GIỚI THIỆU SÁCH
‘Bướm đuôi nhạn’ - cuốn tiểu thuyết không ngừng đeo đuổi tương lai

Với “Bướm đuôi nhạn”, tác giả Mitsutaka Yuuki đã mở ra một chân trời mới cho thể loại trinh thám bằng quan điểm hết sức sắc bén về thời đại.

Kuroha lần đầu nhìn thấy bướm đuôi nhạn tại một quầy bar trong thế giới ảo mà cô đang tham gia. Bướm đuôi nhạn là loài bướm di trú nhiều ở châu Âu, còn thứ Kuroha nhìn thấy là một hình vẽ ở trên tường được phối theo tông màu trắng và tím đậm.

Nhưng thứ ấn tượng nhất đối với Kuroha không chỉ là mê cung rối rắm trên cánh bướm, mà còn là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Bướm đuôi nhạn chính là cô - Kuroha ngoài đời thực và Ageha trong thế giới ảo.

Ở bên ngoài, Kuroha là thành viên đội cảnh sát cơ động với thành tích bắn súng nhanh và chính xác thuộc top đầu của đội cảnh sát Nhật Bản. Nhưng cô lại chẳng thể làm gì được trước vụ tự tử tập thể của hàng chục người trong một container đông lạnh nằm ngoài cảng.

Không phải Kuroha không có năng lực, mà cô đang bị làm khó bởi những người đồng nghiệp nam trong đội, và cả bởi một kẻ giật dây vô hình đứng phía sau đe dọa mạng sống của rất nhiều người.

14 cái xác với 14 gương mặt khác nhau nhưng lại có vẻ bề ngoài hết sức bình thản. Họ đều là thành viên của một trang web có tên là “Bản tin tự sát màu xanh”, dành riêng cho những người mong muốn được kết thúc cuộc đời mình và để lại một dấu ấn đẹp đẽ.

Tuy vậy mọi việc lại trở nên quá xa khi số người chết ngày một tăng lên và có ai đó muốn lợi dụng cái chết của họ để thỏa mãn mục đích cuối cùng của mình.

Kuroha ở thế giới ảo chọn cho mình một cái tên huyền bí hơn là Ageha, có nghĩa là bướm đuôi nhạn. Cô có một sợi dây chuyền bạc đính đá hình giọt nước mà ai cũng chú ý đến nó. Cô yêu thích sự tự do tự tại trong thế giới ảo, nơi cô có thể rũ bỏ mọi phiền muộn trong cuộc sống thật để làm quen và kết bạn với những người mới.

Nhưng có chuyện gì đó mờ ám đang xảy ra, ai đó đang muốn phá hủy cả nơi ẩn náu tươi đẹp của cô. Cánh bướm đuôi nhạn thoáng ẩn hiện trong cả thế giới thực và ảo đem đến những điềm dự báo chẳng lành về một tai ương của Kuroha.

Bướm đuôi nhạn của Mitsutaka Yuuki là tác phẩm đạt giải thưởng Gương mặt mới về văn học trinh thám lần thứ 12 của Nhật Bản. Cuốn sách được xuất bản lần đầu năm 2009, cách đây đã gần 10 năm nhưng những điều mà tác giả nhắc đến vẫn không hề cũ. Nếu một từ ngữ ngắn gọn nào đó để miêu tả tác phẩm này thì đó chính là “hiện trạng của thực tại”.

Ngay từ đầu, Mitsutaka Yuuki đã gợi lên cho đọc giả thấy được bầu không khí của một tương lai gần. “Nền văn hóa” tự tử của Nhật Bản ngày càng trở nên phức tạp và rối rắm hơn.

Giữa một thành phố đông đúc nhộn nhịp, những con người cô độc lại kết nối với nhau bằng màn hình máy tính. Và rồi họ lập ra kế hoạch tự tử tập thể công phu và cầu kỳ. Họ muốn được nhớ đến khi đã chết chứ không phải khi còn sống.


Mitsutaka Yuuki đã mở ra một chân trời mới cho thể loại trinh thám bằng quan điểm hết sức sắc bén về thời đại. Mọi cuộc phiêu lưu mạo hiểm đến đây mới chỉ là bắt đầu.Có thể coi Bướm đuôi nhạn là một cuốn tiểu thuyết không ngừng đeo đuổi tương lai thay vì nỗi lo sợ sẽ bị thời đại đuổi kịp. Mọi chuyện xảy ra với các nhân vật trong cuốn sách đều là những hệ lụy của đời sống đô thị ngày càng phát triển.

Mitsutaka Yuuki sinh năm 1970,  là tác giả trinh thám người Nhật Bản. Từ khi học cấp ba, ông đã có đam mê dành cho tiểu thuyết lịch sử và viễn tưởng. Sau khi hợp tác sản xuất một bộ phim độc lập, ông bắt đầu sự nghiệp viết văn của mình.

Bướm đuôi nhạn là tác phẩm nổi tiếng nhất của Yuuki, góp phần khẳng định tên tuổi của ông trong thể loại văn học trinh thám Nhật Bản.

Thu Hoài
(news.zing.vn)

CÁC SÁCH KHÁC
Rượu và thời gian trong thơ Nguyên Lâm Huệ - Phan Trang Hy
Thức đêm cùng đàn bà qua tập thơ “Lục bát” - Nguyễn Thị Thu Thủy
Namaskar! Xin chào Ấn Độ
Những thanh âm từ “Trong những lời yêu thương”(*) - Nguyễn Nhã Tiên
Có lẽ nào tình yêu luôn ẩn ức trong lòng - Hiền Xuân
Linh Lê: Tôi không có thói quen đọc phản hồi về tác phẩm
Sức hấp dẫn từ Áo trắng
Bấm chân qua tuổi dại khờ
Ra mắt tiểu thuyết đầu tay của nhà văn đoạt giải Nobel Văn chương 2017
Một đời báo, một đời văn đồ sộ
“Cô độc”: Hành trình đi tìm “bản thảo vĩ đại” của một biên tập viên
Chất lính trong Lửa còn cháy mãi
Ngọn gió qua vườn - tuyển tập thơ - truyện ngắn của nhà thơ Ý Nhi
Một cuộc gặp gỡ tại thành Lisbon
Những đứa trẻ nghèo “Trên Đồi Đất Đỏ”
Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh
Tìm về hương xưa vị cũ nơi quê nhà
Nguyễn Nguyên Phước ghi dấu qua "Một chuyến đi"
Những dòng sông và phận con người
"Được học" - Cô gái nhỏ và cuộc đời lớn
Thứ hai, ngày 25/05/2020
Hãy mơ như thể bạn sẽ sống mãi và hãy sống như thể bạn sẽ chết hôm nay.
James Dean

Hướng ngược gió, càng hợp để bay, tôi không sợ ngàn vạn người ngăn cản, chỉ sợ chính bản thân mình đầu hàng.
Khuyết danh

Tôi tự do, cho dù xung quanh tôi là những luật lệ gì. Nếu tôi thấy chúng có thể chấp nhận được, tôi chấp nhận chúng; nếu tôi thấy chúng quá khó chịu, tôi phá vỡ chúng. Tôi tự do bởi tôi biết bản thân tôi chịu trách nhiệm trước lương tri mình vì mọi điều t
Robert A Heinlein

Đừng âu sầu khi nói lời tạm biệt, lời tạm biệt là cần thiết trước khi ta có thể gặp lại nhau, và gặp lại nhau, cho dù sau khoảng thời gian ngắn ngủi hay sau cả một đời, là điều chắc chắn sẽ xảy ra với những người bạn hữu.
Richard Bach

Một người bạn cũng giống như ngôi sao bắc đẩu, bạn trông vào họ khi bạn lạc đường.
Khuyết danh

Tình yêu không không phải toàn bộ đều là cơn mê sảng, nhưng nó có rất nhiều điểm giống.
Thomas Carlyle

Thành công trong tình yêu không phụ thuộc nhiều vào việc tìm được người có thể làm bạn hạnh phúc bằng việc trốn thoát vô số người có thể làm bạn khổ sở.
Khuyết danh

Cũng như thung lũng cho ngọn núi chiều cao, khổ đau cho lạc thú ý nghĩa; cũng như mạch nước là nguồn của suối, nghịch cảnh sâu sắc có thể là châu báu.
William Arthur Ward

Sự mất mát khiến chúng ta trống rỗng - nhưng hãy học cách không để sự đau khổ đóng lại trái tim và tâm hồn mình. Hãy để cuộc đời đổ đầy lại bạn. Dưới đáy u sầu, dường như điều đó là không thể - nhưng những niềm vui mới đang chờ đợi để lấp đầy khoảng trống
Pam Brown

Hãy yêu tôi khi tôi ít xứng đáng với tình yêu ấy nhất, Bởi đó là lúc tôi thực sự cần nó.
Tục ngữ Thụy Điển

Đừng đếm những gì bạn đã mất, hãy quý trọng những gì bạn đang có và lên kế hoạch cho những gì sẽ đạt được bởi quá khứ không bao giờ trở lại, nhưng tương lai có thể bù đắp cho mất mát.
Khuyết danh

Đôi lúc cũng cần thiết dừng chân trong cuộc hành trình theo đuổi hạnh phúc, và chỉ đơn giản là cảm thấy hạnh phúc.
Guillaume Apollinaire

Tôi, không phải tình huống, có sức mạnh làm tôi hạnh phúc hay bất hạnh ngày hôm nay. Tôi có thể chọn nó sẽ thế nào. Ngày hôm qua đã chết. Ngày mai còn chưa tới. Tôi chỉ có một ngày, Hôm nay, Và tôi sẽ hạnh phúc với nó.
Groucho Marx

Khi một cây sồi đổ, cả khu rừng vang vọng tiếng đổ của nó, nhưng hàng trăm hạt sồi được cơn gió thoảng qua lặng lẽ gieo.
Thomas Carlyle

Thứ duy nhất có thể cứu được thế giới là phục hồi nhận thức của thế giới. Đó là công việc của thi ca.
Allen Ginsberg

- Địa chỉ: K54/10 - Ông Ích Khiêm, Thành phố Đà Nẵng
- Điện thoại : 0236-3821434 - Fax: 0511-3519300,
- Tổng biên tập: Nguyễn Nho Khiêm
- Email: lhvhntdanang@gmail.com - Website: vannghedanang.org.vn