho ra đời tập truyện La maison Tellier vào năm 1881 và được được độc giả cũng như các nhà phê bình văn học Pháp đương thời đánh giá cao. Từ đó cho tới khi nhà văn qua đời vào năm 1893, đã có tới hơn 10 tập truyện ngắn của ông được xuất bản.
Cuộc chiến không cân sức giữa lương tâm và vật chất
Nơi nhà người bạn là một trong những tập truyện ngắn của Guy de Maupassant được dịch ra tiếng Việt. Bối cảnh của phần lớn các tác phẩm là cuộc sống chật vật của đám viên chức xoàng với đồng lương rẻ mạt, tầng lớp trung lưu đang cố chạy theo những hào nhoáng của sự xa hoa và những người nông dân nghèo phải từng ngày vật lộn với cuộc sống. Sức mạnh vô hình của đồng tiền đã chi phối cuộc sống của họ và làm cho những tâm hồn vốn trong sáng dần bị vấy bẩn.Đôi khi, điều giản đơn như nụ cười của một người lạ mặt trên phố cũng không phải là món quà “từ trên trời rơi xuống”. Anh ta sẽ cười với bạn, nếu bạn mặc một bộ quần áo đắt tiền và phẳng phiu. Nếu bạn là kẻ bần tiện, đừng vội nhắc đến những kẻ xa lạ, ngay cả những người thân trong gia đình cũng sẽ xem thường và cố tình coi như bạn không tồn tại.Truyện ngắn Bác Jules của tôi là một ví dụ đầy chua xót. Gia đình Davranche luôn phải sống trong cảnh chật vật, thiếu trước hụt sau. Trước khi bỏ ra một đồng để mua sắm, họ luôn tính toán đủ trăm bề. Người cha không dám nhận lời mời đến nhà bằng hữu để ăn tối, vì họ sợ phải làm cơm thiết đãi bạn bè vào những dịp tương tự.Hy vọng duy nhất của cả gia đình là ông bác Jules, đang ở tận nước Mỹ xa xôi. Nghe nói, ông ấy rất giàu. Xưa kia, khi còn là một chàng trai nông nổi, bác Jules đã phung phí rất nhiều tiền bạc của gia đình. Nên giờ đây, ai cũng mong người đàn ông ấy trở về và chuộc lại lỗi lầm.Trong một dịp hiếm hoi, cả nhà đi du lịch, ông Davranche tình cờ thấy một người đàn ông nghèo khổ, có ngoại hình giống hệt người anh Jules của mình.Sau một hồi dò la tin tức, giấc mộng về anh giàu có đã tan biến. Hóa ra, hiện giờ bác Jules không phải là triệu phú trên đất Mỹ. Sau vài lần thất bại, ông ta giờ chỉ là gã bán sò bần tiện. Và chẳng có gì lạ, nếu những người họ hàng quyết định quên đi người anh đáng xấu hổ này.
Sau đó, có một người làm công đã nhặt được chiếc ví ấy và đem trả cho người mất, những gã Malandain khốn kiếp vẫn không ngừng dựng chuyện để thanh danh của lão Hauchecorne bị vấy bẩn. Ông lão tội nghiệp không tìm được cách nào để thanh minh, cuối cùng đành ra đi trong uất hận.Công lý thuộc về ai? Ở một xã hội mà đồng tiền có vai trò tối thượng thì nó trở thành chiến lợi phẩm cho những kẻ có tiền. Lão Hauchecorne nhân vật chính trong truyện ngắn Sợi nhợ chỉ là một lão nông nghèo. Vì tiếc của ông ta đã nhặt một sợi nhợ mà ai đó vứt đi. Nhưng lão Hauchecorne lại bị tên Malandain vu khống đã nhặt được một chiếc ví da đắt tiền mà không trả lại cho người mất.

Diện mạo mới của truyện ngắn trong các tác phẩm của Guy de Maupassant

Khi đọc các truyện ngắn trong Nơi nhà người bạn cũng như một số tiểu thuyết của Guy de Maupassant, độc giả sẽ thấy ngay nét mới mẻ trong sáng tác của ông. Trong khi những người bạn viết cùng thời vẫn ưa chuộng lối kể giàu tính ước lệ, với những trường đoạn miêu tả chi tiết và tỉ mỉ thì tác giả đã chọn được cho mình một lối đi riêng.Guy de Maupassant xây dựng tác phẩm bằng những câu văn ngắn gọn với ý tứ mạch lạc. Dung lượng các truyện ngắn của ông cũng không quá dài, có tác phẩm chỉ khoảng 2.000 chữ. Không chỉ có vậy, nhà văn còn điều tiết linh hoạt giữa các yếu tố: kể, tả và xây dựng nội tâm nhân vật. Guy de Maupassant cũng chú ý tới việc cài cắm các chi tiết một cách hợp lý để tạo bất ngờ cho tác phẩm.Tác giả từng có một thời gian dài làm công chức trước khi dành toàn bộ thời gian cho viết lách. Nhân vật trong các tác phẩm của ông phần lớn là giới công chức nghèo, tầng lớp trung lưu và nông dân… đó là những con người mà Guy de Maupassant hiểu rõ và có thể tự tin viết về họ. Tuy phổ đề tài không lớn, nhưng cốt truyện của tác giả lại khá đa dạng, giản đơn mà cuốn hút.Trong Nơi nhà người bạn Guy de Maupassant cho độc giả trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Có thương cảm, có bất ngờ, có xót xa và có cả những nụ cười nhếch môi mang chút khinh bỉ. Ông giễu nhại thói tham lam, sự ngu dốt và hèn kém của con người một cách tinh tế. Trong xã hội Pháp lúc bấy giờ, dường như đồng tiền trở thành một ông hoàng không cần ngai vàng.

Thụy Oanh
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Thứ hai, ngày 25/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn